Trung Quốc vượt Mỹ số lượng đối tác mậu dịch thế giới

 


SEOUL, Nam Hàn (AP) Chỉ trong vòng năm năm, Trung Quốc đã qua mặt Mỹ về số đối tác mậu dịch trên thế giới, trong đó cả đồng minh của Hoa Kỳ như Úc và Nam Hàn.
Ông Shin Cheol-soo, tổng giám đốc kỹ nghệ ENA, nói với nhân viên ở Gyeongsan, Nam Hàn, rằng ông không còn thấy tương lai khi làm ăn ở Hoa Kỳ nữa. (Hình: AP/Lee Jin-man)


Mới gần đây, vào năm 2006, Mỹ là đối tác thương mại của 127 quốc gia, so với 70 của Trung Quốc. Ðến năm ngoái, địa vị của đôi bên đã thay đổi, 124 nước cho Trung Quốc, và 76 đối với Mỹ.


Kể từ Thế Chiến Thứ Hai, khuynh hướng sống và làm ăn trên toàn cầu có nhiều thay đổi. Từ Phi Châu đến Arizona, nông dân trồng đậu nành nhiều hơn để bán sang Trung Quốc và sinh viên học sinh ghi danh học tiếng Quan Thoại nhiều hơn.


Khám phá mới cho thấy Trung Quốc đã nhanh chóng thách thức địa vị đối tác thương mại chủ lực trên toàn cầu của Hoa Kỳ, vốn duy trì suốt cả thế kỷ.


Sự thay đổi này dần dần dẫn đến sự thay đổi về ảnh hưởng chính trị. Sự lan rộng ảnh hưởng của Trung Quốc cho thấy có tác động từ Á Châu sang Phi Châu, và nay nổi cộm ở Nam Mỹ, vốn là sân nhà truyền thống của Mỹ.


Mặc dù kinh tế Trung Quốc có chậm lại, sự chia sẻ nguồn hàng xuất cảng và mua bán đến thế giới bên ngoài dự trù vẫn tăng cao, với tăng trưởng kinh tế dự đoán lên đến 8% mỗi năm trong một thập niên tới, vượt xa mức của Hoa Kỳ lẫn Âu Châu. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

Việt Nam 24 giờ 22/2/2019: Trump ‘giả’ và Kim ‘giả’ có mặt tại Hà Nội

Việt Nam 24 giờ 22/2/2019: Trump 'giả' và Kim 'giả' có mặt tại Hà Nộivideo
Hai người đóng giả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gây náo động đường phố Hà Nội trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Hình ảnh cầu thủ bóng rổ bị hư giày làm Nike mất $1.1 tỷ chứng khoán

Hình ảnh cầu thủ bóng rổ bị hư giày làm Nike mất $1.1 tỷ chứng khoánvideo
-Một người chết, 12 người bị thương trong vụ đụng độ ở biên giới Brazil-Venezuela

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trump

Video Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trumpvideo
-Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trump

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Lãnh án 47 năm tù, bị cáo đánh luật sư bào chữa gãy mũi

Hình ảnh video được công bố hôm Thứ Tư cho thấy một bị cáo đánh luật sư của mình ngay tại phòng xử ở Ohio sau khi bị tuyên án 47 năm tù.

Hành hương Yên Tử mỗi người dân phải nộp lệ phí $1.7

Khách hành hương Yên Tử bực tức khi họ buộc phải “mua vé tham quan” giá 40,000 đồng ($1.7)/lượt/người lớn, trẻ em mua nửa giá.