Tổ Chức Ngăn Ngừa Võ Khí Hóa Học đoạt giải Nobel Hòa Bình 2013

OSLO (Reuters) – Tổ chức ngăn ngừa võ khí hóa học toàn cầu OPCW, qua nỗ lực hủy bỏ tất cả các võ khí hóa học trong cuộc nội chiến ở Syria, vừa được chọn trao giải thưởng Nobel Hòa Bình 2013.Trụ sở của tổ chức OPCW. (Hình: Getty Images)


Tổ chức mang tên Organisation for the Prohibition of Chemical Weapons (OPCW), một tổ chức tương đối nhỏ và chỉ có ngân sách khiêm nhường, đã gửi các chuyên viên của mình tới Syria sau cuộc tấn công bằng hơi độc sarin khiến hơn 1,400 người thiệt mạng tại thủ đô Damascus hồi Tháng Tám vừa qua.

Nỗ lực này của họ, được sự hậu thuẫn của Liên Hiệp Quốc, đã giúp tránh khỏi một cuộc tấn công của tổng thống Bashar al-Assad.

Người đứng đầu Ủy Ban Giải Nobel Hòa Bình, ông Thorbjoern Jagland, cho hay việc trao giải thưởng này là để nhắc nhở các quốc gia như Mỹ và Nga hãy hủy bỏ các kho võ khí hóa học của họ, “nhất là vì họ đang đòi những nước khác, như Syria, phải làm điều này.”

“Chúng ta nay đang có cơ hội loại trừ toàn bộ võ khí hủy diệt này…Đây sẽ là một sự kiện lớn lao của lịch sử nếu chúng ta đạt được điều đó,” ông nói.

Chuyến công tác của OPCW diễn ra trong hoàn cảnh nguy hiểm của cuộc nội chiến tại Syria khiến cho hơn 100,000 người thiệt mạng tính đến nay. Các thành viên OPCW, có trụ sở đặt tại The Hague, cũng gặp hỏa lực bắn tỉa khi đến Syria hôm 26 Tháng Tám.

Việc công bố giải thường Nobel Hòa Bình hôm Thứ Sáu cũng đưa giải này trở về tinh thần nguồn cội là giải trừ võ khí và chiến tranh,  như ý nguyện của nhà kỹ nghệ Thụy Điển Alfred Nobel, sau khi đã trao vì các lý do khác như cho EU năm ngoái và Tổng Thống Barack Obama năm 2009. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số.