Trung Quốc vượt Mỹ số lượng đối tác mậu dịch thế giới

 


SEOUL, Nam Hàn (AP) Chỉ trong vòng năm năm, Trung Quốc đã qua mặt Mỹ về số đối tác mậu dịch trên thế giới, trong đó cả đồng minh của Hoa Kỳ như Úc và Nam Hàn.
Ông Shin Cheol-soo, tổng giám đốc kỹ nghệ ENA, nói với nhân viên ở Gyeongsan, Nam Hàn, rằng ông không còn thấy tương lai khi làm ăn ở Hoa Kỳ nữa. (Hình: AP/Lee Jin-man)


Mới gần đây, vào năm 2006, Mỹ là đối tác thương mại của 127 quốc gia, so với 70 của Trung Quốc. Ðến năm ngoái, địa vị của đôi bên đã thay đổi, 124 nước cho Trung Quốc, và 76 đối với Mỹ.


Kể từ Thế Chiến Thứ Hai, khuynh hướng sống và làm ăn trên toàn cầu có nhiều thay đổi. Từ Phi Châu đến Arizona, nông dân trồng đậu nành nhiều hơn để bán sang Trung Quốc và sinh viên học sinh ghi danh học tiếng Quan Thoại nhiều hơn.


Khám phá mới cho thấy Trung Quốc đã nhanh chóng thách thức địa vị đối tác thương mại chủ lực trên toàn cầu của Hoa Kỳ, vốn duy trì suốt cả thế kỷ.


Sự thay đổi này dần dần dẫn đến sự thay đổi về ảnh hưởng chính trị. Sự lan rộng ảnh hưởng của Trung Quốc cho thấy có tác động từ Á Châu sang Phi Châu, và nay nổi cộm ở Nam Mỹ, vốn là sân nhà truyền thống của Mỹ.


Mặc dù kinh tế Trung Quốc có chậm lại, sự chia sẻ nguồn hàng xuất cảng và mua bán đến thế giới bên ngoài dự trù vẫn tăng cao, với tăng trưởng kinh tế dự đoán lên đến 8% mỗi năm trong một thập niên tới, vượt xa mức của Hoa Kỳ lẫn Âu Châu. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.