Trung Quốc bỏ lễ nghi rình rang, diễn văn ‘rỗng tuếch’


BẮC KINH –
Giới tân lãnh đạo Trung Quốc hứa thay đổi toàn diện bộ mặt của đảng Cộng Sản, sau khi quần chúng phẫn nộ phản ảnh về các quan tham hống hách và có lối sống quá xa hoa.

Xe hơi cán bộ nhà nước đậu tại bãi đậu xe của Tòa Ðại Sảnh Nhân Dân Trung Quốc, trong ngày bế mạc đại hội đảng hôm 14 tháng 11, 2012. Hầu hết đều là Audi A6 L của Ðức, mà mỗi chiếc đều có giá xấp xỉ $50,000. (Hình: Mark Ralston/AFP/Getty Images)


Truyền thông nhà nước loan báo bản văn của Bộ Chính Trị, được đưa ra sau một phiên họp, trong đó nói rằng, từ nay không còn có sự đón rước các lãnh đạo đảng bằng đám đông hò reo, bằng khẩu hiệu, thảm đỏ hay những lẵng hoa tốn kém.


Qui định mới còn cấm cán bộ phát biểu những bài diễn văn rỗng tuếch, dài lê thê và buồn tẻ.


Trong những năm gần đây, ngay cả cán bộ đảng viên cấp thấp nhất cũng có một cuộc sống xa hoa phù phiếm, đi đâu cũng được tài xế đưa đón bằng xe mắc tiền, đồng thời được đám đông các em thiếu nhi tiếp rước.


Cán bộ địa phương tranh nhau xây cơ quan địa phương mình thế nào cho được vĩ đại hơn, mở những buổi tiệc hết sức “hoành tráng” và tìm cách làm giàu càng nhiều càng hay.


Qui định cũng nói rằng từ nay cấp lãnh đạo không cần phải đi cắt băng khánh thành, đập viên đá đầu tiên… Cán bộ cao cấp tránh không gây cản trở lưu thông bằng cách chận đường, mỗi khi đoàn xe di chuyển. Mọi sự công du ra nước ngoài phải được kiểm soát chặt chẽ, kể cả khi đến một nước nào, sinh viên và kiều bào không còn phải đón rước rình rang. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.