Các nhà nghiên cứu tin rằng tìm thấy mộ của Thánh Nicholas

Cờ hiệu của thành phố Liptovsky Mikulas, Slovakia, có hình của Thánh Nicholas. (Hình: Wikipedia/Chris die Seele)

ANTALY, Thổ Nhĩ Kỳ (NV) – Các nhà nghiên cứu tin rằng có thể họ đã tìm ra được nơi an nghỉ của Thánh Nicholas.

Theo trang mạng Huffington Post, lần rọi gần đây bằng radar xuyên qua nền của nhà thờ St Nicholas Church ở tỉnh Antaly, Thổ Nhĩ Kỳ, cho thấy bên dưới có một hầm mộ bí ẩn, mà họ tin là của vị thánh rất được tín đồ Thiên Chúa Giáo kính mến, người gây cảm hứng về nhân vật huyền thoại “Ông Già Noel.”

Dân địa phương truyền tụng rằng Thánh Nicholas, ra đời ở thị trấn Demre, nơi có nhà thờ đặt tên ông, và rằng có thể ông vẫn được chôn tại đây.

Tuy nhiên bà Carol Myers, người sáng lập trung tâm St Nicholas Center bất vụ lợi, khuyến cáo mọi người chớ nên quá chắc chắn.

“Những lời đồn đoán còn quá mới mẻ. Nếu sau này người ta có tìm thấy được hài cốt nào đó thì cần phải nhờ đến giới chuyên gia quốc tế xem xét và định tuổi. Người Thổ Nhĩ Kỳ dĩ nhiên rất quan tâm đến việc thu hút du khách. Cá nhân tôi thì chưa dám có một kết luận nào,” bà tiếp.

Thánh Nicholas lúc sinh thời thường có những hoạt động bác ái, đặc biệt đối với trẻ em, ông giúp gây cảm hứng về nhân vật ông già Noel (Santa Claus) mặc bộ đồ trắng và đỏ, và trở thành biểu tượng toàn cầu vào ngày lễ Giáng Sinh.

Thánh Nicholas ra đời vào thế kỷ thứ ba ở làng Patara, trong một gia đình giàu có. Cha mẹ ông dạy cho ông đức tin và các giá trị của Ki Tô Giáo trước khi qua đời.

Muốn sống cuộc sống thanh bần, ông tặng hết của cải phú quí cho người nghèo khó và nguyện dâng trọn cuộc đời cho Thượng Đế khi trở thành Giám Mục của Myra. (TP)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Nhà Việt Nam Học, giáo sư Eric Henry, đến thăm báo Người Việt”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Vì sao Việt Nam không chịu công bố kiều hối năm 2017 và 2018?

Khi Tháng Chín năm 2018 đã qua, vẫn chẳng có một con số thống kê nào được công bố về kết quả kiều hối trên bình diện tổng thể quốc gia mà chính thể độc đảng ở Việt Nam đã “hút” được từ gần 4 triệu “khúc ruột ngàn dặm” ở hải ngoại.

Texas: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi trong nhà cắn chết

Một bé gái 2 tuổi ở thành phố Alvin, tiểu bang Texas, vừa bị chó nuôi trong nhà cắn chết vào chiều Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, theo tin từ văn phòng cảnh sát trưởng quận Brazoria

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.