Canada: Kỹ nghệ chế biến cần sa phát triển mạnh, phải nhập công nhân ngoại quốc

Hút cần sa ở Toronto, Canada. (Hình: Christopher Katsarov/The Canadian Press via AP)

ONTARIO, Canada (NV) – Hồi Mùa Hè năm nay, gần ba tháng trước khi chính phủ Canada cho phép dân chúng hút cần sa để giải trí, ông Vic Neufeld, chủ công ty Aphria Inc. ở Leamington, Ontario, mướn khoảng 50 công nhân để làm việc trong nhà kiếng trồng cần sa của mình.

Đến cuối tuần đầu tiên, chỉ còn có tám người ở lại làm việc.

“Mấy tháng Mùa Hè rất nóng và ẩm thấp. Làm việc trong nhà kiếng, dù rằng chúng tôi đã có quạt và tìm cách giữ cho mát mẻ, vẫn quá nóng trong Tháng Bảy và Tháng Tám,” ông Neufeld nói với Bloomberg News.

Do không đủ nhân công gặt hái, Aphria phải vứt bỏ gần 14,000 cây cần sa, bị thiệt hại khoảng gần 1 triệu đô la Canada (khoảng $750,000).Từ đó đến nay, công ty Aphria phải nhập cảng 50 công nhân làm việc theo mùa từ vùng Caribbean và Guatemala, và có dự định sẽ nhập cảng thêm 100 người nữa.

Những gì mà công ty Aphria đang gặp phải là một thí dụ điển hình về nhu cầu lao động tăng vọt trong kỹ nghệ cần sa tại Canada hiện nay.

Vào lúc này, cứ 10,000 công việc cần người ở Canada là có 34 ở trong lãnh vực cần sa, tăng gấp ba so với một năm trước, theo Indeed.com.

Ông Alison McMahon, người sáng lập và cũng là tổng giám đốc công ty Cannabis At Work, chuyên tuyển mộ và huấn luyện nhân viên, nói rằng kỹ nghệ cần sa ở Canada có thể tạo ra tới 125,000 việc làm chỉ trong năm đầu tiên sau khi được hoàn toàn hợp thức hóa

Ông McMahon nói nhu cầu nhân sự không chỉ giới hạn vào thành phần lao động gặt hái chế biến, mà còn trong lãnh vực nghiên cứu và kỹ thuật sản xuất.

Kỹ nghệ cần sa ở Canada đang mở rộng sản phẩm như thực phẩm có cần sa và cần sa cô đặc (concentrates) và nhu cầu nhân sự sẽ còn tiếp tục tăng nữa, cũng theo ông McMahon. (V.Giang)

Chú chó nghiệp vụ của Bush “cha” nằm bên cạnh quan tài của chủ

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công tố viên muốn Paul Manafort lãnh bản án tới 25 năm tù

Các công tố viên trong văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp hồ sơ yêu cầu có bản án nặng nề cho ông Paul Manafort.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen’, thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc được điều tra viên đặc biệt phỏng vấn

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, hôm Thứ Sáu xác nhận với đài CNN rằng văn phòng điều tra viên đặc biệt đã phỏng vấn bà.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.

Chờ Chánh Án John Roberts phán xử

Một số luật sư của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Donald Trump có thể kiếm chỗ này, chỗ khác trong ngân sách, thế nào cũng đủ $7 tỷ hay $8 tỷ để xây bức tường biên giới; mà không cần phải công bố tình trạng khẩn trương.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigon

Video phóng sự Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigonvideo
Dù đã tan rã từ lâu, nhưng cái tên The Beatles cũng như âm nhạc của họ vẫn còn lôi cuốn biết bao người, vẫn được người hâm mộ rất yêu thích.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda