Tập Cận Bình sẽ đến Singapore họp với Trump và ông Kim không?

Ông Kim Jong Un (trái) và ông Tập Cận Bình gặp nhau ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, hôm 8 Tháng Năm. (Hình: Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

SINGAPORE (NV) – Một tờ báo Nhật vừa nêu tin ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, có thể đến Singapore vào thời điểm Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn gặp nhau trong cuộc họp thượng đỉnh lịch sử vào ngày 12 Tháng Sáu.

Báo Mainichi Shimbun có văn phòng ở Washington, DC trích nguồn từ các nhà ngoại giao Mỹ nói rằng có thể ông Tập sẽ gặp hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Bắc Hàn.

Theo nhật báo The Straits Times của Singapore, bài báo của Mainichi đăng hôm Thứ Sáu trích lời một nhà thương thuyết quốc tế trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ nói rằng “có thể” có một nhà lãnh đạo thứ ba tham gia cuộc họp thượng đỉnh.

Theo đài NHK của Nhật, cho tới sáng Thứ Sáu, 11 Tháng Năm, chưa có cơ quan truyền thông nào của Bắc Hàn loan báo về cuộc họp thượng đỉnh sắp tới, mặc dù Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm đã tweet ra xác nhận ngày và nơi xảy ra cuộc họp thượng đỉnh.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ, khi được hỏi về chuyện ông Tập có đến Singapore hay không, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc không trả lời.

Theo Straits Times, khi một phóng viên của hãng thông tấn Kyodo của Nhật hỏi, liệu ông Tập có đến Singapore trước, trong, hoặc sau ngày 12 Tháng Sáu hay không, ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, nói: “Chúng tôi hy vọng cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo Bắc Hàn và Mỹ sẽ đạt được kết quả tích cực.”

Khi được phóng viên của Yonhap News của Nam Hàn hỏi, cũng cùng đề tài, ông Cảnh nói rằng “Trung Quốc hoan nghênh tiến trình tích cực của các nhà lãnh đạo Bắc Hàn và Mỹ trong việc chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh.”

“Chúng tôi mong đợi là cuộc họp sẽ đạt kết quả tích cực, và chúng tôi có thể thực hiện một bước quan trọng trong việc tiến tới phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên, giải quyết vấn đề của bán đảo này một cách chính trị, và tiến đến việc thực thi ổn định lâu dài của khu vực,” ông Cảnh Sảng nói tại cuộc họp báo ở Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Trong cuộc họp thượng đỉnh lịch sử ở khu DMZ tại Bàn Môn Điếm hôm  27 Tháng Tư, Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn có đưa ra một thông cáo chung, nói rằng cả hai phía chia sẻ “mục tiêu chung, của việc phi nguyên tử hỏa bán đảo Triều Tiên.”

Hai nhà lãnh đạo của bán đảo Triều Tiên cũng đồng ý tìm cách có một cuộc họp thượng đỉnh liên Triều với Mỹ, hoặc với Trung Quốc, tức là bốn bên tất cả, nhằm đạt mục tiêu phi nguyên tử hóa bán đảo này.

Trong một diễn biến khác, AP cho biết Bắc Hàn hôm Thứ Bảy thông báo sẽ tổ chức một “buổi lễ” đánh dấu việc hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử của họ, từ ngày 23 đến ngày 25 Tháng Năm.

Ngoài ra, theo dự trù, Tổng Thống Moon Jae In sẽ đến Washington, DC vào ngày 22 Tháng Năm để gặp Tổng Thống Donald Trump. (Đ.D.)

Liệu có cuộc họp tay ba: Tập – Trump – Kim tại Singapore?

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Nghĩ về những chuyến đi

Cảm ơn Mẹ Nấm đã cống hiến một quãng đời tuổi trẻ cho quê hương chung của chúng ta. Tôi thành tâm chúc bà kiên cường...

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Pháp: Triển lãm nhằm nêu rõ tình trạng sứa biển lan tràn do ô nhiễm

video
Công viên thủy sinh Paris bắt đầu triển lãm 45 loài sứa biển phát sáng với mục đích nêu tác động tình trạng hâm nóng toàn cầu.