Chính phủ Trump bỏ điều kiện nhân quyền, bán F-16 cho Bahrain

WASHINGTON DC (AP) – Chính phủ Trump vừa cho quốc hội Mỹ hay rằng sẽ chấp thuận một giao kèo bán chiến đấu cơ F-16 trị giá nhiều tỉ đô la cho Bahrain mà không đòi hỏi điều kiện về nhân quyền do chính phủ Obama đặt ra trước đây.

Nếu được chấp thuận, Mỹ sẽ bán cho đảo quốc vùng Vịnh Ba Tư này 19 chiếc F-16 do công ty Lockheed Martin Corp. chế tạo, cùng dịch vụ tân trang các chiến đấu cơ khác của không quân Bahrain.

Tuy quốc hội Mỹ có quyền ngăn cản, điều này rất ít có thể xảy ra vì phía đảng Cộng Hòa đang chiếm thế đa số tại quốc hội và mạnh mẽ ủng hộ việc bán phi cơ này.

Quyết định này là chỉ dấu mới nhất cho thấy chính phủ Trump đặt ưu tiên hỗ trợ cho các chính quyền theo giáo phái Sunni, được coi là quan trọng trong việc ngăn cản Iran bành trướng ảnh hưởng của họ ở Trung Đông, thay vì là các vấn đề nhân quyền mà chính phủ Obama từng đặt ra.

Baharain là nơi đặt bộ chỉ huy Hạm Đội Thứ Năm của Mỹ và cũng có một căn cứ hải quân Anh đang được xây cất. Vương quốc này do hoàng gia theo giáo phái Sunni cai trị, trong khi đa số dân theo giáo phái Shiite.

Lực lượng an ninh chính quyền, với sự hỗ trợ của Saudi Arabia và UAE, đều là đồng minh thân thiết với Mỹ, dẹp tan cuộc nổi dậy của dân Shiite năm 2011 khi họ đòi có thêm tiếng nói trong lãnh vực chính trị.

Dưới thời Tổng Thống Obama, Mỹ rút lại sự chấp thuận trước khi hoàn tất thỏa thuận mua bán chiến đấu cơ vì cho rằng Bahrain không có các biện pháp như đã hứa nhằm cải thiện nhân quyền. (V.Giang)

Ivanka Trump chính thức làm phụ tá cho T.T Donald Trump

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT