Không Quân Pháp không làm ồn khi học sinh thi tú tài

Chiến đấu cơ Rafale của Pháp. (Hình: Nicolas Tucat/AFP/Getty Images)

PARIS, Pháp (NV) – Các học sinh năm cuối bậc trung học ở Pháp nay đang ở vào giai đoạn căng thẳng nhất trong cuộc đời non trẻ của họ, vì phải tham dự kỳ thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, Không Quân Pháp cũng cố không làm ồn để các bạn trẻ này ít bị phân tâm hơn.

Các chiến đấu cơ phản lực tối tân loại Rafale của Không Quân Pháp sẽ điều chỉnh lịch các chuyến bay huấn luyện trong tuần này nhằm giảm tối đa việc làm ồn, gây chia trí cho các học sinh đi thi, theo lời chỉ huy trưởng một căn cứ Không Quân Pháp, nói với hãng thông tấn AFP hôm 19 Tháng Sáu.

Tư Lệnh Cedric Gaudilliere, tại căn cứ Mont-de-Marsan ở vùng Tây Nam nước Pháp cho biết, các chiến đấu cơ Rafale đồn trú tại đây đã “thay đổi cách cất cánh và hạ cánh” để không làm phiền 3,773 học sinh đang đi thi quanh đó.

Các chiến đấu cơ này sẽ cất cánh từ góc căn cứ ở xa khu dân cư nhất, và sẽ đáp xuống với vận tốc chậm hơn để không phải bay vòng trên thành phố, ông Cedric Gaudilliere nói thêm.

Các căn cứ không quân trên cả nước Pháp cũng sẽ có các biện pháp tương tự, cũng theo lời ông Gaudilliere.

Các học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học, có từ thời Napoleon năm 1808, khởi sự hôm 18 Tháng Sáu với phần thi triết, gồm các câu hỏi như “Văn hóa có giúp ta có tính người hơn không?” (V.Giang)

Tesla thông báo có kẻ phá hoại trong công ty

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dù có sản phụ lâm bồn trên không, máy bay vẫn hạ cánh sớm 11 phút

Một phụ nữ sinh con trên máy bay khi đang trên đường từ Puerto Rico đến Florida hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai.

Cảnh sát Riverside tìm bắt một ông tấn công tình dục ngày Lễ Tình Nhân

Cảnh sát Riverside đang truy tìm một nghi can tấn công tình dục một phụ nữ ở thành phố này vào ngày Lễ Tình Nhân, 14 Tháng Hai.

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Cựu binh Thế Chiến 2 trả $1,500 bao binh sĩ Mỹ ăn nhà hàng

“Quý vị giúp tôi một chút được không?” ông Edmund Rusinek, 92 tuổi, bước vào nhà hàng Chick-fil-A ở Rossmoor, California, cuối tuần qua, hỏi mọi người, đa số là binh sĩ và gia đình.

Bị trúng tên vào mặt, tự lái đến bệnh viện ở Arkansas

Một phụ nữ ở Arkansas bị trúng một mũi tên ngay mặt hôm Thứ Tư, 13 Tháng Hai, vẫn tự lái xe đến bệnh viện được và kể lại mọi chuyện.

Bảo vệ của giáo đường Do Thái ở Los Angeles bắn người, chưa biết lý do

Một người bị bảo vệ của một giáo đường và trường học của người Do Thái ở Los Angeles bắn hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai.

Mưa lớn, bưu điện không giao thư được ở Laguna Beach

Trời mưa lớn hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai, làm ngập lụt và đường bị đóng, khiến bưu điện không giao thư ở Laguna Beach được.

Cháy ống thuốc lá điện, một chuyến bay ở New York bị hoãn lại

Một chuyến bay từ New York đến Houston, Texas phải bị hoãn lại vì ống thuốc lá điện của một hành khách bốc cháy trong ngăn đựng hành lý.

Airbus ngưng sản xuất phi cơ khổng lồ A380 Superjumbo

Công ty chế tạo phi cơ Âu Châu Airbus hôm Thứ Năm loan báo ngưng sản xuất phi cơ hành khách khổng lồ A380 vào năm 2021 do không đủ khách hàng

Bể ống nước ở Long Beach, đường Studebaker như một cái hồ

Bể ống nước ở Long Beach hôm Thứ Ba, 12 Tháng Hai, làm đường ngập lụt như một cái hồ và nhiều cư dân bị cúp nước.