Trung Quốc, Nga kêu gọi Bắc Hàn không phóng hỏa tiễn

MOSCOW/BẮC KINH (Reuters) Nga và Trung Quốc hôm Thứ Hai kêu gọi Bắc Hàn không tiến hành dự tính phóng hỏa tiễn lần thứ nhì trong năm 2012. Moscow nói rằng điều này sẽ vi phạm các giới hạn do Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đưa ra trước đây.
Một tên lửa Unha-3 được canh gác cẩn thận tại căn cứ Tangachai-ri, Bắc Hàn. Hiện Nga và Trung Quốc cũng kêu gọi nước này hủy bỏ kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo. (Hình: Pedro Ugarte/Getty Images)


Cơ quan thông tấn nhà nước Bắc Hàn hôm Thứ Bảy loan báo quyết định phóng một vệ tinh nữa và cũng thông báo với các quốc gia láng giềng là sẽ theo cùng đường bay của lần phóng thất bại hồi Tháng Tư.


“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Bắc Hàn hãy xét lại quyết định phóng hỏa tiễn,” theo Bộ Ngoại Giao Nga cho hay trong thông cáo gửi tới báo chí.


Cũng giống như lần trước, chính phủ Nga nói rằng Bắc Hàn đã được cảnh cáo là không được coi thường một nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An theo đó “nói rõ việc cấm phóng hỏa tiễn dùng kỹ thuật đạn đạo”.


Trung Quốc thì không chỉ trích Bình Nhưỡng một cách rõ ràng, nhưng kêu gọi “mọi phía” đừng có hành động gì khiến “vấn đề trở nên trầm trọng hơn”.


Tại Washington, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, bà Victoria Nuland, hôm Chủ Nhật lên án dự tính phóng hỏa tiễn và coi đây là hành động đe dọa cho vùng Á Châu-Thái Bình Dương. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

Một nữ đại úy quân đội CSVN trở thành ‘quân oan’

Trường hợp của bà Thương khiến mạng xã hội bàn tán sôi nổi vì lâu nay người ta chỉ nghe khái niệm “dân oan,” còn bà là người của Bộ Quốc Phòng mà cũng “kêu oan” thì thật hi hữu.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.

Thủ tướng CSVN ‘bảo’ nhưng phó thủ tướng ‘không nghe’

Mạng xã hội ở Việt Nam lại tranh luận chuyện Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam dự hội chùa Bái Đính trong lúc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội.”

Bị cảnh sát chặn lại, nghi can hiếp dâm trẻ nhỏ tự tử

Một người đàn ông bị cảnh sát tuần lưu xa lộ California (CHP) truy đuổi trong khu vực quận Ventura, đã thấy chết trong xe của ông ta trên xa lộ 101 vào sáng ngày Thứ Tư, do uống thuốc độc, theo thông cáo của CHP.