Tổ Chức Ngăn Ngừa Võ Khí Hóa Học đoạt giải Nobel Hòa Bình 2013

OSLO (Reuters) – Tổ chức ngăn ngừa võ khí hóa học toàn cầu OPCW, qua nỗ lực hủy bỏ tất cả các võ khí hóa học trong cuộc nội chiến ở Syria, vừa được chọn trao giải thưởng Nobel Hòa Bình 2013.Trụ sở của tổ chức OPCW. (Hình: Getty Images)


Tổ chức mang tên Organisation for the Prohibition of Chemical Weapons (OPCW), một tổ chức tương đối nhỏ và chỉ có ngân sách khiêm nhường, đã gửi các chuyên viên của mình tới Syria sau cuộc tấn công bằng hơi độc sarin khiến hơn 1,400 người thiệt mạng tại thủ đô Damascus hồi Tháng Tám vừa qua.

Nỗ lực này của họ, được sự hậu thuẫn của Liên Hiệp Quốc, đã giúp tránh khỏi một cuộc tấn công của tổng thống Bashar al-Assad.

Người đứng đầu Ủy Ban Giải Nobel Hòa Bình, ông Thorbjoern Jagland, cho hay việc trao giải thưởng này là để nhắc nhở các quốc gia như Mỹ và Nga hãy hủy bỏ các kho võ khí hóa học của họ, “nhất là vì họ đang đòi những nước khác, như Syria, phải làm điều này.”

“Chúng ta nay đang có cơ hội loại trừ toàn bộ võ khí hủy diệt này…Đây sẽ là một sự kiện lớn lao của lịch sử nếu chúng ta đạt được điều đó,” ông nói.

Chuyến công tác của OPCW diễn ra trong hoàn cảnh nguy hiểm của cuộc nội chiến tại Syria khiến cho hơn 100,000 người thiệt mạng tính đến nay. Các thành viên OPCW, có trụ sở đặt tại The Hague, cũng gặp hỏa lực bắn tỉa khi đến Syria hôm 26 Tháng Tám.

Việc công bố giải thường Nobel Hòa Bình hôm Thứ Sáu cũng đưa giải này trở về tinh thần nguồn cội là giải trừ võ khí và chiến tranh,  như ý nguyện của nhà kỹ nghệ Thụy Điển Alfred Nobel, sau khi đã trao vì các lý do khác như cho EU năm ngoái và Tổng Thống Barack Obama năm 2009. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...