Đối đầu Trung Quốc, Nhật tái lập đơn vị Thủy Quân Lục Chiến

Lính Thủy Quân Lục Chiến Nhật. (Hình: Getty Images)

TOKYO, Nhật (NV) – Chính phủ Nhật hôm Thứ Bảy tái thành lập một đơn vị Thủy Quân Lục Chiến, lần đầu tiên kể từ Đệ Nhị Thế Chiến tới nay.

Đơn vị này được huấn luyện để chống lại các cuộc đổ bộ của địch quân vào các đảo do Nhật kiểm soát trong vùng Biển Hoa Đông, nơi Tokyo cảm thấy dễ bị Bắc Kinh tấn công.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay trong buổi lễ được tổ chức tại một căn cứ quân sự gần Sasebo trên đảo Kyushu, khoảng 1,500 quân nhân thuộc Lữ Đoàn Đổ Bộ Phản Ứng Nhanh (ARDB) của Nhật đã tập trung để nghe Thứ Trưởng Quốc Phòng Tomohiro Yamamoto ra lệnh tái hoạt động.

Việc tái thành lập lữ đoàn Thủy Quân Lục Chiến này là điều gây tranh cãi trong dư luận Nhật vì các đơn vị có khả năng đổ bộ có thể được dùng vào việc biểu dương sức mạnh quân sự, và có thể bị coi là để đe dọa các quốc gia láng giềng.

Lữ đoàn tái thành lập này là đơn vị mới nhất trong nỗ lực tăng cường lực lượng chiến đấu ở biển của Nhật, gồm các hàng không mẫu hạm chở trực thăng và các tàu đổ bộ tấn công, cùng là các phi cơ vận tải lên thẳng loại Osprey và thiết vận xa lội nước, nhằm đối phó với tham vọng bành trướng quân sự của Trung Quốc ở vùng Tây Thái Bình Dương, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Canada: 2 xe đụng nhau, 14 người trong đội khúc côn cầu chết


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Mỹ cho thân nhân giới chức chính phủ rời khỏi Nicaragua

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Hai ra lệnh cho thân nhân giới chức chính phủ phải rời khỏi Nicaragua, sau mấy ngày có biểu tình bạo động dữ dội liên quan đến đề nghị thay đổi hệ thống an sinh xã hội.

Bakersfield của California đứng đầu danh sách ‘cực kỳ nghèo khổ’

Tuy nền kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, dân chúng ở một số nơi không có được lợi lộc nhờ sự tăng trưởng này, theo kết quả ghi nhận từ các dữ liệu thống kê.

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Thị trưởng San Francisco hứa dẹp người vô gia cư sống trên hè phố

Thị trưởng San Francisco hứa hẹn sẽ có chương trình mạnh mẽ để dẹp bỏ tình trạng người vô gia cư cắm lều ở ngay sát đường đi lại, nói rằng sẽ khởi sự tại một khu vực của thành phố trong tuần này.

Tối Cao Pháp Viện bác kháng án của một người bị tù 241 năm

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai bác yêu cầu xem xét lại bản án 241 năm của một tù nhân, bị tù từ lúc 16 tuổi.