Kim Jong Un và Tập Cận Bình lại gặp nhau ở Bắc Kinh

Màn ảnh truyền hình khổng lồ ở Bắc Kinh đưa hình ảnh ông Kim Jong Un gặp ông Tập Cận Bình ở Đại Sảnh Đường Nhân Dân hôm 19 Tháng Sáu. (Hình: AP Photo/Andy Wong)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Ông Kim Jong Un, lãnh tụ Bắc Hàn, gặp ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, hôm Thứ Ba trong chuyến thăm kéo dài hai ngày ở Bắc Kinh, mà theo dự trù là để thảo luận với Bắc Kinh những bước kế tiếp sau khi ông gặp ông Donald Trump, tổng thống Mỹ, ở Singapore cách đây một tuần.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ ba của ông Kim kể từ Tháng Ba, cho thấy vai trò của Bắc Kinh rất quan trọng trong cố gắng của Mỹ và các quốc gia khác trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình nguyên tử.

Hoa Kỳ lâu nay mong đợi Trung Quốc dùng ảnh hưởng đối với Bắc Hàn trong các cuộc thương thuyết, nhưng chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim Jong Un lại diễn ra vào lúc Mỹ và Trung Quốc đang có tranh chấp thương mại.

Đài truyền hình CCTV của nhà nước Trung Quốc cho thấy ông Kim và vợ ông, bà Ri Sol Ju, được ông Tập Cận Bình chào đón với hàng quân danh dự tại Đại Sảnh Đường Nhân Dân ở Bắc Kinh.

Sau đó, ông Tập và vợ, bà Bành Lệ Viện, đãi tiệc ông bà Kim, CCTV cho biết.

Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc, thông báo chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim Jong Un ngay sau khi máy bay chở ông đáp xuống phi trường, khác với các chuyến viếng thăm bí mật của người cha, ông Kim Jong Il, trước đây.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh đầu tiên hồi Tháng Ba, ông Kim đi bằng xe lửa, giống như cha ông từng làm trước đây.

Hai chuyến thăm trước không được thông báo cho tới khi ông đã về tới Bắc Hàn an toàn.

Chủ Tịch Tập Cận Bình “đang sử dụng ảnh hưởng của mình phía sau hậu trường,” bà Bonnie Glaser, cố vấn cao cấp về Châu Á tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế ở Washington, DC, nói.

“Tôi tin rằng họ sẽ nói chuyện về con đường phía trước và đâu là ưu tiên,” bà Glaser nói. “Những ưu tiên này, từ cái nhìn của Trung Quốc, sẽ là sự bảo đảm rằng Bắc Kinh phải được bao gồm trong bất cứ đối thoại nào liên quan đến hiệp ước và tạo ra một môi trường ở bán đảo Triều Tiên mà sự hiện diện của quân đội Mỹ là không cần thiết.” (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về tình hình nhân quyền với CSVN

125 quốc gia khuyến nghị về nhân quyền với CSVN

Hồng Kông: Du khách thiệt mạng vì cửa sổ rớt từ khách sạn

Một nữ nhân viên khách sạn ở Hồng Kông vừa bị bắt sau khi cánh cửa sổ khách sạn mà người này đang lau chùi đã rớt xuống con đường đông đảo người qua lại ở bên dưới.

Bốn loại thực phẩm nhiều tinh bột nhưng lại tốt cho cơ thể

Một số người quan niệm rằng ăn nhiều tinh bột không tốt nên cần phải loại bỏ trong chế độ ăn uống nhưng điều này hoàn toàn sai.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.