Các nhà nghiên cứu tin rằng tìm thấy mộ của Thánh Nicholas

Cờ hiệu của thành phố Liptovsky Mikulas, Slovakia, có hình của Thánh Nicholas. (Hình: Wikipedia/Chris die Seele)

ANTALY, Thổ Nhĩ Kỳ (NV) – Các nhà nghiên cứu tin rằng có thể họ đã tìm ra được nơi an nghỉ của Thánh Nicholas.

Theo trang mạng Huffington Post, lần rọi gần đây bằng radar xuyên qua nền của nhà thờ St Nicholas Church ở tỉnh Antaly, Thổ Nhĩ Kỳ, cho thấy bên dưới có một hầm mộ bí ẩn, mà họ tin là của vị thánh rất được tín đồ Thiên Chúa Giáo kính mến, người gây cảm hứng về nhân vật huyền thoại “Ông Già Noel.”

Dân địa phương truyền tụng rằng Thánh Nicholas, ra đời ở thị trấn Demre, nơi có nhà thờ đặt tên ông, và rằng có thể ông vẫn được chôn tại đây.

Tuy nhiên bà Carol Myers, người sáng lập trung tâm St Nicholas Center bất vụ lợi, khuyến cáo mọi người chớ nên quá chắc chắn.

“Những lời đồn đoán còn quá mới mẻ. Nếu sau này người ta có tìm thấy được hài cốt nào đó thì cần phải nhờ đến giới chuyên gia quốc tế xem xét và định tuổi. Người Thổ Nhĩ Kỳ dĩ nhiên rất quan tâm đến việc thu hút du khách. Cá nhân tôi thì chưa dám có một kết luận nào,” bà tiếp.

Thánh Nicholas lúc sinh thời thường có những hoạt động bác ái, đặc biệt đối với trẻ em, ông giúp gây cảm hứng về nhân vật ông già Noel (Santa Claus) mặc bộ đồ trắng và đỏ, và trở thành biểu tượng toàn cầu vào ngày lễ Giáng Sinh.

Thánh Nicholas ra đời vào thế kỷ thứ ba ở làng Patara, trong một gia đình giàu có. Cha mẹ ông dạy cho ông đức tin và các giá trị của Ki Tô Giáo trước khi qua đời.

Muốn sống cuộc sống thanh bần, ông tặng hết của cải phú quí cho người nghèo khó và nguyện dâng trọn cuộc đời cho Thượng Đế khi trở thành Giám Mục của Myra. (TP)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Nhà Việt Nam Học, giáo sư Eric Henry, đến thăm báo Người Việt”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...