Trung Quốc tính nới lỏng chính sách ‘một con’


BEIJING (Reuters) –
Trung Quốc hiện đang tính tới việc thay đổi chính sách “một con” hiện hành, theo lời một cựu viên chức cơ quan kế hoạch hóa gia đình, nói với các cơ quan tư vấn chính phủ chuẩn bị các đề nghị về vấn đề này nhằm đối phó với một xã hội nhanh chóng lão hóa tại quốc gia đông dân nhất thế giới.


(Hình minh họa: Wang Zhao/AFP/Getty Images)


Các đề nghị thay đổi sẽ cho phép các cặp vợ chồng ở thành thị có đứa con thứ nhì, ngay cả trong trường hợp một trong hai người này không phải là con duy nhất trong gia đình, theo tờ China Daily trích lời phát biểu hôm Thứ Tư của ông Zhang Weiqing, cựu chủ tịch Ủy Ban Dân Số Quốc Gia và Kế Hoạch Hóa Gia Ðình.


Theo luật hiện hành, các cặp vợ chồng ở thành thị chỉ được phép có đứa con thứ nhì nếu cả hai vợ chồng đều không có anh em. Trong khi đó, tại thôn quê luật được nới lỏng hơn để có hơn một con.


Các nhà dân số học trong thời gian qua đã nêu lên nhiều vấn đề về dân số để yêu cầu có thay đổi trong chính sách kế hoạch hóa gia đình, vốn được đưa ra năm 1979 để giới hạn mức tăng trưởng dân số Trung Quốc, hiện có vào khoảng 1.34 tỉ người.


Một số quan sát viên cũng cho rằng chính sách kế hoạch hóa gia đình nay không còn cần thiết vì chi phí nuôi con trong xã hội ngày càng trở nên giàu có này đã tự nó giới hạn mức sinh sản. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Hệ thống tòa liên bang Mỹ chỉ còn tiền hoạt động 2 tuần nữa

Hệ thống tòa án liên bang Mỹ đang bắt đầu cạn tiền trong khi tình trạng chính phủ đóng cửa vẫn tiếp tục và không biết khi nào mới chấm dứt.

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Video Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Namvideo
-Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Trump – Putin và chuyện gặp nhau 5 lần

Trump quả quyết ông và Putin chỉ gặp nhau thôi, chứ không thông đồng gì ráo. Ông không tiết lộ mục đích của cuộc gặp là để làm gì?