Trung Quốc bỏ lễ nghi rình rang, diễn văn ‘rỗng tuếch’


BẮC KINH –
Giới tân lãnh đạo Trung Quốc hứa thay đổi toàn diện bộ mặt của đảng Cộng Sản, sau khi quần chúng phẫn nộ phản ảnh về các quan tham hống hách và có lối sống quá xa hoa.

Xe hơi cán bộ nhà nước đậu tại bãi đậu xe của Tòa Ðại Sảnh Nhân Dân Trung Quốc, trong ngày bế mạc đại hội đảng hôm 14 tháng 11, 2012. Hầu hết đều là Audi A6 L của Ðức, mà mỗi chiếc đều có giá xấp xỉ $50,000. (Hình: Mark Ralston/AFP/Getty Images)


Truyền thông nhà nước loan báo bản văn của Bộ Chính Trị, được đưa ra sau một phiên họp, trong đó nói rằng, từ nay không còn có sự đón rước các lãnh đạo đảng bằng đám đông hò reo, bằng khẩu hiệu, thảm đỏ hay những lẵng hoa tốn kém.


Qui định mới còn cấm cán bộ phát biểu những bài diễn văn rỗng tuếch, dài lê thê và buồn tẻ.


Trong những năm gần đây, ngay cả cán bộ đảng viên cấp thấp nhất cũng có một cuộc sống xa hoa phù phiếm, đi đâu cũng được tài xế đưa đón bằng xe mắc tiền, đồng thời được đám đông các em thiếu nhi tiếp rước.


Cán bộ địa phương tranh nhau xây cơ quan địa phương mình thế nào cho được vĩ đại hơn, mở những buổi tiệc hết sức “hoành tráng” và tìm cách làm giàu càng nhiều càng hay.


Qui định cũng nói rằng từ nay cấp lãnh đạo không cần phải đi cắt băng khánh thành, đập viên đá đầu tiên… Cán bộ cao cấp tránh không gây cản trở lưu thông bằng cách chận đường, mỗi khi đoàn xe di chuyển. Mọi sự công du ra nước ngoài phải được kiểm soát chặt chẽ, kể cả khi đến một nước nào, sinh viên và kiều bào không còn phải đón rước rình rang. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh