IMF: Nga có thể vỡ nợ nhưng không gây khủng hoảng toàn cầu

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), cho biết Nga có thể vỡ nợ sau các lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine, nhưng việc này sẽ không gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu, theo Reuters.

Bà Georgieva nói với chương trình “Face The Nation” của CBS hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Ba, rằng lệnh trừng phạt mà Mỹ và các nước dân chủ khác áp đặt đã có tác động “nặng nề” đến nền kinh tế Nga và sẽ kích hoạt một cuộc suy thoái sâu trong năm nay.

Trụ sở Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) ở Washington, DC. (Hình: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

Theo bà, chiến tranh và lệnh trừng phạt cũng sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến các nước láng giềng phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga và gây ra làn sóng tị nạn không khác gì với thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến.

Ngoài ra, biện pháp trừng phạt cũng sẽ hạn chế việc Nga sử dụng các nguồn tài chánh của mình, cũng như khả năng giải quyết khoản nợ, làm dấy lên nguy cơ về một vụ vỡ nợ, theo bà Georgieva.

Khi được hỏi liệu một vụ vỡ nợ như vậy có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính trên toàn thế giới hay không, bà đáp “Hiện tại thì không.”

“Tổng mức giao dịch của các ngân hàng đối với Nga lên tới khoảng $120 tỷ, một khoản tiền không đáng kể và không ảnh hưởng đến hệ thống tổng thể,” bà giải thích.

Chương trình sau đó đề cập đến tình huống khi Nga giành chiến thắng và thành lập chính phủ mới. Trả lời câu hỏi liệu Moscow có thể sử dụng được khoản viện trợ khẩn cấp $1.4 tỷ được IMF chấp thuận cung cấp cho Ukraine hồi tuần trước hay không, bà Georgieva nói số tiền này nằm trong một tài khoản đặc biệt mà chỉ chính phủ Ukraine mới có thể dùng tới.

Chính phủ được nói đến trong tuyên bố trên là “chính phủ Ukraine được quốc tế công nhận,” theo một viên chức IMF.

Vào năm ngoái, IMF đã chặn quyền sử dụng của Taliban vào các quỹ của Afghanistan sau khi họ nắm quyền kiểm soát chính phủ, với lý do nhà cầm quyền Taliban chưa được cộng đồng quốc tế công nhận.

Bà Georgieva hồi tuần trước cho biết IMF sẽ hạ dự báo trước đó về mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu 4.4% vào năm 2022 do hậu quả của chiến tranh, song tiết lộ thêm tình hình chung cũng còn được coi là không quá lo ngại. (V.Giang) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT