Tổ Chức Ngăn Ngừa Võ Khí Hóa Học đoạt giải Nobel Hòa Bình 2013

OSLO (Reuters) – Tổ chức ngăn ngừa võ khí hóa học toàn cầu OPCW, qua nỗ lực hủy bỏ tất cả các võ khí hóa học trong cuộc nội chiến ở Syria, vừa được chọn trao giải thưởng Nobel Hòa Bình 2013.Trụ sở của tổ chức OPCW. (Hình: Getty Images)


Tổ chức mang tên Organisation for the Prohibition of Chemical Weapons (OPCW), một tổ chức tương đối nhỏ và chỉ có ngân sách khiêm nhường, đã gửi các chuyên viên của mình tới Syria sau cuộc tấn công bằng hơi độc sarin khiến hơn 1,400 người thiệt mạng tại thủ đô Damascus hồi Tháng Tám vừa qua.

Nỗ lực này của họ, được sự hậu thuẫn của Liên Hiệp Quốc, đã giúp tránh khỏi một cuộc tấn công của tổng thống Bashar al-Assad.

Người đứng đầu Ủy Ban Giải Nobel Hòa Bình, ông Thorbjoern Jagland, cho hay việc trao giải thưởng này là để nhắc nhở các quốc gia như Mỹ và Nga hãy hủy bỏ các kho võ khí hóa học của họ, “nhất là vì họ đang đòi những nước khác, như Syria, phải làm điều này.”

“Chúng ta nay đang có cơ hội loại trừ toàn bộ võ khí hủy diệt này…Đây sẽ là một sự kiện lớn lao của lịch sử nếu chúng ta đạt được điều đó,” ông nói.

Chuyến công tác của OPCW diễn ra trong hoàn cảnh nguy hiểm của cuộc nội chiến tại Syria khiến cho hơn 100,000 người thiệt mạng tính đến nay. Các thành viên OPCW, có trụ sở đặt tại The Hague, cũng gặp hỏa lực bắn tỉa khi đến Syria hôm 26 Tháng Tám.

Việc công bố giải thường Nobel Hòa Bình hôm Thứ Sáu cũng đưa giải này trở về tinh thần nguồn cội là giải trừ võ khí và chiến tranh,  như ý nguyện của nhà kỹ nghệ Thụy Điển Alfred Nobel, sau khi đã trao vì các lý do khác như cho EU năm ngoái và Tổng Thống Barack Obama năm 2009. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

TT Trump mạt sát cựu giám đốc giao tế Omarosa là ‘kẻ hạ cấp’

"Omarosa chưa bao giờ, không bao giờ sẽ thành công. Cô ta khóc năn nỉ xin tôi việc. Tôi cho. Mọi người ở tòa Bạch Ốc ghét cô ta. Omarosa độc ác nhưng không khôn ngoan”.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gái

Video Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gáivideo
Cháy bệnh viện ở Đài Loan, ít nhất 9 người thiệt mạng

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng