Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Quân đội Venezuela canh gác phòng phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống hôm Chủ Nhật. (Hình: AP Photo/Fernando Llano)

CARACAS, Venezuela (NV) – Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết quân đội, cột trụ chính yếu chống đỡ chế độ có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của Tổng Thống Nicolas Maduro đang gặp khủng hoảng vì tình trạng thiếu hụt thực phẩm, mức lương không đủ sống trước tình trạng lạm phát tăng cao.

Các văn kiện nội bộ của quân đội Venezuela mà Reuters có được cho thấy con số quân nhân bị bắt giữ về tội phản quốc, làm loạn và đào ngũ tăng lên tới 172 người trong bốn tháng đầu năm nay, cao gấp 3.5 lần so với cùng thời gian năm 2017.

Các cựu giới chức quân đội cho hay các con số này phản ảnh tình trạng ngày càng có nhiều sự bất mãn trong hàng ngũ binh lính. Cho cả năm 2017, chỉ có 196 quân nhân bị bắt về các tội này.

Vào ngày Chủ Nhật này, Venezuela sẽ tổ chức bầu cử tổng thống, mà theo phía đối lập là đã được sắp xếp để tổng thống Maduro tái đắc cử.

Các nhà tranh đấu ở Venezuela tuy nói rằng với sự sắp xếp hiện nay, “ngay cả Chúa Jesus cũng thua nếu đối đầu với Maduro,” nhưng hy vọng là quân đội dần dần sẽ thay đổi để giúp họ thay đổi chế độ độc tài hiện nay.

Tổng Thống Nicolas Maduro nói rằng ông là nạn nhân của cuộc nổi dậy võ trang do Mỹ hỗ trợ để nhằm chiếm đoạt nguồn dầu thô ở quốc gia này. (V.Giang)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán

California có thêm 24,500 việc làm trong tháng cuối năm 2018

Thị trường lao động California tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, cho dù có lo ngại chứng khoán trồi sụt thường xuyên...

Cảnh sát Riverside tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh

Cảnh sát Riverside đang nhờ công chúng giúp tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh vào sáng Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...