Đất nứt hàng cây số, lục địa Phi Châu đang bị chia đôi?

Đất nứt lớn ở vùng tây nam Kenya dọc theo hệ thống địa mảng phía đông của Châu Phi. (Hình: eventregistry.org)

KENYA (NV) – Một đường nứt lớn trên mặt đất dài hàng cây số, tự nhiên xuất hiện gần đây tại miền Tây Nam nước Kenya, Châu Phi. Đường nứt này càng ngày càng lớn dần, làm đổ luôn cả xa lộ lớn Nairobi-Narok, và kéo theo nhiều cơn chấn động địa lý trong khu vực này.

Quả đất lúc nào cũng biến đổi mặc dù chúng ta không để ý. Địa mảng (plate tectonics) là một ví dụ điển hình. Nhưng khi một đường nứt quá lớn xuất hiên làm các nhà nguyên cứu địa lý tranh cãi có phải Phi Châu đang bị chia đôi.

Một hình ảnh khác của hiện tượng đất nứt lớn ở vùng tây nam Kenya dọc theo hệ thống địa mảng rạn nứt phía đông của Châu Phi. (Hình: newscats.org)

Thạch quyển (Lithosphere), lớp vỏ cứng ngoài cùng nhất của quả đất và hình thành bởi lớp vỏ (crust) và phần trên cùng của lớp phủ (mantle) của trái đất, được chia thành nhiều địa mảng. Những mảng này di chuyển tùy các tốc độ khác nhau trên bề mặt của quyển mềm (asthenosphere), là khu vực nằm ở độ sâu từ 100-200km. Chúng có thể lướt qua mặt nhau hoặc cọ sát với nhau.

Va chạm của những địa mảng này và sức mạnh kèm theo của chúng là nguyên nhân làm cho mặt đất hình thành rồi nứt ra, tạo ra châu lục mới và lấp đi châu lục cũ, kéo theo những hoạt động núi lửa, động đất và địa chấn.

Hình ảnh chụp từ satelite. (Hình: pbs.org)

Khi lớp vỏ trên mặt đất bắt đầu mỏng đi và rạn nứt, lớp phủ phía dưới và những hoạt động của chúng lâu nay bị kềm hãm sẽ được cơ hội thoát lên cùng với sức nóng của nó. Đường nứt tại Kenya nằm dọc theo ranh giới của hai địa mảng Nubian và Somalian trong hệ thống những đường nứt miền đông Phi Châu là một trong những trường hợp này.

Hiện tượng đang xảy ra tại Kenya được các chuyên gia gọi là “continental rifting,” nghĩa là khi lớp vỏ ngoài cùng trái đất thạch quyển bị tác động mạnh từ bên ngoài, nó sẽ mỏng đi và bị nứt ra, tạo nên những thung lũng với những đường nứt của nó. Và đây là biểu hiện đầu tiên khi các châu lục bị phân chia theo tự nhiên.

Và từ từ khoảng 10 triệu năm sau, nước biển sẽ tràn vào qua các đường nứt và châu lục mới được hình thành, theo nhà nguyên cứu địa chấn Lucia Perez Diaz, Postdoctoral Researcher, Fault Dynamics Research Group, Royal Holloway. Diaz đăng bài nguyên thủy giải thích hiện tượng này trên trang mạng the Conversation. (T.Tran)

Bão lớn đe dọa Trung Tây, Đông Bắc Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Mẹ và Nursing Home (2/2)

video
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona