Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

(Hình minh họa: UNFPA/Matthew Taylor)

PHNOM PENH, Cambodia (AP) – Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Phát ngôn viên Ly Sophana của Tòa Án Thành Phố Phnom Penh nói rằng 11 phụ nữ và bốn người khác bị truy tố với các tội liên quan đến mang thai hộ và buôn người.

Ba người khác bị tố cáo tội âm mưu, nhưng không xuất hiện ở tòa.

Các nghi can này bị bắt hồi tuần trước trong một cuộc bố ráp của cảnh sát nhắm vào “kỹ nghệ đẻ mướn,” bị chính thức cấm hồi năm 2016 sau khi Cambodia trở thành một nơi hấp dẫn cho người ngoại quốc muốn phụ nữ nước này mang thai dùm và sinh con cho họ.

Người làm môi giới trong dịch vụ này có thể bị tù từ sáu tháng đến một năm.

Còn nếu phạm tội buôn người thì có thể bị tù từ bảy đến 15 năm.

Các quốc gia đang phát triển là nơi dịch vụ “đẻ mướn” thường phát triển vì chi phí thấp hơn so với các nước khác, ví dụ như Mỹ và Úc, nơi mà một vụ mang thai hộ có thể tốn tới khoảng $150,000.

“Đẻ mướn” ở Cambodia bắt đầu rộ lên sau khi quốc gia láng giềng Thái Lan kiểm soát chặt chẽ dịch vụ này hơn. Trong khi đó, Ấn Độ và Nepal cũng ngăn chặn tình trạng này.

Sau khi Cambodia cấm dịch vụ này, Lào trở thành “thị trường” mang thai hộ mới.

Hồi đầu Tháng Bảy, 33 thai phụ ở Cambodia bị truy tố tội mang thai hộ, cùng một người đàn ông Trung Quốc và bốn phụ nữ Cambodia khác bị tố cáo kinh doanh dịch vụ này.

Hồi Tháng Bảy năm ngoái, một tòa án ở Cambodia tuyên án tù một năm rưỡi một phụ nữ Úc và hai phụ nữ Cambodia vì tội cung cấp dịch vụ “đẻ mướn.” (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

ttom: 30px;”>Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Long Beach: Đánh con chó nhỏ gần chết, bỏ vào thùng rác

Long Beach và Orange County đang đưa ra tiền thưởng $13,000 cho ai tìm được kẻ đánh đập một con chó nhỏ gần chết và bỏ vào thùng rác

KFC bán củi cho lò sưởi có mùi gà rán

Hãng gà rán Kentucky Fried Chicken (KFC) đưa ra sản phẩm củi cho lò sưởi có mùi gà rán để khách hàng đốt vào mùa lạnh.

Bắc California: Một người bị kẹt trong ống thông dầu 2 ngày

Cảnh sát Alameda County cứu được một anh bị kẹt hai ngày trong ống thông dầu trên mái nhà của một của một nhà hàng ở thành phố San Lorenzo.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Đà Nẵng: Dây điện rớt, chồng thiệt mạng, vợ nhập viện cấp cứu

Dây điện bất ngờ rớt xuống trên đường Yên Thế - Bắc Sơn, thành phố Đà Nẵng, khiến một đôi vợ chồng tình cờ đi ngang qua bị điện giật té xuống, chồng tử vong còn vợ phải nhập viện cấp cứu

Tìm thấy thi thể của cụ ông mất tích gần 2 tuần ở Riverside

Đến Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Một, phòng giảo nghiệm Riverside County báo tin cụ ông mất tích gần hai tuần đã qua đời.

Little Saigon: Xích mích trên đường, gây tai nạn, 2 người bị bắt, 1 vào bệnh viện

Một vụ xích mích trên đường (road rage) làm một người nhập viện và hai người bị bắt ở Garden Grove hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.

Bà cụ 79 tuổi lấy trộm 2 xe đầy hàng hóa của tiệm Kohl’s

Một cụ bà 79 tuổi vừa bị bắt vì tình nghi lấy trộm, không chỉ một, mà hai xe đẩy đầy đồ, ở tiệm Kohl's tại La Quinta, thuộc Riverside County.