Kim Jong Un tuyên bố ngưng thử nguyên tử và hỏa tiễn

Bản tin về các cuộc họp dự trù diễn ra của các nhà lãnh đạo Bắc, Nam Hàn và Mỹ được loan tải trên đài truyền hình Nam Hàn. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)

TOKYO, Nhật (NV) — Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un tuyên bố sẽ ngưng các cuộc thử nghiệm nguyên tử và hỏa tiễn, khởi sự từ ngày Thứ Bảy này, và sẽ đóng nơi từng có cuộc thử nghiệm nguyên tử trước đây, theo bản tin của tờ Washington Post.

Lời tuyên bố bất ngờ này được đưa ra chỉ sáu ngày trước khi ông Kim dự trù sẽ gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, rồi sau đó sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim và Tổng Thống Donald Trump.

Tổng Thống Trump dự trù sẽ gặp ông Kim vào cuối Tháng Năm hay đầu Tháng Sáu. Dù rằng chưa quyết định được địa điểm gặp gỡ, các chương trình họp hiện vẫn được chuẩn bị.

Bản tin Washington Post cho hay cả ông Moon và Trump đều nói rằng Bắc Hàn, vốn hồi năm ngoái khoe rằng đã “chế được đầu đạn nguyên tử lớn lao” cùng là hỏa tiễn để bắn đầu đạn này tới lục địa Mỹ, nay sẵn sàng để “giải giới nguyên tử.”

“Bắc Hàn đồng ý ngưng mọi cuộc thử nghiệm nguyên tử và đóng cửa nơi thử nghiệm,” TổngThống Trump gửi tweet ra ngay sau khi có loan báo từ Bình Nhưỡng. “Đây là tin rất tốt đẹp cho Bắc Hàn và cho cả Thế Giới! Trông đợi ngày họp của chúng ta.”

Tuy nhiên, hiện có nhiều nghi ngờ rằng liệu Kim Jong Un sẽ dễ dàng từ bỏ các chương trình này như ông ta nói hay không; vì ông ta là người đã đổ nhiều tiền của và sức lực vào chương trình nguyên tử và hỏa tiễn, cũng để tạo nên uy lực của cá nhân cho mình.

Các phân tích chỉ ra rằng bản thông cáo vừa qua từ Bình Nhưỡng không đề cập gì tới việc giải giới nguyên tử mà chỉ là “ngưng” lại, cũng theo Washington Post. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.