Bắc Hàn tiếp tục nỗ lực chế tạo hỏa tiễn liên lục địa mới

Ảnh chụp từ vệ tinh thương mại cho thấy nhà máy hỏa tiễn Sanumdong, nằm về phía Nam thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn, hôm 7 Tháng Bảy. (Hình: Planet Labs Inc./James Martin Center for Nonproliferation Studies at the Middlebury Institute of International Studies)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ hiện đang nhìn thấy các dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn tiếp tục sản xuất hỏa tiễn tại một nhà máy từng chế tạo hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa đầu tiên của quốc gia này, với tầm bắn xa tới Hoa Kỳ.

Theo bản tin của tờ Washington Post, đây là các phát giác mới nhất về hoạt động chế tạo võ khí nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn, giữa khi chế độ Bình Nhưỡng có các cuộc thương thảo về giải trừ võ khí với Washington.

Các tin tức tình báo này không khẳng định có sự gia tăng về mức độ nguy hiểm của võ khí Bắc Hàn, nhưng cho thấy các nỗ lực nghiên cứu chế tạo võ khí chiến lược vẫn tiếp tục nhiều tuần sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo qua Twitter rằng Bắc Hàn nay “không còn là mối đe dọa nguyên tử”.

Các báo cáo về chế tạo hỏa tiễn mới được đưa ra giữa khi có tiết lộ liên quan đến một nhà máy có tên Kangson, tình nghi được Bắc Hàn bí mật dùng làm nơi tinh luyện uranium.

Ngoại trưởng Mike Pompeo, trong cuộc điều trần trước Thượng Viện tuần qua, xác nhận rằng các nhà máy ở Bắc Hàn tiếp tục chế tạo nguyên liệu làm võ khí nguyên tử. Tuy nhiên, ông Pompeo từ chối không bình luận về tin Bình Nhưỡng chế tạo hỏa tiễn mới.

Trong cuộc họp thượng đỉnh với ông Trump tại Singapore hồi Tháng Sáu, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un trong bản thông cáo chung đã hứa hẹn có “nỗ lực tiến tới việc giải giới nguyên tử” trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Bắc Hàn chưa thấy có nỗ lực nào rõ rệt nhằm từ bỏ võ khí nguyên tử. (V.Giang)

Khu vực Tây Hoa Kỳ tiếp tục trong tình trạng oi bức gay gắt

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sở Cứu Hỏa Orange County có thành viên bốn chân mới

Sở Cứu Hỏa Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, có một thành viên bốn chân mới là chú chó Freedom.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.

Cảnh sát Newport Beach trả đồ bị trộm cho chủ, tổng trị giá $100,000

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, cảnh sát Newport Beach trả lại những món đồ của cư dân bị một nghi can 18 tuổi trộm.

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Johnson & Johnson bị tố cáo từ lâu đã biết có asbestos trong phấn rôm

Bản tin của Reuters nêu lên các tài liệu có được từ đơn kiện của các nguyên đơn, nói rằng sản phẩm gây ra bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0

Video Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0video
-Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0

Nhà hàng ở Los Angeles làm bánh ngọt brownie dát vàng 24 karat

Một nhà hàng ở thành phố Los Angeles đã đưa món tráng miệng lên một đỉnh cao mới, với bánh chocolate brownie, có dát vàng, trị giá $500.

Ông Mueller đả phá ‘nỗ lực làm nhẹ tội’ của cựu Cố Vấn Flynn

Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller gửi văn thư đề nghị một thẩm phán tòa liên bang Mỹ bác bỏ các lập luận của cựu Cố Vấn Michael Flynn...

Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke rời khỏi chức vụ cuối năm nay

Trong bản tweet gửi ra sáng 15 Tháng Mười Hai, TT Donald Trump loan báo bộ trưởng Nội Vụ Ryan Zinke sẽ rời khỏi chức vụ này vào cuối năm nay.

Thư Chủ Nhiệm – 40 năm ngày xuất bản số báo Người Việt đầu tiên

Nhật báo Người Việt vẫn tiếp tục con đường do người sáng lập, nhà báo quá cố Đỗ Ngọc Yến, vạch ra từ 40 năm trước.