Tập Cận Bình sẽ đến Singapore họp với Trump và ông Kim không?

Ông Kim Jong Un (trái) và ông Tập Cận Bình gặp nhau ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, hôm 8 Tháng Năm. (Hình: Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

SINGAPORE (NV) – Một tờ báo Nhật vừa nêu tin ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, có thể đến Singapore vào thời điểm Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn gặp nhau trong cuộc họp thượng đỉnh lịch sử vào ngày 12 Tháng Sáu.

Báo Mainichi Shimbun có văn phòng ở Washington, DC trích nguồn từ các nhà ngoại giao Mỹ nói rằng có thể ông Tập sẽ gặp hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Bắc Hàn.

Theo nhật báo The Straits Times của Singapore, bài báo của Mainichi đăng hôm Thứ Sáu trích lời một nhà thương thuyết quốc tế trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ nói rằng “có thể” có một nhà lãnh đạo thứ ba tham gia cuộc họp thượng đỉnh.

Theo đài NHK của Nhật, cho tới sáng Thứ Sáu, 11 Tháng Năm, chưa có cơ quan truyền thông nào của Bắc Hàn loan báo về cuộc họp thượng đỉnh sắp tới, mặc dù Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm đã tweet ra xác nhận ngày và nơi xảy ra cuộc họp thượng đỉnh.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ, khi được hỏi về chuyện ông Tập có đến Singapore hay không, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc không trả lời.

Theo Straits Times, khi một phóng viên của hãng thông tấn Kyodo của Nhật hỏi, liệu ông Tập có đến Singapore trước, trong, hoặc sau ngày 12 Tháng Sáu hay không, ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, nói: “Chúng tôi hy vọng cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo Bắc Hàn và Mỹ sẽ đạt được kết quả tích cực.”

Khi được phóng viên của Yonhap News của Nam Hàn hỏi, cũng cùng đề tài, ông Cảnh nói rằng “Trung Quốc hoan nghênh tiến trình tích cực của các nhà lãnh đạo Bắc Hàn và Mỹ trong việc chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh.”

“Chúng tôi mong đợi là cuộc họp sẽ đạt kết quả tích cực, và chúng tôi có thể thực hiện một bước quan trọng trong việc tiến tới phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên, giải quyết vấn đề của bán đảo này một cách chính trị, và tiến đến việc thực thi ổn định lâu dài của khu vực,” ông Cảnh Sảng nói tại cuộc họp báo ở Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Trong cuộc họp thượng đỉnh lịch sử ở khu DMZ tại Bàn Môn Điếm hôm  27 Tháng Tư, Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn có đưa ra một thông cáo chung, nói rằng cả hai phía chia sẻ “mục tiêu chung, của việc phi nguyên tử hỏa bán đảo Triều Tiên.”

Hai nhà lãnh đạo của bán đảo Triều Tiên cũng đồng ý tìm cách có một cuộc họp thượng đỉnh liên Triều với Mỹ, hoặc với Trung Quốc, tức là bốn bên tất cả, nhằm đạt mục tiêu phi nguyên tử hóa bán đảo này.

Trong một diễn biến khác, AP cho biết Bắc Hàn hôm Thứ Bảy thông báo sẽ tổ chức một “buổi lễ” đánh dấu việc hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử của họ, từ ngày 23 đến ngày 25 Tháng Năm.

Ngoài ra, theo dự trù, Tổng Thống Moon Jae In sẽ đến Washington, DC vào ngày 22 Tháng Năm để gặp Tổng Thống Donald Trump. (Đ.D.)

Liệu có cuộc họp tay ba: Tập – Trump – Kim tại Singapore?

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

Vẫn chưa ai trúng, lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $1.6 tỷ

Do vẫn chưa ai trúng độc đắc Mega Millions, nên trị giá lô độc đắc này nay lên tới con số khó có thể tưởng tượng là $1.6 tỷ.

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (1/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (Phần 1)video
Hoa Kỳ đang muốn chặn đà bành trướng của Trung Cộng. Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng bị đẩy lui vì ba nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ. Ba nhược điểm của Trung Quốc là gì sẽ được kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa giải ảo trong chương trình hôm nay.