Đức Giáo Hoàng Francis: Sống lành mạnh, không bán thuốc lá trong Vatican

Đức Giáo Hoàng Francis tiếp Tổng Thống Paraguay Horacio Cartes và chắt của ông tại Vatican. (Hình: AP Photo/Alessandra Tarantino)

VATICAN (NV) – Đức Giáo Hoàng Francis mới đây vừa yêu cầu không bán thuốc lá trong Vatican để là một khuôn mẫu điển hình cho lối sống lành mạnh.

“Đức Thánh Cha quyết định là Vatican sẽ ngưng bán thuốc lá cho nhân viên từ năm 2018 tới đây,” theo bản thông cáo của Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm.

“Lý do của điều này rất giản dị: Đức Thánh Cha không thể góp phần vào một hành động rõ ràng gây nguy hại cho sức khỏe mọi người,” bản thông cáo cho biết, nói thêm rằng việc hút thuốc cướp đi mạng sống của hơn 7 triệu người mỗi năm, theo ước tính của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, bản tin AFP cho hay.

“Tuy việc bán thuốc lá cho nhân viên và người nghỉ hưu tại Vatican với giá hạ là một nguồn tài chánh của Tòa Thánh, không một nguồn lợi nào có thể được coi là chính đáng nếu gây nguy hiểm cho mạng sống con người,” theo bản thông cáo.

Đức Giáo Hoàng Francis, người chỉ có một lá phổi, không hề hút thuốc.

Cửa tiệm bán hàng miễn thuế ở Vatican được mở ra năm 2003 ở nơi từng là nhà ga của nơi này. Ngày nay, cửa tiệm này bán đủ mặt hàng, từ rượu, thuốc lá, cho đến các túi xách hàng hiệu, giầy, và máy truyền hình, theo bản tin AFP.

Chỉ có những người có thẻ nhân viên đang làm việc hay nghỉ hưu của Vatican mới có thể vào mua hàng trong khu vực Tòa Thánh. Nhiều người mua hàng, thực phẩm và ngay cả nhiên liệu giùm bạn bè ở bên ngoài vòng tường bao bọc nơi đây, cũng theo AFP. (V.Giang)

Uber hy vọng sẽ đưa đón khách hàng bằng “taxi bay”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.