Lần đầu tiên, Nam-Bắc Hàn mở văn phòng liên lạc

Các giới chức Nam-Bắc Hàn chụp hình lưu niệm ngày khai trương văn phòng liên lạc ở Kaesong, Bắc Hàn. (Hình: Korea Pool/Yonhap via AP)

SEOUL, South Korea (AP) – Hai miền Nam-Bắc Triều Tiên hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Chín, chính thức mở văn phòng liên lạc lần đầu tiên để gia tăng thông tin và trao đổi ý kiến trước cuộc họp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo tại Bình Nhưỡng vào tuần tới.

Văn phòng này tọa lạc ở thành phố Kaesong, thuộc phần đất Bắc Hàn.

Sự kiện này cho thấy hai phía đang dần dần hòa giải với nhau sau một thời gian dài căng thẳng.

Đây là lần đầu tiên có một văn phòng như thế kể từ khi bán đảo Triều Tiên bị chia cắt sau cuộc chiến hồi thập niên 1950.

Cho tới nay, hai miền Nam-Bắc Triều Tiên chỉ liên lạc bằng điện thoại và fax, mỗi khi họ muốn sắp xếp các cuộc thương lượng và trao đổi thông tin. Nhưng những phương tiện này thường ngừng lại mỗi khi có căng thẳng liên quan đến chương trình nguyên tử của Bắc Hàn.

Tại buổi lễ khai trương, ông Cho Myoung Gyon, bộ trưởng Bộ Thống Nhất Triều Tiên của Nam Hàn, nói văn phòng này sẽ là “cái nôi cho sự thịnh vượng cùng nhau của hai miền.”

“Chúng tôi sẽ ngồi mặt đối mặt, trao đổi suy nghĩ nhanh chóng và chính xác, và cùng nhau giải quyết các khó khăn,” ông Cho nói tại buổi lễ.

Cũng tại buổi lễ, ông Ri Son Gwon, chủ tịch Ủy Ban Thống Nhất Hòa Bình của Bắc Hàn, nói văn phòng này sẽ giúp hai miền có “những đối thoại thẳng thắn” và hơn nữa sẽ gia tăng quan hệ hai bên, theo truyền thông Nam Hàn có mặt tại chỗ tường thuật.

Khoảng 15 đến 20 nhân viên Nam Hàn sẽ làm việc ở văn phòng này mỗi ngày, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, sau đó, cư ngụ tại các khách sạn hoặc nhà khách gần đó, và thay phiên nhau trực vào ngày cuối tuần.

Phía Bắc Hàn cũng có số nhân viên tương tự làm việc tại văn phòng.

Hai phía sẽ họp mỗi tuần một lần, thông cáo báo chí của văn phòng ông Ri cho biết.

Kaesong là thành phố có khu kỹ nghệ do Nam Hàn đầu tư để khai thác lao động rẻ của Bắc Hàn.

Tuy nhiên, khu vực này bị đóng cửa hồi năm 2016 sau khi Bắc Hàn gia tăng các vụ thử hỏa tiễn.

Trong khi đó, ông Moon Jae In, tổng thống Nam Hàn, theo dự trù sẽ bay đến Bình Nhưỡng vào Thứ Ba tuần tới để gặp ông Kim Jong Un, lãnh tụ Bắc Hàn, trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày, và đây sẽ là lần thứ ba hai người gặp nhau. (Đ.D.)

Ngân sách cảnh sát di trú được âm thầm tăng $200 triệu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam lại ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (2/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.