Kim Jong Un tuyên bố ngưng thử nguyên tử và hỏa tiễn

Bản tin về các cuộc họp dự trù diễn ra của các nhà lãnh đạo Bắc, Nam Hàn và Mỹ được loan tải trên đài truyền hình Nam Hàn. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)

TOKYO, Nhật (NV) — Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un tuyên bố sẽ ngưng các cuộc thử nghiệm nguyên tử và hỏa tiễn, khởi sự từ ngày Thứ Bảy này, và sẽ đóng nơi từng có cuộc thử nghiệm nguyên tử trước đây, theo bản tin của tờ Washington Post.

Lời tuyên bố bất ngờ này được đưa ra chỉ sáu ngày trước khi ông Kim dự trù sẽ gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, rồi sau đó sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim và Tổng Thống Donald Trump.

Tổng Thống Trump dự trù sẽ gặp ông Kim vào cuối Tháng Năm hay đầu Tháng Sáu. Dù rằng chưa quyết định được địa điểm gặp gỡ, các chương trình họp hiện vẫn được chuẩn bị.

Bản tin Washington Post cho hay cả ông Moon và Trump đều nói rằng Bắc Hàn, vốn hồi năm ngoái khoe rằng đã “chế được đầu đạn nguyên tử lớn lao” cùng là hỏa tiễn để bắn đầu đạn này tới lục địa Mỹ, nay sẵn sàng để “giải giới nguyên tử.”

“Bắc Hàn đồng ý ngưng mọi cuộc thử nghiệm nguyên tử và đóng cửa nơi thử nghiệm,” TổngThống Trump gửi tweet ra ngay sau khi có loan báo từ Bình Nhưỡng. “Đây là tin rất tốt đẹp cho Bắc Hàn và cho cả Thế Giới! Trông đợi ngày họp của chúng ta.”

Tuy nhiên, hiện có nhiều nghi ngờ rằng liệu Kim Jong Un sẽ dễ dàng từ bỏ các chương trình này như ông ta nói hay không; vì ông ta là người đã đổ nhiều tiền của và sức lực vào chương trình nguyên tử và hỏa tiễn, cũng để tạo nên uy lực của cá nhân cho mình.

Các phân tích chỉ ra rằng bản thông cáo vừa qua từ Bình Nhưỡng không đề cập gì tới việc giải giới nguyên tử mà chỉ là “ngưng” lại, cũng theo Washington Post. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Lakewood: Em bé bị bỏ lại ở Walmart, cảnh sát tìm người có liên quan

Cảnh sát Los Angeles County đang tìm một ông có liên quan đến vụ một em bé bị bỏ lại ở nhà vệ sinh của Walmart hôm 8 Tháng Mười.

Cam Thơ, nhìn đời nhẹ nhàng, cuộc sống vui vẻ (1/2)

video
Gặp Cam Thơ là cười từ đầu đến cuối, nhưng chị tự nhận, là cả một triết lý sống mà không phải ai cũng làm được.

Cam Thơ, nhìn đời nhẹ nhàng, cuộc sống vui vẻ (2/2)

Video Cam Thơ, nhìn đời nhẹ nhàng, cuộc sống vui vẻvideo
Gặp Cam Thơ là cười từ đầu đến cuối, nhưng chị tự nhận, là cả một triết lý sống mà không phải ai cũng làm được.

Thảm kịch trong tiệc sinh nhật bé 1 tuổi: Bốn chết, một bị thương

Giới chức công lực ở Texas hôm Thứ Bảy, ngày 15 Tháng Mười, bắt giữ một thanh niên 20 tuổi và lùng kiếm người cha của anh ta trong vụ nổ súng bắn chết bốn người khác, gồm một

Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Video Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tíchvideo
-Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

TT Trump cho biết Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis có thể sẽ ra đi

Video TT Trump cho biết Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis có thể sẽ ra đivideo
-Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thăm Việt Nam, lần thứ nhì trong 9 tháng

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.