Kim Jong Un tuyên bố ngưng thử nguyên tử và hỏa tiễn

Bản tin về các cuộc họp dự trù diễn ra của các nhà lãnh đạo Bắc, Nam Hàn và Mỹ được loan tải trên đài truyền hình Nam Hàn. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)

TOKYO, Nhật (NV) — Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un tuyên bố sẽ ngưng các cuộc thử nghiệm nguyên tử và hỏa tiễn, khởi sự từ ngày Thứ Bảy này, và sẽ đóng nơi từng có cuộc thử nghiệm nguyên tử trước đây, theo bản tin của tờ Washington Post.

Lời tuyên bố bất ngờ này được đưa ra chỉ sáu ngày trước khi ông Kim dự trù sẽ gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, rồi sau đó sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim và Tổng Thống Donald Trump.

Tổng Thống Trump dự trù sẽ gặp ông Kim vào cuối Tháng Năm hay đầu Tháng Sáu. Dù rằng chưa quyết định được địa điểm gặp gỡ, các chương trình họp hiện vẫn được chuẩn bị.

Bản tin Washington Post cho hay cả ông Moon và Trump đều nói rằng Bắc Hàn, vốn hồi năm ngoái khoe rằng đã “chế được đầu đạn nguyên tử lớn lao” cùng là hỏa tiễn để bắn đầu đạn này tới lục địa Mỹ, nay sẵn sàng để “giải giới nguyên tử.”

“Bắc Hàn đồng ý ngưng mọi cuộc thử nghiệm nguyên tử và đóng cửa nơi thử nghiệm,” TổngThống Trump gửi tweet ra ngay sau khi có loan báo từ Bình Nhưỡng. “Đây là tin rất tốt đẹp cho Bắc Hàn và cho cả Thế Giới! Trông đợi ngày họp của chúng ta.”

Tuy nhiên, hiện có nhiều nghi ngờ rằng liệu Kim Jong Un sẽ dễ dàng từ bỏ các chương trình này như ông ta nói hay không; vì ông ta là người đã đổ nhiều tiền của và sức lực vào chương trình nguyên tử và hỏa tiễn, cũng để tạo nên uy lực của cá nhân cho mình.

Các phân tích chỉ ra rằng bản thông cáo vừa qua từ Bình Nhưỡng không đề cập gì tới việc giải giới nguyên tử mà chỉ là “ngưng” lại, cũng theo Washington Post. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.