Đất nứt hàng cây số, lục địa Phi Châu đang bị chia đôi?

Đất nứt lớn ở vùng tây nam Kenya dọc theo hệ thống địa mảng phía đông của Châu Phi. (Hình: eventregistry.org)

KENYA (NV) – Một đường nứt lớn trên mặt đất dài hàng cây số, tự nhiên xuất hiện gần đây tại miền Tây Nam nước Kenya, Châu Phi. Đường nứt này càng ngày càng lớn dần, làm đổ luôn cả xa lộ lớn Nairobi-Narok, và kéo theo nhiều cơn chấn động địa lý trong khu vực này.

Quả đất lúc nào cũng biến đổi mặc dù chúng ta không để ý. Địa mảng (plate tectonics) là một ví dụ điển hình. Nhưng khi một đường nứt quá lớn xuất hiên làm các nhà nguyên cứu địa lý tranh cãi có phải Phi Châu đang bị chia đôi.

Một hình ảnh khác của hiện tượng đất nứt lớn ở vùng tây nam Kenya dọc theo hệ thống địa mảng rạn nứt phía đông của Châu Phi. (Hình: newscats.org)

Thạch quyển (Lithosphere), lớp vỏ cứng ngoài cùng nhất của quả đất và hình thành bởi lớp vỏ (crust) và phần trên cùng của lớp phủ (mantle) của trái đất, được chia thành nhiều địa mảng. Những mảng này di chuyển tùy các tốc độ khác nhau trên bề mặt của quyển mềm (asthenosphere), là khu vực nằm ở độ sâu từ 100-200km. Chúng có thể lướt qua mặt nhau hoặc cọ sát với nhau.

Va chạm của những địa mảng này và sức mạnh kèm theo của chúng là nguyên nhân làm cho mặt đất hình thành rồi nứt ra, tạo ra châu lục mới và lấp đi châu lục cũ, kéo theo những hoạt động núi lửa, động đất và địa chấn.

Hình ảnh chụp từ satelite. (Hình: pbs.org)

Khi lớp vỏ trên mặt đất bắt đầu mỏng đi và rạn nứt, lớp phủ phía dưới và những hoạt động của chúng lâu nay bị kềm hãm sẽ được cơ hội thoát lên cùng với sức nóng của nó. Đường nứt tại Kenya nằm dọc theo ranh giới của hai địa mảng Nubian và Somalian trong hệ thống những đường nứt miền đông Phi Châu là một trong những trường hợp này.

Hiện tượng đang xảy ra tại Kenya được các chuyên gia gọi là “continental rifting,” nghĩa là khi lớp vỏ ngoài cùng trái đất thạch quyển bị tác động mạnh từ bên ngoài, nó sẽ mỏng đi và bị nứt ra, tạo nên những thung lũng với những đường nứt của nó. Và đây là biểu hiện đầu tiên khi các châu lục bị phân chia theo tự nhiên.

Và từ từ khoảng 10 triệu năm sau, nước biển sẽ tràn vào qua các đường nứt và châu lục mới được hình thành, theo nhà nguyên cứu địa chấn Lucia Perez Diaz, Postdoctoral Researcher, Fault Dynamics Research Group, Royal Holloway. Diaz đăng bài nguyên thủy giải thích hiện tượng này trên trang mạng the Conversation. (T.Tran)

Bão lớn đe dọa Trung Tây, Đông Bắc Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Báo National Enquirer từng giúp che dấu quan hệ ái tình của TT Trump

Chủ nhiệm tuần báo 'lá cải' National Enquirer thú nhận đã trả tiền mua im lặng của một người mẫu tạp chí Playboy để cô này không lên tiếng trước công chúng về mối quan hệ ái tình với Tổng Thống Donald Trump, ngay trước ngày bầu cử 2016.

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.

Khám phá khu phố cổ Old Towne Orange gần Little Saigon

Nơi đây có thể tìm thấy đủ loại đồ cổ, từ đồ trang trí nội thất, quần áo, giày dép, đồ trang sức đến những món đồ cổ từ thời Chiến tranh Thế Giới

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...

Người Việt, khúc ‘hải ngoại thương ca’ của tôi

Có thể tự nhận tôi là một độc giả “trung thành” - theo một cách đặc biệt - với tờ báo của “nhà Việt Nam xây bên ngoài Việt Nam” này.

Cảnh sát bắt nghi can dùng súng cướp ít nhất 7 vụ tại Orange County

Cảnh sát vừa bắt được một nghi can liên quan đến ít nhất 7 vụ cướp có súng tại các nhà hàng thức ăn nhanh, cây xăng quanh Little Saigon.

Phụ tá bộ trưởng: Bộ Tư Pháp Mỹ không là ‘khí cụ thương mại’

"Điều chúng tôi làm tại Bộ Tư Pháp là duy trì luật pháp. Chúng tôi không làm công việc thương mại," ông John Demers, phụ tá bộ trưởng, nói...

Tình báo Trung Quốc liên quan vụ tin tặc tấn công Marriott Hotel

Một cuộc tấn công điện toán lớn lao nhắm vào hệ thống khách sạn Marriott, là một phần của chiến dịch thu thập dữ kiện tình báo của Trung Quốc

Việt Nam 24 giờ 12/12/2018: Quảng Bình chi gần 79 tỉ xây tượng HCM

video
- Quảng Bình chi gần 79 tỉ xây tượng HCM - Bờ biển Đà Nẵng tràn ngập rác sau mưa lũ