Đức Giáo Hoàng Francis: Sống lành mạnh, không bán thuốc lá trong Vatican

Đức Giáo Hoàng Francis tiếp Tổng Thống Paraguay Horacio Cartes và chắt của ông tại Vatican. (Hình: AP Photo/Alessandra Tarantino)

VATICAN (NV) – Đức Giáo Hoàng Francis mới đây vừa yêu cầu không bán thuốc lá trong Vatican để là một khuôn mẫu điển hình cho lối sống lành mạnh.

“Đức Thánh Cha quyết định là Vatican sẽ ngưng bán thuốc lá cho nhân viên từ năm 2018 tới đây,” theo bản thông cáo của Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm.

“Lý do của điều này rất giản dị: Đức Thánh Cha không thể góp phần vào một hành động rõ ràng gây nguy hại cho sức khỏe mọi người,” bản thông cáo cho biết, nói thêm rằng việc hút thuốc cướp đi mạng sống của hơn 7 triệu người mỗi năm, theo ước tính của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, bản tin AFP cho hay.

“Tuy việc bán thuốc lá cho nhân viên và người nghỉ hưu tại Vatican với giá hạ là một nguồn tài chánh của Tòa Thánh, không một nguồn lợi nào có thể được coi là chính đáng nếu gây nguy hiểm cho mạng sống con người,” theo bản thông cáo.

Đức Giáo Hoàng Francis, người chỉ có một lá phổi, không hề hút thuốc.

Cửa tiệm bán hàng miễn thuế ở Vatican được mở ra năm 2003 ở nơi từng là nhà ga của nơi này. Ngày nay, cửa tiệm này bán đủ mặt hàng, từ rượu, thuốc lá, cho đến các túi xách hàng hiệu, giầy, và máy truyền hình, theo bản tin AFP.

Chỉ có những người có thẻ nhân viên đang làm việc hay nghỉ hưu của Vatican mới có thể vào mua hàng trong khu vực Tòa Thánh. Nhiều người mua hàng, thực phẩm và ngay cả nhiên liệu giùm bạn bè ở bên ngoài vòng tường bao bọc nơi đây, cũng theo AFP. (V.Giang)

Uber hy vọng sẽ đưa đón khách hàng bằng “taxi bay”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

Nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha, hai công dân Mỹ bị Biên Phòng xét giấy

Một phụ nữ ở tiểu bang Montana cho hay bà sẽ đi kiện sau khi xảy ra việc một nhân viên Biên Phòng chặn giữ bà và một người bạn, chỉ vì nghe thấy họ nói tiếng Tây Ban Nha.