Đoàn xe di dân ở Mexico bỏ ý định đến biên giới Mỹ

Giới chức chính phủ Mexico cấp giấy tờ di trú tạm thời cho người trong đoàn xe định đi tới biên giới Mỹ. (Hình: AP)

MEXICO CITY, Mexico (NV) – Một đoàn xe chở khoảng một ngàn di dân, đa số từ vùng Trung Mỹ, dự trù chạy ngang qua lãnh thổ Mexico để đến biên giới Mỹ, hôm Thứ Tư loan báo hủy bỏ ý định này, sau khi Tổng Thống Donald Trump bày tỏ sự giận dữ và ra lệnh cho Vệ Binh Quốc Gia ra tăng cường bảo vệ biên giới.

Tin tức về đoàn xe này đã khiến ông Trump trong liền bốn ngày gửi tweet cho thấy sự không hài lòng và đòi hủy bỏ Thỏa Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA) nếu chính phủ Mexico không ngăn đoàn xe lại, bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay.

Giới lãnh đạo đoàn xe cho hay đa số trong nhóm này, khoảng 80%, quyết định sẽ ở lại Mexico, nơi giới hữu trách đang thẩm vấn từng cá nhân để cho họ giấy tờ tạm thời.

“Họ chỉ muốn có một nơi an lành để sống và làm việc mà không bị sự đe dọa của súng đạn hay phải tham gia băng đảng,” theo lời Irineo Mujica, người đứng đầu nhóm bảo vệ di dân People Without Borders (Pueblo sin Fronteras).

Ông cho hay một nhóm nhỏ trong số người di dân này sẽ tiếp tục cuộc hành trình đến biên giới với Mỹ vì tin rằng có thể được cho tị nạn, cũng theo AFP. (V.Giang)

Trung Quốc đáp trả áp thuế lên hàng nhập khẩu Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.