Chìm phà ở Indonesia, gần 200 người thiệt mạng

Thân nhân chờ tin nạn nhân lật phà tại hồ Lake Toba, Indonesia. (Hình: AP Photo/ Lazuardy Fahmi)

JAKARTA, Indonesia (NV) – Gần 200 người thiệt mạng khi một chiếc phà chìm ở hồ Lake Toba trong tỉnh North Sumatra, Indonesia, hôm Thứ Hai.

Theo CNN, chiếc phà tên Sinar Bangun có sức chứa 60 người, nhưng hôm đó chở tới hơn 200 người băng qua hồ Lake Toba.

Nhiều hành khách trên phà hôm đó là những người trẻ, về nhà chuẩn bị cho lễ Eid al-Fitr, ngày lễ Hồi Giáo chấm dứt tháng Ramadan, mà năm nay rơi vào ngày 21 Tháng Sáu.

Chỉ sau 20 phút rời bến, chiếc phà bị lật úp và chìm, trong lúc có nhiều người bị kẹt bên trong.

Theo chính quyền địa phương, sóng trên hồ lúc đó lên cao đến 3 mét đập vào phà, làm cho phà lắc lư và lật.

Đa số người sống sót là những người lên sau, không còn chỗ bên trong, nên đứng phía trước phà.

“Hành khách bên trong không thể đập cửa kiếng để thoát,” anh Rudi Wibowo, một trong 18 người được cứu sống, nói với CNN.

Cho tới Thứ Tư, cơ quan khẩn cấp Indonesia tin rằng 192 người thiệt mạng vẫn còn kẹt trong chiếc phà, chìm dưới lòng hồ sâu tới 502 mét.

“Bây giờ chúng tôi tập trung vào việc thu hồi thi thể người chết, thay vì đi tìm người sống sót, vì thời gian phà chìm đã khá lâu tính theo thời gian,” ông Wanda Ketaren, thuộc Cơ Quan Đối Phó Thảm Họa Quốc Gia Indonesia, nói.

Hồ Lake Toba là một địa điểm du lịch nổi tiếng trên đảo Sumatra, vì đây miệng núi lửa lớn nhất thế giới, có diện tích rộng tới 1,130 cây số vuông.

Mới đây, chính quyền Indonesia đưa hồ này vào danh sách “10 New Balis,” 10 khu du lịch chiến lược của quốc gia này trong việc thu hút du khách quốc tế và nội địa. (Đ.D.)

Mỹ chính thức rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Hà Nội-Bắc Kinh lại hô hò ‘quản lý bất đồng trên biển’

Ngoại trưởng CSVN và ngoại trưởng Trung Quốc lại cùng hô hò “kiểm soát các vấn đề trên biển” để cho mối quan hệ hai nước cộng sản anh em đừng sứt mẻ thêm.

Google sẽ xây trụ sở mới giá $1 tỉ ở thành phố New York

Công ty Google hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ chi ra hơn $1 tỉ để xây trụ sở mới ở thành phố New York, gần nơi công ty Amazon sẽ đặt tổng hành dinh thứ nhì của họ.

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

HRW: CSVN đang cầm tù ít nhất 136 người vì chỉ trích chế độ

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Right Watch (HRW) nộp bản phát biểu tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ cáo buộc chế độ Hà Nội những năm qua vẫn không chịu cải thiện nhân quyền.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Báo Người Việt và ‘Món Nợ Ân Tình’

Là một trong những độc giả của quý báo như hàng ngàn người khác, ai cũng có “một chút gì để nhớ để thương” đến báo Người Việt, chắc chắn tất cả những người biết đọc tiếng Việt vùng Nam California đều đã hơn một lần giở trang báo này ra.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.