Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Tổng Thống Donald Trump (phải) bắt tay Chủ Tịch Kim Jong Un tại cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore. (Hình: AP Photo/Susan Walsh, Pool, File)

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, truyền thông quốc gia này tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Mười Một.

Theo Bloomberg News, ông Kim đến thăm nơi thử vũ khí này tại Học Viện Quốc Phòng Quốc Gia và kiểm tra vụ thử vũ khí này, theo cơ quan thống tấn KCNA của Bắc Hàn cho biết.

KCNA không cho biết bất cứ chi tiết nào liên quan đến loại vũ khí, hoặc vụ thử này có liên quan gì tới chương trình nguyên tử hay không.

“Vụ thử vũ khí mới này được thực hiện một cách thành công, đáp ứng đủ mọi đòi hỏi về sự siêu việt và sức mạnh,” KCNA nói trong bản tin. “Đây là cách tuyệt vời nhất để bảo vệ lãnh thổ với những rào cản bằng sắt và gia tăng sức mạnh chiến đấu của quân đội nhân dân.”

Đây là lần đầu tiên kể từ vụ bắn thử hỏa tiễn Hwasong-15 hồi Tháng Mười Một, 2017, ông Kim chỉ đạo vụ thử vũ khí tối tân, theo hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn cho biết.

Sự kiện này xảy ra vào lúc thương thuyết giữa Mỹ và Bắc Hàn liên quan đến chấm dứt chương trình nguyên tử của Bình Nhưỡng bị bế tắc, và vào lúc có tin nói là Bắc Hàn có thể thử vũ khí nguyên tử trở lại.

Mới đây, Bắc Hàn cho biết có thể thử nguyên tử trở lại nếu Mỹ không ngưng trừng phạt kinh tế Bình Nhưỡng, theo tinh thần cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn ngày 12 Tháng Sáu năm nay ở Singapore.

Tuần trước, Bình Nhưỡng bất ngờ hủy cuộc họp cao cấp giữa nhân vật số 2 của Bắc Hàn và Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ tại New York. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bạo hành gia đình, chặn cửa, bị SWAT bắt

SWAT của Orange County phải phá cửa một căn phòng chúng cư ở Midway City và bắt một nghi can chặn cửa nhốt mình trong phòng

Quan tòa cáo buộc cựu cố vấn Flynn ‘bán nước,’ hoãn tuyên án để bị cáo chuộc tội

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Mười Hai, bất ngờ hoãn việc tuyên án cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Michael Flynn, sau khi nặng lời phê bình ông này là "bán nước".

Trump Foundation đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa

Tổ chức thiện nguyện của gia đình Tổng Thống Trump, có tên "The Donald J. Trump Foundation" đã đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa, trong lúc có đơn kiện liên quan đến

Các công ty Mỹ chi $1 ngàn tỉ mua lại cổ phiếu trong năm nay, làm giàu thêm cho giới chủ nhân

Các công ty Mỹ trong năm nay đã chi ra con số kỷ lục là khoảng hơn $1 ngàn tỉ để mua lại các cổ phiếu của chính họ.

Little Saigon: Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt họp mặt, chụp ảnh ‘Cuối Thu’

Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt vừa có một buổi họp mặt tại Mile Square Park, Fountain Valley ở Little Saigon để thực tập chụp ảnh nghệ thuật

29% người dân Mỹ không đi chữa bệnh vì chi phí quá cao

Cứ 10 người dân Mỹ thì hết gần 3 người đang trì hoãn việc chữa bệnh vì chi phí quá cao, theo kết quả một cuộc thăm dò của viện Gallup được công bố hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai.

Hệ thống truyền hình CBS không trả cựu tổng giám đốc Les Moonves $120 triệu tiền nghỉ việc

Hệ thống truyền hình CBS hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ không trả cho cựu tổng giám đốc điều hành Les Moonves số tiền nghỉ việc là $120 triệu (severance package)

Đưa chỉ dẫn làm bom lên mạng giúp thành phần quá khích, một ông ở Florida bị bắt

Một người đàn ông ở Florida hiện đang bị truy tố tội đưa các chỉ dẫn chi tiết về cách làm bom lên  trang mạng, nơi vẫn được thành phần quá khích và cảm tình viên của ISIS lui tới

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Làm sao tránh bị bệnh khi đi máy bay?

Bạn chẳng bao giờ muốn xảy ra tình trạng cảm giác như muốn bệnh hoặc bệnh khi vừa mới bước xuống máy bay.