Chiến sự Trung Đông ngày 6: Hamas kêu gọi cơn thịnh nộ toàn thế giới, nhân Thứ Sáu 13

JERUSALEM, Israel (NV) – Bộ Ngoại Giao và Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Israel ra tuyên bố chung kêu gọi tất cả công dân Israel ở ngoại quốc hãy cẩn thận hơn vào Thứ Sáu, 13 Tháng Mười, trích lời nhóm khủng bố Hamas kêu gọi những người ủng hộ nhóm này trên toàn thế giới tham gia vào “ngày thịnh nộ.”

Tuyên bố cho biết, điều này dự trù ​​sẽ bao gồm các nỗ lực tấn công người Israel và người Do Thái cũng như biểu tình có thể biến thành bạo động.

Người Israel tại ngoại quốc được khuyến khích “cảnh giác, tránh xa các cuộc biểu tình và tuần hành, đồng thời nếu có thể, hãy tiếp nhận tin tức cập nhật từ lực lượng an ninh địa phương về các cuộc biểu tình và tình trạng bất ổn có thể xảy ra xung quanh.”

Truyền thông Do Thái đưa tin sẽ tăng cường an ninh tại các Tòa Đại Sứ Israel trên toàn cầu vào Thứ Sáu, 13 Tháng Mười. (TTHN) [20:44 PDT]

Người biểu tình ủng hộ Palestine ở Place de la Republique ở Paris, hôm 12 Tháng Mười, 2023 (Hình: Dimitar DILKOFF/AFP/Getty Images)

Công dân ngoại quốc mất tích và thiệt mạng ở Israel

JERUSALEM, Israel (NV) – Hàng trăm công dân đến từ các quốc gia đã thiệt mạng hoặc bị bắt cóc trong cuộc tấn công hôm Thứ Bảy, 7 Tháng Mười. Những người này đang cư ngụ tại Israel vì nhiều lý do, từ đi tiệc tùng tới làm nông nghiệp.

Số công dân Hoa Kỳ được xác nhận thiệt mạng trong cuộc chiến Israel-Hamas tăng lên ít nhất 25, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Blinken cho biết hôm Thứ Năm, trong chuyến viếng thăm Tel Aviv hội kiến Thủ Tướng Benjamin Netanyahu. Đó là mức tăng so với con số 22 của ngày hôm trước. Bộ Ngoại Giao cho biết ít nhất 17 người Mỹ khác vẫn còn mất tích.

Người Việt Nam tỵ nạn, định cư, làm việc, du học, hoặc du lịch, hành hương tại Israel vào thời điểm xảy ra vụ tấn công của Hamas, cũng không ít. Nhật báo Người Việt vẫn đang theo dõi tình hình nhưng chưa ghi nhận trường hợp đáng tiếc nào.

Bộ Ngoại Giao Thái Lan cho biết có ít nhất 21 người Thái thiệt mạng, 14 người bị thương, 16 có thể bị bắt làm con tin trong vụ tấn công của Hamas. Khoảng 30,000 người Thái đang làm việc tại Israel, hầu hết trong ngành nông, trong đó khoảng 5,000 người ở miền Nam gần biên giới Gaza.

Những chiếc xe bị đốt khi Hamas tấn công nhạc hội Supernova Music Festival hôm 7 Tháng Mười; hình chụp 12 Tháng Mười, 2023, ở Kibbutz Reim, Israel (Hình: Leon Neal/Getty Images)

Người Philippines cũng đi làm công ở Israel khá đông, khoảng 30,000 người, hầu hết trong ngành chăm sóc người cao niên, bệnh hoạn. Một trong hai người Phi bị giết hôm Thứ Bảy bởi các tay súng Hamas cùng với chủ nhân ngay trong nhà. Ít nhất ba người Phi khác còn mất tích, theo Tòa Đại Sứ Philippines hôm Thứ Năm.

Hôm Thứ Năm, chính phủ Trung Quốc cho biết ba công dân của họ được xác nhận thiệt mạng cùng hai người mất tích. Tòa Đại Sứ Trung Quốc tại Israel hồi đầu tuần loan báo một phụ nữ trẻ mang hai dòng máu Israel và Trung Quốc nằm trong số hàng chục con tin bị các chiến binh Hamas giam giữ.

Hai công dân Brazil thiệt mạng do cuộc tấn công của Hamas nhắm vào Israel, theo Bộ Ngoại Giao Brazil, đồng thời cho biết ba người có hai quốc tịch Brazil-Israel bặt vô âm tín sau khi mất dạng tại nhạc hội bên ngoài Kibbutz Re’im.

Áo Quốc cho biết một trong ba người Israel gốc Áo mất tích sau khi Hamas tấn công đã được tìm thấy thiệt mạng.

Bộ Ngoại Giao Tây Ban Nha cho hay một trong hai người Tây Ban Nha bị thương trong vụ tấn công của Hamas đã chết.

Chính phủ Estonia hôm Thứ Năm ghi nhận cái chết của một người đàn ông Estonia gốc Israel sau cuộc tấn công của Hamas.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng loan báo ít nhất một công dân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong các vụ tấn công. (TTHN) [8:40 PDT]

Hoa Kỳ và thế giới phản ứng trước xung đột Israel-Hamas

WASHINGTON D.C. (NV) – Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm Thứ Tư, 11 Tháng Mười, gọi cuộc tấn công của Hamas là cuộc tấn công tồi tệ nhất nhắm vào người Do Thái kể từ Holocaust, số công dân Hoa Kỳ thiệt mạng trong cuộc giao tranh tăng ít nhất 25 người vào Thứ Năm.

“Cuộc tấn công này là rõ ràng là một chiến dịch dã man – không chỉ là hận thù mà còn là sự tàn ác thuần túy – chống lại người Do Thái,” Biden nói với các nhà lãnh đạo Do Thái có mặt tại Tòa Bạch Ốc.

Các dấu hiệu ủng hộ mà Hoa Kỳ dành cho Israel được tỏ rõ trong chính quyền, với việc Ngoại Trưởng Antony Blinken gặp Thủ Tướng Benjamin Netanyahu và sau đó là Tổng Thống Israel Isaac Herzog tại Tel Aviv hôm Thứ Năm.

Ngoại Trưởng Anh James Cleverly tới Israel hôm Thứ Tư nhằm bày tỏ “tình đoàn kết vững chắc” với đất nước sau các cuộc tấn công từ Hamas. Quốc Vương Charles Đệ Tam của Anh Quốc lên án “các hành động khủng bố dã man ở Israel,” một viên chức hoàng gia cho biết.

Chính phủ Đức tổ chức phút mặc niệm hôm Thứ Tư tại Quốc Hội, tưởng nhớ các nạn nhân Israel trong các cuộc tàn sát của Hamas.

Ngoại Trưởng Malaysia Zambry Abdul Kadir chỉ trích “hành động vô nhân đạo” của Israel trong việc cắt lương thực, nước và nhiên liệu cho Dải Gaza và cho biết Malaysia sẽ cung cấp quỹ khẩn cấp nhằm giúp đỡ người Palestine.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành các cuộc đàm phán thả các con tin dân sự do Hamas bắt giữ, một viên chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm Thứ Tư.

Ai Cập tham gia vào các cuộc đàm phán sâu sắc với Israel và Hoa Kỳ nhằm cho phép tiếp vận và gửi nhiên liệu qua biên giới ở Rafah. Tuy nhiên, quốc gia này phản đối các đề nghị thiết lập hành lang thoát hiểm ra khỏi Gaza, nói rằng việc người Palestine rời khỏi vùng đất này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với lý tưởng lập quốc của người Palestine. (TTHN) [8:15 PDT]

Israel tăng cường quân lực miền Bắc, lo sợ Hezbollah tham chiến

TEL AVIV, Israel (NV) – Tiếng nổ đầu tiên làm ai nấy đều giật mình. Trời tối, nên chúng tôi không thể nhìn thấy pháo sáng đang bắt đầu bắn lên bầu trời đêm. Nhưng chúng tôi nghe được – đầu tiên là tiếng nổ lớn, sau đó là một tiếng rít dài khi chúng phóng lên từ bầu trời của quốc gia này rồi bay vào vùng trời một quốc gia khác, phóng sự do Đài BBC ghi nhận hôm Thứ Năm, 12 Tháng Mười.

Nỗi lo âu hiện rõ ở biên giới phía Bắc của Israel và Lebanon. Tiếng ồn nêu trên được kích hoạt bởi một báo động an ninh – có thể có dấu hiệu xâm nhập từ phía Bắc. Pháo sáng giúp binh sĩ Israel truy tìm chúng trong màn đêm.

Khi còi báo động hú lên, phóng viên lao ra khỏi xe tới một nơi trú ẩn an toàn, có đội an ninh địa phương. Họ tụm lại quanh máy truyền hình và bật đài phát thanh mở các băng tần quân đội, tìm kiếm thông tin. Có tin đồn cho rằng đó là một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hoặc dù lượn từ phương Bắc.

Lần này hóa ra là báo động giả. Nhưng trong vài ngày qua cũng có một số vụ đọ súng. Hôm Thứ Hai, ba binh sĩ Israel thiệt mạng trong cuộc đụng độ với những kẻ vượt biên từ Lebanon. Jihad Hồi Giáo Palestine tuyên bố đó là các thành viên của tổ chức.

Sau đó, ít nhất ba chiến binh Hezbollah thiệt mạng khi quân đội Israel tấn công các cứ điểm Lebanon nhằm đáp trả các đợt bắn phá bằng súng cối.

Trong 300,000 binh sĩ trừ bị của Israel đang được huy động nhằm đáp trả cuộc tấn công chưa từng có vào Thứ Bảy vào miền Nam Israel của các chiến binh Hamas từ Gaza, một số lượng lớn quân lực đang được gửi tới để tăng cường biên cương phía Bắc.

Phần lớn những người phóng viên gặp được đều tự hào kể về những thành viên trong gia đình đang trên đường phục vụ. Những người chưa cần thiết – như hai bác sĩ mà phóng viên phỏng vấn – giải thích cách thức họ dùng thời giờ để tiếp tế thức ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm như sạc dự phòng điện thoại di động.

Khi phóng viên cố gắng kiếm gì đó dể ăn sau một ngày dài, một cửa hàng bán thức ăn mang đi ở địa phương hết nguyên liệu sau khi dùng để nướng hàng trăm bánh pizza cho binh lính.

Việc tăng cường quân lực là do một nhóm chiến binh khác, gây ra mối đe dọa đáng kể tại biên giới phía Bắc. Hezbollah – tương tự Hamas – bị Anh Quốc, Hoa Kỳ và các quốc gia coi là tổ chức khủng bố.

Được Iran chống lưng, nhóm phiến quân này có sự hiện diện quân sự và chính trị mạnh mẽ tại Lebanon, đồng thời nắm giữ quyền lực đáng kể ở một quốc gia vô chính phủ hoặc tổng thống. Năm 2006, Hezbollah nổ ra cuộc chiến tàn khốc với Israel làm 1,200 người vong mạng.

Tất cả điều này đều nguy hiểm. Nếu tình hình leo thang, và mặt trận mới nổ ra trong cuộc chiến – đẩy Israel vào cuộc xung đột toàn diện khác với Lebanon – thì hiệu ứng sẽ bành trướng khắp khu vực.

Sự xuất hiện của chuyến hàng võ khí đầu tiên từ Hoa Kỳ chở tới Israel và việc khai triển chiến hạm Mỹ tại mạn Đông Địa Trung Hải đã củng cố những lời nói đó bằng hành động.

Ngay tại mặt trận, người dân cũng đang làm những gì có thể để tự vệ. Adeeb Mazal là thành viên của đội cấp cứu tại ngôi làng phía Bắc Israel, nằm ngay cạnh bức tường biên giới hùng vĩ với Lebanon.

Adeeb cũng kể về thời kỳ ngôi làng này không có biên giới xuyên qua. “Những tổ chức này không phân biệt người Do Thái và người Ả Rập,” anh nói. “Chúng tôi là người Ả Rập, chúng tôi có thánh đường Hồi Giáo và họ tiếp tục quấy nhiễu ngôi làng.”

“Chúng tôi cùng quân đội đi tới một chốt phòng thủ, phía bên này có vài vụ đọ súng và thương tích. Bây giờ chúng tôi đang cố gắng duy trì cuộc sống bình thường nhưng cũng yêu cầu người dân luôn luôn ở gần hầm tránh bom.” (TTHN) [8:01 PDT]

Israel chuẩn bị tấn công đường bộ vào Gaza

JERUSALEM, Israel (NV) – Quân đội Israel đang chuẩn bị chiến dịch trên bộ nhiều khả năng diễn ra ở Gaza nhưng giới lãnh đạo chính trị vẫn chưa đưa ra quyết định. Trung Tá Richard Hecht nói với các phóng viên hôm Thứ Năm, 12 Tháng Mười, rằng các lực lượng “đang chuẩn bị cho một cuộc thao diễn trên bộ nếu quyết định được thi hành.”

Chính phủ Israel đang chịu áp lực rất nặng nề từ công chúng nhằm lật đổ Hamas, lực lượng cai trị Gaza từ năm 2007. Israel huy động khoảng 360,000 quân trừ bị và đe dọa sẽ đáp ứng chưa từng có trước cuộc tấn công đẫm máu trên bình diện rộng của Hamas vào cuối tuần qua.

Israel cho biết hơn 1,300 người, trong đó có 189 binh sĩ, đã bị sát hại ở Israel – con số đáng sợ và chưa từng thấy kể từ cuộc chiến năm 1973 với Ai Cập và Syria kéo dài nhiều tuần.

Quân đội Israel đang nhắm vào giới lãnh đạo chính trị và quân sự cấp cao của Hamas, những người mà họ đổ lỗi cho vụ đột kích cuối tuần qua.

Bốn đợt giao tranh giữa Israel và Hamas trước đó từ 2008 tới 2021 đều kết thúc bất phân thắng bại, Hamas bị đẩy lùi nhưng vẫn nắm quyền kiểm soát. Việc loại bỏ Hamas khỏi quyền lực có thể sẽ đòi hỏi phải tái chiếm Gaza, ít nhất là tạm thời. Thậm chí, Hamas còn có lịch sử lâu dài hoạt động như một lực lượng nổi dậy ngầm tại các khu vực do Israel kiểm soát.

Cuộc tấn công đổ bộ cũng có thể dẫn tới thương vong trầm trọng cho cả hai bên.

Nguy cơ chiến tranh lan rộng ra ngoài Gaza trở nên rõ ràng hơn hôm Thứ Tư, khi nhóm phiến quân Hezbollah thuộc Lebanon do Iran hậu thuẫn nã hỏa tiễn chống tăng vào một cứ điểm quân sự của Israel và tuyên bố đã hạ sát và đả thương binh lính. Quân đội Israel xác nhận vụ tấn công nhưng không đưa ra bình luận về thương vong. Quân đội Israel pháo kích vào khu vực miền Nam Lebanon, nơi cuộc tấn công được phát động. (TTHN) [7:46 PDT]

Tham Mưu Trưởng IDF nhận lỗi tắc trách để Hamas đột kích

JERUSALEM, Israel (NV) – Hôm Thứ Năm, 12 Tháng Mười, trong tuyên bố công khai đầu tiên kể từ khi cuộc chiến giữa Israel và các nhóm khủng bố Palestine ở Dải Gaza bắt đầu, Tham Mưu Trưởng Lực Lượng Phòng Vệ Israel IDF, Trung Tướng Herzi Halevi thừa nhận tắc trách đã tạo điều kiện cho Hamas xâm nhập và tổ chức mưu sát hàng loạt vào Thứ Bảy.

“IDF chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia và người dân, và vào sáng Thứ Bảy tại khu vực xung quanh Dải Gaza, chúng tôi không giải quyết vấn đề đó. Chúng tôi sẽ tìm hiểu, điều tra, nhưng bây giờ đang là thời chiến,” Halevi nói từ miền Nam Israel.

Ông cũng nói rằng Israel sẽ làm mọi cách có thể để giải thoát các con tin bị Hamas và các nhóm khác bắt giữ.

Tham Mưu Trưởng Lực Lượng Phòng Vệ Israel IDF phát biểu lần đầu tiên kể từ khi Hamas đột kích, vào hôm Thứ Năm, 12 Tháng Mười, tại miền Nam Israel (Hình: IDF)

“Chúng ta đã trả qua năm ngày sau vụ sát nhân, tàn bạo và đáng kinh hãi. Việc tàn sát mà những kẻ khủng bố sát nhân Hamas, những con người với tâm dã thú, gây ra cho con cái, vợ và người dân của chúng ta, là hành động thú tính, vô nhân đạo. IDF đang chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố tàn độc đã làm những chuyện thương luân bại lý.

“Yahya Sinwar, kẻ cai trị Dải Gaza, quyết định thực hiện cuộc tấn công khủng khiếp này, và do đó hắn ta và bộ sậu dưới quyền là những kẻ phải chết. Chúng tôi sẽ tấn công chúng, chúng tôi sẽ triệt hạ chúng, phá hủy hệ thống của chúng,” ông nói.

Halevi cho biết sẽ tiến hành điều tra xem Hamas thực hiện vụ tấn công bằng cách thức nào.

Về khoảng 200 thường dân Israel và công dân ngoại quốc bị nhóm khủng bố bắt giữ ở Dải Gaza, Halevi nói: “Chúng tôi sẽ làm mọi cách để đưa các con tin trở về nhà.”

“Chúng tôi đang kết liễu những kẻ khủng bố, bộ sậu chỉ huy, phá hủy hạ tầng cơ sở đã hỗ trợ cho tội ác tàn bạo, khủng khiếp này,” Halevi nói tiếp.

“Gaza sẽ không còn như xưa,” ông nói thêm. (TTHN) [7:30 PDT]

==================================

CẬP NHẬT THƯƠNG VONG

ISRAEL:

Hơn 1,300 người chết – Ít nhất 3,007 bị thương

(Trong số người chết, ít nhất có 25 công dân Mỹ)

PALESTINE:

Ít nhất 1417 người chết – Hơn 6,268 bị thương

1,500 dân quân Hamas chết bên lãnh thổ Israel

[6:16 PDT]

==================================

Hoa Kỳ bàn với Morocco cách hạ nhiệt xung đột Israel

WASHINGTON D.C. (NV) – Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với Ngoại Trưởng Morocco Nasser Bourita, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ loan tin.

Blinken, đang có chuyến viếng thăm thắt chặt bang giao tới Israel, thực hiện một loạt cuộc điện đàm với các đồng nhiệm trong khu vực khi Hoa Kỳ nỗ lực ngăn chặn các chủ thể khác tham gia cuộc chiến chống lại Israel, và cũng nhằm thúc đẩy các đồng minh Trung Đông sát cánh cùng nhà nước Do Thái chống lại Hamas, một viên chức Hoa Kỳ nói với tờ The Times of Israel hôm Thứ Ba, 10 Tháng Mười.

Trong cuộc điện đàm mới nhất, Blinken và Bourita thảo luận về cuộc oanh kích của Hamas và những nỗ lực ngăn chặn leo thang trong khu vực, cũng như bảo đảm thả các con tin ở Gaza, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay.

Blinken tán tụng “cam kết của Quốc Vương Morocco Mohammed VI với hòa bình và an ninh khu vực, đồng thời hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ được duy trì giữa Morocco và Hoa Kỳ,” thông cáo từ Hoa Kỳ cho biết.

Morocco là thành viên của Hiệp Định Abraham năm 2020, thực hiện bình thường hóa bang giao giữa Israel và một số quốc gia Ả Rập. (TTHN) [7:20 PDT]

Thương vong không ngừng tăng ở Gaza

JERUSALEM, Israel (NV) – Quân đội Israel đang chuẩn bị chiến dịch trên bộ có thể khai triển tại Gaza nhưng giới lãnh đạo chính trị vẫn chưa có quyết định rõ ràng, Trung Tá Richard Hecht nói với các phóng viên hôm Thứ Năm, 12 Tháng Mười khi cuộc chiến Israel-Palestine bước sang ngày giao tranh thứ sáu kể từ khi Hamas đột kích hôm Thứ Bảy.

Hamas cho biết họ đang tìm cách chấm dứt nỗi đau khổ của người Palestine, vốn trở nên không thể chịu đựng được dưới sự chiếm đóng quân sự không ngớt của Israel, và việc gia tăng các khu định cư tại Bờ Tây cũng như lệnh phong tỏa Gaza kéo dài 16 năm.

Người dân Gaza trải qua đêm Thứ Tư trong bóng đêm, xung quanh là đống đổ nát từ những khu nhà tan tành khi Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu thề sẽ “bóp nghẹt và hủy diệt” Hamas, với sự hỗ trợ của nội các chiến tranh mới, gồm có thành viên từ phe đối lập lâu năm.

Người Palestine đi xe ngựa ngang qua cảnh hoang tàn trong lần oanh kích mới nhất từ Israel ở Rafah, phía Nam Dải Gaza giáp với Ai Cập hôm 12 Tháng Mười, 2023 (Hình: SAID KHATIB/AFP/Getty Images)

Cuộc xung đột mới nhất, tước đi sinh mạng của ít nhất 2,500 người ở cả hai phía, dự kiến sẽ leo thang.

Khi quân đội Israel trả đũa cuộc tấn công của Hamas, người Palestine cho rằng thường dân đang phải trả giá trong các cuộc tấn công vào Gaza, một dải đất nhỏ ven biển có 2.3 triệu cư dân.

Theo Liên Hiệp Quốc, các cuộc không kích liên hoàn gần như san bằng toàn bộ các khu dân cư, làm khoảng 340,000 người phải di tản, phần lớn tập trung ở các trường học của Liên Hiệp Quốc. Những người khác tìm cách co cụm ở các địa điểm trú ẩn. Gaza chỉ dài 40 kilometer (25 dặm), nằm giữa Israel, Ai Cập và Địa Trung Hải.

Bộ Nội Vụ do Hamas cầm đầu cho biết các cuộc tấn công của Israel phá hủy hai ngôi nhà nhiều tầng mà không báo trước, sát hại và gây thương tích “số lượng lớn” dân thường.

Israel khẳng định họ đã cảnh cáo trước về các cuộc tấn công, họ đang áp dụng chiến thuật mới nhằm san bằng toàn bộ khu vực lân cận, thay vì chỉ đánh vào các tòa nhà riêng lẻ.

Liên Hiệp Quốc cho biết cuộc bao vây của Israel cũng dẫn tới tình trạng thiếu nước trầm trọng cho hơn 650,000 người. Israel cắt đứt nguồn thức ăn, nhiên liệu, điện và thuốc men vào Gaza, làm nhiều người Palestine rơi vào cảnh tối tăm sau khi nhà máy điện duy nhất hết nhiên liệu và tê liệt. Thuốc men và nhiên liệu cho máy phát điện khẩn cấp của bệnh viện cũng có thể cạn nguồn trong vài ngày tới.

Có it nhất 1,417 người thiệt mạng ở Gaza, theo nhà cầm quyền sở tại. Israel cho biết hàng trăm người chết ở Gaza là thành viên Hamas. (TTHN) [6:55 PDT]

Israel đánh bom phi trường Syria

ALEPPO, Syria (NV) – Truyền thông nhà nước Syria cho hay hôm Thứ Năm, 11 Tháng Mười, Israel đã đánh vào phi trường ở thủ đô Damascus và thành phố Aleppo.

Hàng loạt phi tiễn đã đánh trúng các đường băng làm thiệt hại nặng nề và không sử dụng được.

Lực lượng phòng không Syria đáp trả cuộc tấn công.

Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, tổ chức có trụ sở ở Anh Quốc, ghi nhận có nhiều tiếng nổ lớn ở Aleppo.

Vụ tấn công xảy ra một ngày trước khi ngoại trưởng Iran dự trù viếng thăm Syria.

Cả hai nước Syria và Iran đều là thù địch của Israel, với Iran lâu nay vẫn ủng hộ Hamas.

Israel thường xuyên đánh bom Syria, vào những địa điểm liên can đến Iran và nhóm dân quân Hồi Giáo Hezbollah của Lebanon, nhưng ít khi nhận trách nhiệm những vụ này. (TTHN) [6:43 PDT]

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Israel tự vệ trong tinh thần dân chủ

TEL AVIV, Israel (NV) – Thông điệp của Ngoại Trưởng Antony Blinken hôm Thứ Năm, 12 Tháng Mười, rất rõ ràng và không mập mờ: Hoa Kỳ sẽ giữ vững sự hỗ trợ dành cho Israel.

Ông nói về tổ tiên Do Thái của mình; và nỗi kinh hoàng của chính ông trước các cuộc tấn công của Hamas.

Ông nói, phải có sự rõ ràng về mặt đạo đức khi lên án sự tàn bạo của Hamas mà cả ông và Thủ Tướng Benjamin Netanyahu đều so sánh với sự tàn bạo của nhóm Nhà Nước Hồi Giáo.

Thủ Tướng Israel, Benjamin Netanyahu (phải), và Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken họp báo ở Kirya, tòa nhà có trụ sở Bộ Quốc Phòng Israel sau cuộc hội đàm ở Tel Aviv hôm 12 Tháng Mười, 2023 (Hình: JACQUELYN MARTIN/POOL/AFP/Getty Images)

Blinken hứa Israel sẽ có thêm đạn dược để tăng cường cho lực lượng phòng không. Ông hứa sẽ có sự ủng hộ của lưỡng đảng từ Quốc Hội nhằm tiếp nhận thêm hỗ trợ quân sự.

Nhưng cũng có một lưu ý quan trọng. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cho biết Israel có quyền tự vệ nhưng tự vệ bằng cách thức nào cũng quan trọng không kém.

Blinken cho biết các nền dân chủ tự phân biệt với những kẻ khủng bố bằng cách tuân theo các tiêu chuẩn khác nhau, tự chịu trách nhiệm khi thiếu sót.

“Nhân tính của chúng ta, giá trị mà chúng ta đặt vào cuộc sống và phẩm giá con người… là những gì tạo nên loài người,” ông nói.

“Đó là lý do vì sao quan trọng là phải thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể, nhằm tránh làm hại thường dân. Và đó là lý do vì sao chúng tôi đau lòng trước mất mát của mọi sinh mạng vô tội, thường dân thuộc mọi tín ngưỡng, mọi quốc tịch đã thiệt mạng,” Blinken phát biểu.

Đây là lời kêu gọi vang vọng vào ngày hôm qua mà Tổng Thống Joe Biden yêu cầu Israel tuân theo các quy tắc chiến tranh khi oanh tạc Gaza.

Thủ Tướng Netanyahu nói, có một thách thức đối với các nước láng giềng của Israel tại Trung Đông. Ông lên tiếng, rằng Hamas nên được coi như ISIS và “bị diệt trừ khỏi các quốc gia.”

Hamas có trụ sở tại nhiều quốc gia vùng Vịnh, nhất là ở Qatar. (TTHN) [6:30 PDT]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT