Mexico: Không can dự vấn đề di trú của Mỹ

Người trong đoàn xe của nhóm di dân đang đi về hướng biên giới Mỹ, nghỉ đêm tại sân vận động ở Mexico. (Hình: AP Photo/Felix Marquez)

MEXICO CITY, Mexico (NV) – Chính quyền Mexico mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc của Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng họ lơ là trong nỗ lực ngăn chặn không cho người di dân bất hợp pháp vào Mỹ qua ngả Mexico, cho hay trong một thông cáo đưa ra hôm Thứ Hai rằng họ không khuyến khích điều này trong bất cứ trường hợp nào.

Bản tin của CNN cho hay bộ ngoại giao Mexico đưa ra bản thông cáo sau khi ông Trump gửi ra các bản tweet hôm Chủ Nhật và Thứ Hai để đả kích chính quyền Mexico, nói rằng có đoàn xe chở các di dân đang chạy về hướng Mỹ.

Một đoàn xe chở theo khoảng 1,100 người, do nhóm Pueblo Sin Fronteras (People without Borders-Dân không Biên Giới) tổ chức, đang chạy về hướng Bắc qua ngả Mexico. Ban tổ chức nói rằng mục tiêu chính của người trong đoàn xe là thoát khỏi vùng Trung Mỹ và xin tị nạn ở Mexico hoặc ở Mỹ.

Bản thông cáo của chính phủ Mexico nói rằng đoàn xe gồm đa số dân Guatemala, Honduras và El Salvador, và khoảng 400 người trong nhóm này đã bị trả về quốc gia của họ vì vào Mexico không hợp pháp.

“Mexico không khuyến khích di dân bất hợp pháp trong bất cứ trường hợp nào,” bản thông cáo cho biết, theo bản tin CNN.

Mexico cũng không “có quyết định gì về di trú cho Mỹ hay quốc gia nào khác,” bản thông cáo cho hay, nói thêm rằng “chính quyền các nước liên hệ phải quyết định là có cho những người trong đoàn xe này vào quốc gia của mình hay không.” (V.Giang)

Khủng hoảng tài chính ở tuổi trung niên có thể làm chết sớm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Thị trưởng San Francisco hứa dẹp người vô gia cư sống trên hè phố

Thị trưởng San Francisco hứa hẹn sẽ có chương trình mạnh mẽ để dẹp bỏ tình trạng người vô gia cư cắm lều ở ngay sát đường đi lại, nói rằng sẽ khởi sự tại một khu vực của thành phố trong tuần này.

Tối Cao Pháp Viện bác kháng án của một người bị tù 241 năm

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai bác yêu cầu xem xét lại bản án 241 năm của một tù nhân, bị tù từ lúc 16 tuổi.

Bắc Hàn đưa máy làm mì đến DMZ để phục vụ Chủ Tịch Kim

Bắc Hàn sẽ đưa một máy sản xuất mì và một đầu bếp hàng đầu ở Bình Nhưỡng đến khu phi quân sự (DMZ) để phục vụ món mì lạnh cho Chủ Tịch Kim Jong Un, trong lúc ông này họp thượng đỉnh với ông Moon Jae In, tổng thống Nam Hàn, vào Thứ Sáu, 27 Tháng Tư.

Bush cha vào bệnh viện sau khi vợ qua đời

Bush cha vào bệnh viện sau khi vợ qua đờivideo
-TT Bush cha vào bệnh viện -Bắt được nghi can bắn chết 4 người ở Tenneessee -Xe van đâm vào đám đông ở Toronto, 10 chết, 15 bị thương

Lợi nhuận Google tăng nhờ mức thuế giảm

Công việc kinh doanh của Google ngày đang lên, mặc dù có những lo ngại liên quan đến chuyện bảo vệ dữ kiện cá nhân.

Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào con (1/2)

"Con Yêu": Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào convideo
Cha mẹ nên đặt niềm tin vào con khi phát hiện triệu chứng của trầm cảm. Những lo sợ thái quá nơi cha mẹ thường tạo thêm áp lực cho con cái đang trong tình trạng chấn thương của tâm bệnh.