Trung Quốc bỏ lễ nghi rình rang, diễn văn ‘rỗng tuếch’


BẮC KINH –
Giới tân lãnh đạo Trung Quốc hứa thay đổi toàn diện bộ mặt của đảng Cộng Sản, sau khi quần chúng phẫn nộ phản ảnh về các quan tham hống hách và có lối sống quá xa hoa.

Xe hơi cán bộ nhà nước đậu tại bãi đậu xe của Tòa Ðại Sảnh Nhân Dân Trung Quốc, trong ngày bế mạc đại hội đảng hôm 14 tháng 11, 2012. Hầu hết đều là Audi A6 L của Ðức, mà mỗi chiếc đều có giá xấp xỉ $50,000. (Hình: Mark Ralston/AFP/Getty Images)


Truyền thông nhà nước loan báo bản văn của Bộ Chính Trị, được đưa ra sau một phiên họp, trong đó nói rằng, từ nay không còn có sự đón rước các lãnh đạo đảng bằng đám đông hò reo, bằng khẩu hiệu, thảm đỏ hay những lẵng hoa tốn kém.


Qui định mới còn cấm cán bộ phát biểu những bài diễn văn rỗng tuếch, dài lê thê và buồn tẻ.


Trong những năm gần đây, ngay cả cán bộ đảng viên cấp thấp nhất cũng có một cuộc sống xa hoa phù phiếm, đi đâu cũng được tài xế đưa đón bằng xe mắc tiền, đồng thời được đám đông các em thiếu nhi tiếp rước.


Cán bộ địa phương tranh nhau xây cơ quan địa phương mình thế nào cho được vĩ đại hơn, mở những buổi tiệc hết sức “hoành tráng” và tìm cách làm giàu càng nhiều càng hay.


Qui định cũng nói rằng từ nay cấp lãnh đạo không cần phải đi cắt băng khánh thành, đập viên đá đầu tiên… Cán bộ cao cấp tránh không gây cản trở lưu thông bằng cách chận đường, mỗi khi đoàn xe di chuyển. Mọi sự công du ra nước ngoài phải được kiểm soát chặt chẽ, kể cả khi đến một nước nào, sinh viên và kiều bào không còn phải đón rước rình rang. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát trưởng Westminster bị điều tra, bị cho tạm nghỉ

Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas của Westminster bị cho tạm nghỉ việc hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, vì đang bị nghi ngờ vi phạm một số quy định.

Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: ‘Lễ hội miễn phí!’

Video Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: 'Lễ hội miễn phí!'video
Những hình ảnh đẹp tại lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương khi những người hảo tâm phát đồ ăn miễn phí cho hàng chục ngàn khách hành hương.

Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháy

Video phóng sự Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháyvideo
Nhân ngày rằm Tháng Giêng, các nỗ lực kêu gọi đóng góp giúp đỡ Chùa Viên Minh ở thành phố Garden Grove tiếp tục được thực hiện. Chùa Viên Minh bị cháy vào tối Mùng Một Tết Âm...

California thu thuế gần $350 triệu nhờ kỹ nghệ cần sa năm 2018

Tiểu bang California trong năm 2018 thu được $345.2 triệu tiền thuế nhờ kỹ nghệ trồng và bán cần sa, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai...

TT Trump ra lệnh Bộ Quốc Phòng thành lập Lực Lượng Không Gian

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, ký chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng chuẩn bị thành lập Lực Lượng Không Gian (Space Force)

Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippi

Video Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippivideo
-Một nhóm 23 công nhân trúng số $326 triệu, lớn nhất trong lịch sử New York

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.