Tổng thống Syria bị nhiều áp lực từ chức


BEIRUT, Lebanon (NYT) –
Các cuộc giao tranh dữ dội tại chiến trường và thất bại liên tiếp trên mặt ngoại giao đang tạo thêm các áp lực nặng nề lên chế độ của Tổng Thống Syria Bashar Assad, giữa khi có các chỉ dấu cho thấy hôm Thứ Ba là cuộc chiến để giành quyền kiểm soát thủ đô Damascus đã khởi sự.

Một binh sĩ Syria vẫy tay từ trên chiếc xe tăng quân đội bị phá hủy trong thị trấn của Anadan ở vùng ngoại ô của Aleppo, Syria, tháng 6 năm 2012. Các cuộc giao tranh tại Syria vẫn tiếp diễn tạo nhiều áp lực lên Tổng Thống Assad. (Hình: AP Photo)


Nguồn tin từ phía nổi dậy và các cơ quan truyền thông quốc tế cho hay chiến trận bùng ra khắp khu vực ngoại ô phía Nam Damascus và gần phi trường quốc tế sang đến ngày thứ năm liên tiếp.


Trong khi đó, hôm Thứ Hai một giới chức cao cấp chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Nga nay đồng ý về một biện pháp ngoại giao để tìm cách thuyết phục Tổng Thống Assad từ bỏ quyền lực. Cho đến thời gian gần đây, chính quyền Moscow luôn bác bỏ giải pháp này.


Tại Damascua, một phát ngôn viên quen thuộc của Bộ Ngoại Giao Syria nghe nói đã bỏ trốn sang Lebanon và Tổng Thống Obama cũng như Ngoại Trưởng Clinton đều cảnh cáo rằng bất cứ hành động nào liên quan đến việc sử dụng võ khí hóa học đều sẽ bị coi là vượt quá lằn ranh giới hạn và Mỹ sẽ có biện pháp quân sự để đối phó.


Nhiều quan sát viên, kể cả các giới chức Liên Hiệp Quốc và nhân viên ngoại giao các quốc gia Ả Rập, đều cho hay khó mà nhận định rõ ràng tình hình Syria, tuy nhiên các dữ kiện trên khắp mọi mặt thời gian gần đây cho thấy chính quyền Assad đang nhanh chóng mất thế đứng và nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết vấn đề Syria đang tăng mạnh. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.