Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Ông Kim Jong Un (trái) gặp ông Moon Jae In tại Làng Đình Chiến. (Hình: Reuters)

SEOUL, South Korea (AP) – Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn gặp nhau lần thứ nhì trong vòng một tháng hôm Thứ Bảy, trong một cuộc họp thượng đỉnh được tổ chức một cách bất ngờ ở Làng Đình Chiến thuộc khu DMZ tại Bàn Môn Điếm, để thảo luận việc chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh có thể xảy ra giữa ông Kim và Tổng Thống Donald Trump của Mỹ vào tháng tới, văn phòng của tổng thống Nam Hàn cho biết.

Ông Kim và ông Moon gặp nhau chỉ vài giờ sau khi Nam Hàn cảm thấy an tâm hơn, trong lúc Bắc Hàn và Mỹ đang dàn xếp cho cuộc gặp thượng đỉnh Bắc Hàn-Mỹ, dự trù diễn ra ở Singapore vào ngày 12 Tháng Sáu.

Sang ngày Chủ Nhật, Tổng Thống Moon cho biết lãnh tụ Bắc Hàn tiếp tục khẳng định sẽ phi nguyên tử hóa và chấm dứt cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên.

“Chủ Tịch Kim nói hôm chiều Thứ Sáu là ông muốn gặp tôi, và tôi chấp nhận,” ông Moon nói tại Seoul hôm Chủ Nhật. “Ông Kim một lần nữa nói rõ ý muốn của ông trong việc có một bán đảo Triều Tiên hoàn toàn phi nguyên tử hóa và bày tỏ ý định của ông giải quyết lịch sử của cuộc chiến và đối đầu và thịnh vượng qua thành công của cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn.”

Triển vọng của cuộc họp giữa Bình Nhưỡng và Washington có nhiều điều không chắc chắn trong vài ngày qua, sau khi ông Trump bất ngờ tuyên bố hủy cuộc họp được dự định, nhưng sau đó nói rằng cuộc họp lại có thể diễn ra.

Ông Moon, người dàn xếp cuộc họp giữa ông Kim và ông Trump, nhiều phần gặp lãnh tụ Bắc Hàn hôm Thứ Bảy để xác định quan điểm của Bình Nhưỡng về chuyện phi nguyên tử hóa Bắc Hàn và xác nhận ông Kim nghĩ gì về chuyện này, ông Hong Min, một phân tích gia cao cấp của Korea Institute for National Unification ở Seoul, nói.

Ông Moon Jae In (trái) bắt tay ông Kim Jong Un trước khi họp thượng đỉnh. (Hình: South Korea Presidential Blue House/Yonhap via AP)

“Trong khi Washington và Bình Nhưỡng cho thấy hy vọng có một cuộc họp thượng đỉnh qua các tuyên bố của họ, ông Moon phải đứng ra làm trung gian để thực hiện bởi vì cách chắc chắn nhất để cuộc họp có thể diễn ra là một sự xác nhận chính xác ý định của các nhà lãnh đạo,” ông Hong nói.

Tổng Thống Trump sáng sớm Thứ Bảy tweet ra rằng cuộc họp thượng đỉnh với ông Kim, nếu có xảy ra, nhiều phần sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12 Tháng Sáu như đã được dự định lúc ban đầu.

Trước cuộc họp của họ hồi tháng trước, ông Kim và ông Moon thiết lập một đường dây điện thoại nóng để hai nhà lãnh đạo có thể nói chuyện trực tiếp và cũng để tránh các cuộc đối đầu.
Tuy nhiên, lần này không rõ có phải họ dùng đường dây này để có cuộc họp hôm Thứ Bảy hay không.

Hình ảnh do Văn Phòng Tổng Thống Nam Hàn đưa ra cho thấy ông Moon đến từ phía Bắc Làng Đình Chiến, bắt tay với cô Kim Yo Jong, em gái ông Kim, trước khi ngồi xuống họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

Đi cùng ông Moon có ông Suh Hoon, giám đốc tình báo Nam Hàn, trong khi đi cùng ông Kim có ông Kim Yong Chol, cựu giám đốc tình báo quân đội Bắc Hàn và hiện là phó chủ tịch Ủy Ban Trung Ương Đảng Lao Động Triều Tiên, đặc trách quan hệ liên Triều.

Hai nhà lãnh đạo ôm nhau trước khi ông Moon trở về.

Văn phòng ông Moon nói rằng, trong cuộc họp kéo dài 2 giờ, hai nhà lãnh đạo thảo luận việc thực thi hòa bình mà họ đã đồng ý với nhau trong lần gặp trước, cũng tại Bàn Môn Điếm, hôm 27 Tháng Tư, nhưng không cho biết gì thêm.

Trong lần gặp trước, ông Kim và ông Moon đưa ra những nguyện vọng không rõ ràng về viễn ảnh một bán đảo Triều Tiên phi nguyên tử và có một nền hòa bình vĩnh cửu, điều mà Seoul tìm cách cho rằng là một sự khai thông có ý nghĩa để dàn xếp một cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Trump.

Tuy nhiên, quan hệ giữa hai miền trên bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng trong mấy tuần qua, khi Bắc Hàn hủy một cuộc họp cao cấp với Nam Hàn, để phản đối việc Nam Hàn tập trận với Mỹ, và nói rằng sẽ không thực hiện cuộc họp thượng đỉnh với Washington, trừ khi giải quyết được các bất đồng.

Thế rồi, ông Moon bị bất ngờ khi ông Trump tuyên bố hủy họp với ông Kim vì lời lẽ hiếu chiến của Bắc Hàn.

Ông Moon nói quyết định của ông Trump làm ông “lúng túng” và “rất tiếc.” Ông kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng giải quyết bất đồng qua “đối thoại trực tiếp và gần gũi hơn giữa hai nhà lãnh đạo.”

Sự đổi ý qua lại – lúc có thượng đỉnh lúc không – của ông Trump làm Nam Hàn lo ngại, sợ rằng họ sẽ không có tiếng nói trong lúc làm trung gian cho Bắc Hàn và Mỹ, nhất là khi có một tổng thống Mỹ mà Seoul cho rằng, ít cảm thấy Nam Hàn là đồng minh hơn, so với các tổng thống Hoa Kỳ trước đây.

Nguy hiểm hơn nữa, ông Trump đưa ra tuyên bố hủy cuộc họp chỉ hai ngày sau khi ông gặp ông Moon trong Tòa Bạch Ốc và nói rằng cuộc họp có thể bị hoãn lại.

Sau khi gởi thư cho ông Kim, báo là sẽ hủy cuộc họp, ông Trump lại được phía Bắc Hàn nói họ sẵn sàng gặp phía Mỹ vào “bất kỳ thời điểm vào, dưới bất cứ hình thức nào.” (Đ.D.)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cấm hay không cấm tin giả?

Trong lãnh vực thông tin, tin tức là loại sản phẩm đến với mọi người một cách gián tiếp, qua nhân sự và phương tiện truyền thông.

Thắp nến cầu nguyện tại chùa Bảo Quang, ủng hộ người biểu tình tại Việt Nam

Buổi thắp nến do Giáo Hội Việt Nam Trên Thế Giới (GHVNTTG) tổ chức có chương trình văn nghệ đấu tranh với sự hỗ trợ của Ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ (CLB) Tình Nghệ Sĩ và ban văn nghệ A Dục Vương, chùa Khánh Hỷ, Garden Grove.

Sau ‘tổng biểu tình,’ hàng trăm người bị bắt, ‘phạt hành chính’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) - Công an CSVN tiếp tục ruồng bố, ráo riết truy tìm để bắt giữ người biểu tình chống đối nhằm trả thù cho các hành động làm mất mặt chế độ độc tài. Truyền...

Nha Trang, ‘Phố Tàu’ giữa Việt Nam

Nha Trang bây giờ đích thị là một “Phố Tàu” đúng nghĩa, họ đến nườm nượp, cứ nhìn vào các khu “check out,” “check in” ở phi trường Cam Ranh là thấy, sự khủng khiếp như một cái chợ.

Macedonia ký thỏa thuận đổi tên nước để có hòa bình

Macedonia ký thỏa thuận với Hy Lạp để đổi quốc hiệu và tiến tới việc chấm dứt tranh chấp giữa hai quốc gia, kéo dài đã 27 năm nay.

Định cướp xe ngoài tiệm Walmart, bị khách hàng bắn chết

Hai công dân có võ trang đã giúp ngăn chặn vụ cướp xe hôm Chủ Nhật 17 Tháng Sáu, bên ngoài một tiệm Walmart ở tiểu bang Washington.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump: Có thể điều hành nước Mỹ ‘bằng tấm lòng nhân’

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump cho hay bà không thích nhìn thấy trẻ nhỏ bị tách biệt khỏi cha mẹ, cho thấy sự bất đồng ý kiến với chính sách của ông chồng.

Nghiện chơi video game là hình thức rối loạn tâm thần

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) mới đây nói rằng việc nghiện chơi video game là một hình thức rối loạn tâm thần và xác định điều mà nhiều bậc phụ huynh từng nghi ngờ.

Gia đình Will Nguyễn kêu gọi chính quyền Tổng Thống Trump can thiệp

Thân nhân của anh Will Nguyễn kêu gọi chính quyền tổng thống Donald Trump can thiệp với nhà cầm quyền CSVN về việc anh hiện đang bị giam giữ.

Harry Kane lập cú đúp, Anh thắng Tunisia 2-1 phút bù giờ

Trên sân vận động Volgograd Arena, Volgograd, lúc 11 giờ (giờ California) ngày Thứ Hai, 18 Tháng Tám, năm 2018, diễn ra trận đấu còn lại của bảng G giữa hai đội tuyển Anh và Tunisia.