Canada: Kỹ nghệ chế biến cần sa phát triển mạnh, phải nhập công nhân ngoại quốc

Hút cần sa ở Toronto, Canada. (Hình: Christopher Katsarov/The Canadian Press via AP)

ONTARIO, Canada (NV) – Hồi Mùa Hè năm nay, gần ba tháng trước khi chính phủ Canada cho phép dân chúng hút cần sa để giải trí, ông Vic Neufeld, chủ công ty Aphria Inc. ở Leamington, Ontario, mướn khoảng 50 công nhân để làm việc trong nhà kiếng trồng cần sa của mình.

Đến cuối tuần đầu tiên, chỉ còn có tám người ở lại làm việc.

“Mấy tháng Mùa Hè rất nóng và ẩm thấp. Làm việc trong nhà kiếng, dù rằng chúng tôi đã có quạt và tìm cách giữ cho mát mẻ, vẫn quá nóng trong Tháng Bảy và Tháng Tám,” ông Neufeld nói với Bloomberg News.

Do không đủ nhân công gặt hái, Aphria phải vứt bỏ gần 14,000 cây cần sa, bị thiệt hại khoảng gần 1 triệu đô la Canada (khoảng $750,000).Từ đó đến nay, công ty Aphria phải nhập cảng 50 công nhân làm việc theo mùa từ vùng Caribbean và Guatemala, và có dự định sẽ nhập cảng thêm 100 người nữa.

Những gì mà công ty Aphria đang gặp phải là một thí dụ điển hình về nhu cầu lao động tăng vọt trong kỹ nghệ cần sa tại Canada hiện nay.

Vào lúc này, cứ 10,000 công việc cần người ở Canada là có 34 ở trong lãnh vực cần sa, tăng gấp ba so với một năm trước, theo Indeed.com.

Ông Alison McMahon, người sáng lập và cũng là tổng giám đốc công ty Cannabis At Work, chuyên tuyển mộ và huấn luyện nhân viên, nói rằng kỹ nghệ cần sa ở Canada có thể tạo ra tới 125,000 việc làm chỉ trong năm đầu tiên sau khi được hoàn toàn hợp thức hóa

Ông McMahon nói nhu cầu nhân sự không chỉ giới hạn vào thành phần lao động gặt hái chế biến, mà còn trong lãnh vực nghiên cứu và kỹ thuật sản xuất.

Kỹ nghệ cần sa ở Canada đang mở rộng sản phẩm như thực phẩm có cần sa và cần sa cô đặc (concentrates) và nhu cầu nhân sự sẽ còn tiếp tục tăng nữa, cũng theo ông McMahon. (V.Giang)

Chú chó nghiệp vụ của Bush “cha” nằm bên cạnh quan tài của chủ

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức TT Trump bị điều tra

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump đã có một số chi tiêu bất chính trong số tiền kỷ lục $107 triệu quyên góp được.

Bắc California: Một người bị kẹt trong ống thông dầu 2 ngày

Cảnh sát Alameda County cứu được một anh bị kẹt hai ngày trong ống thông dầu trên mái nhà của một của một nhà hàng ở thành phố San Lorenzo.

Khủng bố ở Strasbourg: Hung thủ bị cảnh sát hạ sát sau 2 ngày săn lùng

Hung thủ trong vụ khủng bố ở thành phố Strasbourg vừa bị cảnh sát Pháp bao vây bắn chết hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai.

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.

Google và Facebook kêu gọi Việt Nam sửa Luật An Ninh Mạng

Các công ty kỹ thuật như Google và Facebook đang kêu gọi Việt Nam bỏ đi điều kiện bắt các công ty này phải chứa dữ liệu trong nước.