Kim Jong Un và Tập Cận Bình lại gặp nhau ở Bắc Kinh

Màn ảnh truyền hình khổng lồ ở Bắc Kinh đưa hình ảnh ông Kim Jong Un gặp ông Tập Cận Bình ở Đại Sảnh Đường Nhân Dân hôm 19 Tháng Sáu. (Hình: AP Photo/Andy Wong)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Ông Kim Jong Un, lãnh tụ Bắc Hàn, gặp ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, hôm Thứ Ba trong chuyến thăm kéo dài hai ngày ở Bắc Kinh, mà theo dự trù là để thảo luận với Bắc Kinh những bước kế tiếp sau khi ông gặp ông Donald Trump, tổng thống Mỹ, ở Singapore cách đây một tuần.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ ba của ông Kim kể từ Tháng Ba, cho thấy vai trò của Bắc Kinh rất quan trọng trong cố gắng của Mỹ và các quốc gia khác trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình nguyên tử.

Hoa Kỳ lâu nay mong đợi Trung Quốc dùng ảnh hưởng đối với Bắc Hàn trong các cuộc thương thuyết, nhưng chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim Jong Un lại diễn ra vào lúc Mỹ và Trung Quốc đang có tranh chấp thương mại.

Đài truyền hình CCTV của nhà nước Trung Quốc cho thấy ông Kim và vợ ông, bà Ri Sol Ju, được ông Tập Cận Bình chào đón với hàng quân danh dự tại Đại Sảnh Đường Nhân Dân ở Bắc Kinh.

Sau đó, ông Tập và vợ, bà Bành Lệ Viện, đãi tiệc ông bà Kim, CCTV cho biết.

Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc, thông báo chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim Jong Un ngay sau khi máy bay chở ông đáp xuống phi trường, khác với các chuyến viếng thăm bí mật của người cha, ông Kim Jong Il, trước đây.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh đầu tiên hồi Tháng Ba, ông Kim đi bằng xe lửa, giống như cha ông từng làm trước đây.

Hai chuyến thăm trước không được thông báo cho tới khi ông đã về tới Bắc Hàn an toàn.

Chủ Tịch Tập Cận Bình “đang sử dụng ảnh hưởng của mình phía sau hậu trường,” bà Bonnie Glaser, cố vấn cao cấp về Châu Á tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế ở Washington, DC, nói.

“Tôi tin rằng họ sẽ nói chuyện về con đường phía trước và đâu là ưu tiên,” bà Glaser nói. “Những ưu tiên này, từ cái nhìn của Trung Quốc, sẽ là sự bảo đảm rằng Bắc Kinh phải được bao gồm trong bất cứ đối thoại nào liên quan đến hiệp ước và tạo ra một môi trường ở bán đảo Triều Tiên mà sự hiện diện của quân đội Mỹ là không cần thiết.” (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”