Trung Quốc vượt Mỹ số lượng đối tác mậu dịch thế giới

 


SEOUL, Nam Hàn (AP) Chỉ trong vòng năm năm, Trung Quốc đã qua mặt Mỹ về số đối tác mậu dịch trên thế giới, trong đó cả đồng minh của Hoa Kỳ như Úc và Nam Hàn.
Ông Shin Cheol-soo, tổng giám đốc kỹ nghệ ENA, nói với nhân viên ở Gyeongsan, Nam Hàn, rằng ông không còn thấy tương lai khi làm ăn ở Hoa Kỳ nữa. (Hình: AP/Lee Jin-man)


Mới gần đây, vào năm 2006, Mỹ là đối tác thương mại của 127 quốc gia, so với 70 của Trung Quốc. Ðến năm ngoái, địa vị của đôi bên đã thay đổi, 124 nước cho Trung Quốc, và 76 đối với Mỹ.


Kể từ Thế Chiến Thứ Hai, khuynh hướng sống và làm ăn trên toàn cầu có nhiều thay đổi. Từ Phi Châu đến Arizona, nông dân trồng đậu nành nhiều hơn để bán sang Trung Quốc và sinh viên học sinh ghi danh học tiếng Quan Thoại nhiều hơn.


Khám phá mới cho thấy Trung Quốc đã nhanh chóng thách thức địa vị đối tác thương mại chủ lực trên toàn cầu của Hoa Kỳ, vốn duy trì suốt cả thế kỷ.


Sự thay đổi này dần dần dẫn đến sự thay đổi về ảnh hưởng chính trị. Sự lan rộng ảnh hưởng của Trung Quốc cho thấy có tác động từ Á Châu sang Phi Châu, và nay nổi cộm ở Nam Mỹ, vốn là sân nhà truyền thống của Mỹ.


Mặc dù kinh tế Trung Quốc có chậm lại, sự chia sẻ nguồn hàng xuất cảng và mua bán đến thế giới bên ngoài dự trù vẫn tăng cao, với tăng trưởng kinh tế dự đoán lên đến 8% mỗi năm trong một thập niên tới, vượt xa mức của Hoa Kỳ lẫn Âu Châu. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị lừa mất $140,000 vì ‘quà tặng của quân nhân Mỹ’

Với lời hứa hẹn sẽ nhận được một thùng quà trị giá hàng triệu USD nhưng phải đưa tiền đóng lệ phí trước, hai người đàn ông ở Trà Vinh đã bị lừa mất khoảng $140,000, theo báo Người Lao Động.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

TT Trump: ‘Sẽ không can thiệp’ nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp chặn cuộc điều tra của Mueller

Tổng Thống Donald Trump cho hay ông sẽ 'không can thiệp' nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp, ông Matthew Whitaker, có hành động ngăn chặn Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.

Ba điều liên quan đến xe cần lưu ý trước khi đi chơi xa

Muốn đi chơi xa thì xe cộ phải ổn định, vì vậy đài WECT 6 đưa ra ba điều cư dân cần lưu ý về chiếc xe của mình trước khi đi chơi.

Cháy nhà ở Garden Grove, một ông bị phỏng nặng

Một căn nhà ở Garden Grove bị cháy vào sáng sớm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, làm bảy người mất chỗ ở và một người bị phỏng nặng.

Florida: Hai ứng viên Dân Chủ nhận thua trong cuộc bầu cử thống đốc và nghị sĩ

Nghị sĩ Bill Nelson (Dân Chủ, Florida) hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, đã lên tiếng nhận thua ứng viên phía đảng Cộng Hòa, ông Rick Scott, hiện là thống đốc Florida,

Tổng Thống Trump tính thay tới năm bộ trưởng chính phủ

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Fox News được phát hình hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, Tổng Thống Donald Trump tiết lộ ông đang tính tới việc thay thế tới 5 bộ trưởng

Ít nhất 13 người chết vì núi lở ở Nha Trang

Mưa tầm tã ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới đã làm núi lở, đất đá chuồi xuống chôn vùi hoặc làm hư hại nhiều nhà cửa gây ra ít nhất 13 cái chết hôm Chủ Nhật tại Nha Trang.

Hai người bị bắn, một người suýt bị cướp xe ở Garden Grove

Cảnh sát Garden Grove cho biết có hai người đàn ông bị bắn và một người suýt bị cướp xe, nhưng hai nạn nhân đang trong tình trạng ổn định.

Lấy cắp dữ kiện cá nhân người trả thuế, nhân viên IRS bị án tù

Một nhân viên sở thuế IRS của chính phủ liên bang Mỹ mới đây đã bị án hai năm tù do đã lấy cắp các dữ kiện cá nhân của người trả thuế.