Mexico động đất 8.1 Richter, ít nhất 60 người thiệt mạng

Nhà cửa sụp đổ sau động đất ở Mexico. (Hình: AP Photo/Luis Alberto Cruz)

MEXICO CITY, Mexico (AP) – Một trong những trận động đất mạnh nhất tại Mexico từ trước tới nay, vừa xảy ra ở vùng bờ biển phía Nam quốc gia này, làm thiệt mạng ít nhất 60 người, gây sụp đổ nhà cửa, văn phòng, cũng như các cửa tiệm, và cũng khiến dân chúng ở nơi cách tâm địa chấn tới hơn 650 dặm (1,000 cây số) hốt hoảng chạy ra đường.

Cơ quan Đo Đạc Địa Chất Mỹ (USGS) cho hay trận động đất xảy ra ở tiểu bang Chiapas, gần biên giới với Guatemala, có cường độ 8.1, mạnh hơn trận động đất 8.0 năm 1985 khiến hàng ngàn người thiệt mạng và tàn phá nhiều nơi ở Mexico City.

Thống đốc tiểu bang Oaxaca, ông Alejandro Mura, cho các cơ quan truyền thông địa phương hay có ít nhất 45 người thiệt mạng tại nơi này. Các nguồn tin khác cho hay có 12 người chết tại Chiapas và bai người nữa ở tiểu bang Tabasco.

Hàng trăm tòa nhà bị sụp hoặc hư hại nặng, điện bị cắt ở nhiều nơi, ảnh hưởng tới hơn 1.8 triệu người, và giới hữu trách quyết định đóng cửa trường học tại ít nhất 11 tiểu bang để xem xét an toàn của các nơi này.

USGS cho hay ghi nhận được ít nhất 20 hậu chấn ở mức 4.0 Richter hay mạnh hơn trong thời gian 5 giờ sau khi xảy ra trận động đất lúc đầu.

Tâm điểm của trận động đất nằm cach Tapachua ở Chiapas chừng 102 dặm (khoảng 165 cây số) về phía Tây và ở độ sâu 43.3 dặm (khoảng 69.7 cây số)

Các tòa nhà ở thủ đô Mexico City, nằm cách đó hơn 650 dặm (khoảng 1,000 cây số) bị rung lắc dữ dội. Người dân thấy giường của họ chuyển động, đâm vào tường, nhiều người hốt hoảng bỏ chạy ra đường trong bộ đồ ngủ, túm tụm với nhau trong sự lo sợ. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 8 tháng 9 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: Mỹ sẽ ‘tiêu diệt’ nếu Bắc Hàn tiếp tục thách đố thế giới

ổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba khẳng định sẽ “hoàn toàn tiêu diệt” Bắc Hàn nếu chế độ Bình Nhưỡng không ngừng bước trong cuộc thách đố nguyên tử hiện nay, diễu cợt lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un là “ông hỏa tiễn-rocket man” đang trong nhiệm vụ tự sát.

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đường xá tương lai, xe di chuyển tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown của California nói "TT Trump cưỡi ngựa què" khi chối bỏ khí hậu thay đổi và nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Florian Picasso: DJ gốc Việt nổi tiếng, cháu nuôi danh họa Picasso

Vừa là DJ gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách Top 40 DJ thế giới năm 2016 không những thế, điều đặc biệt về Florian Picasso, chàng trai người Pháp gốc Việt sinh năm 1990, anh chính là cháu cố nuôi của danh họa nổi tiếng Pablo Picasso.

‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này tự nổ tung.