Đối đầu Trung Quốc, Nhật tái lập đơn vị Thủy Quân Lục Chiến

Lính Thủy Quân Lục Chiến Nhật. (Hình: Getty Images)

TOKYO, Nhật (NV) – Chính phủ Nhật hôm Thứ Bảy tái thành lập một đơn vị Thủy Quân Lục Chiến, lần đầu tiên kể từ Đệ Nhị Thế Chiến tới nay.

Đơn vị này được huấn luyện để chống lại các cuộc đổ bộ của địch quân vào các đảo do Nhật kiểm soát trong vùng Biển Hoa Đông, nơi Tokyo cảm thấy dễ bị Bắc Kinh tấn công.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay trong buổi lễ được tổ chức tại một căn cứ quân sự gần Sasebo trên đảo Kyushu, khoảng 1,500 quân nhân thuộc Lữ Đoàn Đổ Bộ Phản Ứng Nhanh (ARDB) của Nhật đã tập trung để nghe Thứ Trưởng Quốc Phòng Tomohiro Yamamoto ra lệnh tái hoạt động.

Việc tái thành lập lữ đoàn Thủy Quân Lục Chiến này là điều gây tranh cãi trong dư luận Nhật vì các đơn vị có khả năng đổ bộ có thể được dùng vào việc biểu dương sức mạnh quân sự, và có thể bị coi là để đe dọa các quốc gia láng giềng.

Lữ đoàn tái thành lập này là đơn vị mới nhất trong nỗ lực tăng cường lực lượng chiến đấu ở biển của Nhật, gồm các hàng không mẫu hạm chở trực thăng và các tàu đổ bộ tấn công, cùng là các phi cơ vận tải lên thẳng loại Osprey và thiết vận xa lội nước, nhằm đối phó với tham vọng bành trướng quân sự của Trung Quốc ở vùng Tây Thái Bình Dương, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Canada: 2 xe đụng nhau, 14 người trong đội khúc côn cầu chết


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ huấn luyện rớt ở Texas, hai phi công nhảy dù thoát nạn

Một phi cơ huấn luyện loại AT-6 thuộc căn cứ San Antonio-Randolph hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, bị rớt cách nơi này khoảng 30 dặm, theo thông báo của giới hữu trách

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây

Phó Chủ Tịch Hà Nội bị đàm tiếu vì ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội sau khi truyền thông “lề phải” đưa tin ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ ‘sốc’ ma túy tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tai nạn trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, 1 thủy thủ thiệt mạng

Một thủy thủ Mỹ vừa thiệt mạng trong lúc phục vụ trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush,  ở khu vực ngoài khơi quân cảng Norfolk, theo giới hữu trách.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump