Trung Quốc, Nga kêu gọi Bắc Hàn không phóng hỏa tiễn

MOSCOW/BẮC KINH (Reuters) Nga và Trung Quốc hôm Thứ Hai kêu gọi Bắc Hàn không tiến hành dự tính phóng hỏa tiễn lần thứ nhì trong năm 2012. Moscow nói rằng điều này sẽ vi phạm các giới hạn do Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đưa ra trước đây.
Một tên lửa Unha-3 được canh gác cẩn thận tại căn cứ Tangachai-ri, Bắc Hàn. Hiện Nga và Trung Quốc cũng kêu gọi nước này hủy bỏ kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo. (Hình: Pedro Ugarte/Getty Images)


Cơ quan thông tấn nhà nước Bắc Hàn hôm Thứ Bảy loan báo quyết định phóng một vệ tinh nữa và cũng thông báo với các quốc gia láng giềng là sẽ theo cùng đường bay của lần phóng thất bại hồi Tháng Tư.


“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Bắc Hàn hãy xét lại quyết định phóng hỏa tiễn,” theo Bộ Ngoại Giao Nga cho hay trong thông cáo gửi tới báo chí.


Cũng giống như lần trước, chính phủ Nga nói rằng Bắc Hàn đã được cảnh cáo là không được coi thường một nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An theo đó “nói rõ việc cấm phóng hỏa tiễn dùng kỹ thuật đạn đạo”.


Trung Quốc thì không chỉ trích Bình Nhưỡng một cách rõ ràng, nhưng kêu gọi “mọi phía” đừng có hành động gì khiến “vấn đề trở nên trầm trọng hơn”.


Tại Washington, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, bà Victoria Nuland, hôm Chủ Nhật lên án dự tính phóng hỏa tiễn và coi đây là hành động đe dọa cho vùng Á Châu-Thái Bình Dương. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Có bằng dược sĩ, nhưng Thục Đoan lại từ chối các cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm để trở thành một quân nhân. Thục Đoan bắt đầu làm việc cho United States Public Health Service Commissioned Corps.

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Little Saigon: Chuẩn bị Đại hội 90 năm thành lập trường Petrus Ký

Vào tối Thứ Bảy 17 Tháng 11, Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California sẽ phối hợp cùng Hội Ái Hữu Petrus Ký Bắc California lần đầu tiên tổ chức Đại Hội kỷ niệm 90 năm ngày thành lập trường trung học Petrus Ký

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đòi đuổi phó cố vấn an ninh quốc gia

video
-Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đòi đuổi phó cố vấn an ninh quốc gia

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Lính cứu hỏa chặn cháy rừng Nam California, số tử vong lên tới 50 người

Con số tử vong trong đám cháy rừng ở California đã lên tới 50 người, trong lúc nhân viên cứu nạn tìm kiếm thi hài nạn nhân trong đám tro tàn.