Trung Quốc, Nga kêu gọi Bắc Hàn không phóng hỏa tiễn

MOSCOW/BẮC KINH (Reuters) Nga và Trung Quốc hôm Thứ Hai kêu gọi Bắc Hàn không tiến hành dự tính phóng hỏa tiễn lần thứ nhì trong năm 2012. Moscow nói rằng điều này sẽ vi phạm các giới hạn do Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đưa ra trước đây.
Một tên lửa Unha-3 được canh gác cẩn thận tại căn cứ Tangachai-ri, Bắc Hàn. Hiện Nga và Trung Quốc cũng kêu gọi nước này hủy bỏ kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo. (Hình: Pedro Ugarte/Getty Images)


Cơ quan thông tấn nhà nước Bắc Hàn hôm Thứ Bảy loan báo quyết định phóng một vệ tinh nữa và cũng thông báo với các quốc gia láng giềng là sẽ theo cùng đường bay của lần phóng thất bại hồi Tháng Tư.


“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Bắc Hàn hãy xét lại quyết định phóng hỏa tiễn,” theo Bộ Ngoại Giao Nga cho hay trong thông cáo gửi tới báo chí.


Cũng giống như lần trước, chính phủ Nga nói rằng Bắc Hàn đã được cảnh cáo là không được coi thường một nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An theo đó “nói rõ việc cấm phóng hỏa tiễn dùng kỹ thuật đạn đạo”.


Trung Quốc thì không chỉ trích Bình Nhưỡng một cách rõ ràng, nhưng kêu gọi “mọi phía” đừng có hành động gì khiến “vấn đề trở nên trầm trọng hơn”.


Tại Washington, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, bà Victoria Nuland, hôm Chủ Nhật lên án dự tính phóng hỏa tiễn và coi đây là hành động đe dọa cho vùng Á Châu-Thái Bình Dương. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thị trưởng bị bắt vì hành nghề bác sĩ trái phép, lại còn bắn vào cảnh sát

Một toán cảnh sát võ trang đặc biệt (SWAT) khi đến đưa trát lục soát tại căn nhà ở thành phố Port Richey, tiểu bang Florida, lúc rạng sáng

Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Day

Video Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Dayvideo
-Bắt thiếu úy Tuần Duyên Mỹ, kỳ thị chủng tộc, định giết nhiều người

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Tòa cho Michael Cohen hoãn ngày vào tù tới Tháng Năm

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng và cũng là người thân tín chuyên giàn xếp việc riêng cho Tổng Thống Donald Trump

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người