Trung Quốc bỏ lễ nghi rình rang, diễn văn ‘rỗng tuếch’


BẮC KINH –
Giới tân lãnh đạo Trung Quốc hứa thay đổi toàn diện bộ mặt của đảng Cộng Sản, sau khi quần chúng phẫn nộ phản ảnh về các quan tham hống hách và có lối sống quá xa hoa.

Xe hơi cán bộ nhà nước đậu tại bãi đậu xe của Tòa Ðại Sảnh Nhân Dân Trung Quốc, trong ngày bế mạc đại hội đảng hôm 14 tháng 11, 2012. Hầu hết đều là Audi A6 L của Ðức, mà mỗi chiếc đều có giá xấp xỉ $50,000. (Hình: Mark Ralston/AFP/Getty Images)


Truyền thông nhà nước loan báo bản văn của Bộ Chính Trị, được đưa ra sau một phiên họp, trong đó nói rằng, từ nay không còn có sự đón rước các lãnh đạo đảng bằng đám đông hò reo, bằng khẩu hiệu, thảm đỏ hay những lẵng hoa tốn kém.


Qui định mới còn cấm cán bộ phát biểu những bài diễn văn rỗng tuếch, dài lê thê và buồn tẻ.


Trong những năm gần đây, ngay cả cán bộ đảng viên cấp thấp nhất cũng có một cuộc sống xa hoa phù phiếm, đi đâu cũng được tài xế đưa đón bằng xe mắc tiền, đồng thời được đám đông các em thiếu nhi tiếp rước.


Cán bộ địa phương tranh nhau xây cơ quan địa phương mình thế nào cho được vĩ đại hơn, mở những buổi tiệc hết sức “hoành tráng” và tìm cách làm giàu càng nhiều càng hay.


Qui định cũng nói rằng từ nay cấp lãnh đạo không cần phải đi cắt băng khánh thành, đập viên đá đầu tiên… Cán bộ cao cấp tránh không gây cản trở lưu thông bằng cách chận đường, mỗi khi đoàn xe di chuyển. Mọi sự công du ra nước ngoài phải được kiểm soát chặt chẽ, kể cả khi đến một nước nào, sinh viên và kiều bào không còn phải đón rước rình rang. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Một cầu thủ NFL sẽ lo chi phí đám tang 10 nạn nhân bị bắn chết ở Texas

Cầu thủ J.J. Watt của đội football chuyên nghiệp Texans sẽ lo chi phí đám tang cho 10 nạn nhân bị bắn chết ở trường trung học Santa Fe.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Đem chó lên phi cơ, cãi nhau, một bà có bầu bị đấm

Một người đàn ông có thể bị truy tố sau khi bị cáo buộc là đấm một phụ nữ khiếm thính và con chó trợ giúp bà trên chiếc phi cơ Frontier.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Cưỡng bách lao động, công ty điều hành nhà tù di trú bị kiện

Hai người từng bị giam trong nhà tù Otay Mesa Detention Center, dùng làm nơi giam giữ thành phần vi phạm luật di trú, do công ty tư nhân điều hành, sẽ được phép đưa đơn kiện

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.

Phê bình nhà giữ trẻ trên mạng, bị kiện

Một nhà giữ trẻ ở tiểu bang Florida vừa kiện một cặp vợ chồng, với lý do là họ đưa những lời phê bình xấu, bị coi là không chính xác, lên mạng để than phiền là đứa con 2 tuổi của họ bị một đứa trẻ khác cắn.