Đất nứt hàng cây số, lục địa Phi Châu đang bị chia đôi?

Đất nứt lớn ở vùng tây nam Kenya dọc theo hệ thống địa mảng phía đông của Châu Phi. (Hình: eventregistry.org)

KENYA (NV) – Một đường nứt lớn trên mặt đất dài hàng cây số, tự nhiên xuất hiện gần đây tại miền Tây Nam nước Kenya, Châu Phi. Đường nứt này càng ngày càng lớn dần, làm đổ luôn cả xa lộ lớn Nairobi-Narok, và kéo theo nhiều cơn chấn động địa lý trong khu vực này.

Quả đất lúc nào cũng biến đổi mặc dù chúng ta không để ý. Địa mảng (plate tectonics) là một ví dụ điển hình. Nhưng khi một đường nứt quá lớn xuất hiên làm các nhà nguyên cứu địa lý tranh cãi có phải Phi Châu đang bị chia đôi.

Một hình ảnh khác của hiện tượng đất nứt lớn ở vùng tây nam Kenya dọc theo hệ thống địa mảng rạn nứt phía đông của Châu Phi. (Hình: newscats.org)

Thạch quyển (Lithosphere), lớp vỏ cứng ngoài cùng nhất của quả đất và hình thành bởi lớp vỏ (crust) và phần trên cùng của lớp phủ (mantle) của trái đất, được chia thành nhiều địa mảng. Những mảng này di chuyển tùy các tốc độ khác nhau trên bề mặt của quyển mềm (asthenosphere), là khu vực nằm ở độ sâu từ 100-200km. Chúng có thể lướt qua mặt nhau hoặc cọ sát với nhau.

Va chạm của những địa mảng này và sức mạnh kèm theo của chúng là nguyên nhân làm cho mặt đất hình thành rồi nứt ra, tạo ra châu lục mới và lấp đi châu lục cũ, kéo theo những hoạt động núi lửa, động đất và địa chấn.

Hình ảnh chụp từ satelite. (Hình: pbs.org)

Khi lớp vỏ trên mặt đất bắt đầu mỏng đi và rạn nứt, lớp phủ phía dưới và những hoạt động của chúng lâu nay bị kềm hãm sẽ được cơ hội thoát lên cùng với sức nóng của nó. Đường nứt tại Kenya nằm dọc theo ranh giới của hai địa mảng Nubian và Somalian trong hệ thống những đường nứt miền đông Phi Châu là một trong những trường hợp này.

Hiện tượng đang xảy ra tại Kenya được các chuyên gia gọi là “continental rifting,” nghĩa là khi lớp vỏ ngoài cùng trái đất thạch quyển bị tác động mạnh từ bên ngoài, nó sẽ mỏng đi và bị nứt ra, tạo nên những thung lũng với những đường nứt của nó. Và đây là biểu hiện đầu tiên khi các châu lục bị phân chia theo tự nhiên.

Và từ từ khoảng 10 triệu năm sau, nước biển sẽ tràn vào qua các đường nứt và châu lục mới được hình thành, theo nhà nguyên cứu địa chấn Lucia Perez Diaz, Postdoctoral Researcher, Fault Dynamics Research Group, Royal Holloway. Diaz đăng bài nguyên thủy giải thích hiện tượng này trên trang mạng the Conversation. (T.Tran)

Bão lớn đe dọa Trung Tây, Đông Bắc Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Tổng Thống Pháp kêu gọi Mỹ bỏ chủ trương cô lập

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư kêu gọi nước Mỹ hãy bác bỏ sự nghi ngại và chủ nghĩa cô lập, và hãy cùng nước Pháp, với mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, mở ra một thời đại mới trong thế kỷ 21 về sự lãnh đạo và an ninh.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Đô Đốc Harry Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn

Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ đề cử tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, vốn đã bị bỏ trống trong thời gian qua, theo các giới chức Mỹ và Úc.

Đánh cắp chi tiết cá nhân để lấy tiền ngân hàng, bị FBI tóm cổ

Có năm người bị bắt và người thứ sáu bị truy lùng sau khi FBI ập vào lục soát một căn chung cư ở Hollywood hôm Thứ Ba trong khuôn khổ cuộc điều tra một nhóm tội phạm chuyên gắn dụng cụ ghi chép tin tức vào máy ATM

Kẻ lái xe ủi đám đông ở Toronto có thể vì ‘thù ghét phụ nữ’

Một lời nói đưa lên trang Facebook trước khi xảy ra việc một chiếc xe van ủi vào đám đông trên lề đường ở Toronto, Canada, đã khiến tạo ra nghi ngờ rằng kẻ tấn công có sự thù hằn đối với phụ nữ

‘Cuộc chiến’ đất chăn bò ở miền Tây Hoa Kỳ

Bầy gia súc ở Mỹ hiện nay vào khoảng 95 triệu con, chỉ hơn chút ít so với 60 năm trước, hầu hết được nuôi trên đất tư, chỉ chừng 10% ăn cỏ trên đất công.