Một hồng y Công Giáo Úc bị tố cáo xâm phạm tính dục

Hồng Y George Pell. (Hình: Franco Origlia/Getty Images)

SYDNEY, Úc (AP) – Cảnh sát Úc hôm Thứ Năm tố cáo một hồng y cao cấp nhất của Vatican có một lịch sử nhiều lần xâm phạm tính dục, một sự kiện gây chấn động đối với ngay cả Đức Giáo Hoàng Francis.

Hồng Y George Pell, trưởng cố vấn tài chính của Đức Giáo Hoàng và là hồng y Công Giáo cao cấp nhất ở Úc, là nhân vật cao cấp nhất từ trước tới nay của Vatican bị tố cáo xâm phạm tính dục.

Hồng Y Pell nói rằng ông sẽ trở về Úc để tranh đấu bác bỏ tố cáo này.

Ông Shane Patton, phó cảnh sát trưởng Victoria, nói rằng cảnh sát yêu cầu Hồng Y Pell xuất hiện tại tòa án Úc để trả lời các tố cáo có “nhiều xâm phạm tính dục mang tính lịch sử,” có nghĩa là các hành động này xảy cách nay khá lâu.

Ông Patton nói rằng có nhiều người tố cáo hồng y, nhưng ông không cho biết chi tiết nội dung tố cáo.

Theo dự trù, Hồng Y Pell sẽ có mặt tại tòa án ở Melbourne vào ngày 18 Tháng Bảy.

Trong nhiều năm, Hồng Y Pell bị tố cáo không giải quyết các vụ lạm dụng tính dục của các linh mục, khi ông làm tổng giám mục ở Melbourne, và sau này là ở Sydney.

Nhưng gần đây nhất, chính bản thân của hồng y lại bị chú ý trong một vụ điều tra liên quan đến lạm dụng tính dục của một linh mục khác, và trong vụ này, các nhà điều tra phải bay sang tận Vatican hồi năm ngoái để thẩm vấn ông.

Hiện không rõ những tố cáo hôm Thứ Năm có liên quan gì đến vụ trước đây hay không, nhưng có hai người đàn ông, hiện khoảng 40 tuổi, nói rằng Hồng Y Pell sờ mó họ một cách không đúng đắn tại một hồ bơi hồi thập niên 1970, khi ông làm linh mục ở Melbourne.

Tổng Giáo Phận Sydney, thay mặt Hồng Y Pell, đưa ra một thông báo nói rằng vị giáo sĩ 76 tuổi này “cực lực bác bỏ tất cả mọi tố cáo” và sẽ trở về Úc để bảo vệ thanh danh của mình.

“Ngài nói ngài mong đợi tới ngày có mặt tại tòa và sẽ mạnh mẽ bác bỏ những tố cáo này,” thông báo của tổng giáo phận cho biết.

Ông Patton nói với báo giới ở Melbourne rằng chưa có tố cáo nào đối với hồng y được chứng minh tại tòa, và nói thêm: “Hồng Y Pell, cũng như bất cứ người nào khác, có quyền được xử một cách công bằng.”

Tố cáo này là mới và nghiêm trọng, và có thể là một cú sốc đối với Đức Giáo Hoàng Francis, người từng bị chỉ trích vì những vụ lạm dụng tính dục trong giáo hội, và hứa sẽ thực hiện chính sách “không dung thứ” cho bất cứ ai lạm dụng tính dục. (Đ.D.)

Đức Giáo Hoàng Francis tăng cường quân sự mới vào hàng Hồng Y của Vatican


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở Hà Nội, sau 2 tháng mất tích

Sau hai tháng mất tích, gia đình của blogger Trương Duy Nhất bất ngờ nhận được thông tin ông đang bị giam tại Hà Nội.

Thầy giáo đóng sập cửa, cắt rời mấy ngón tay học trò

Một thày giáo trường trung học ở tiểu bang Maryland bị cáo buộc là đóng sập cánh cửa quá mạnh khiến ba ngón trên bàn tay trái của một nữ sinh

Trung tâm tạm giữ đầy chật, Biên Phòng Mỹ thả bớt di dân nhập lậu

Cơ quan Biên Phòng Mỹ hôm Thứ Ba thả khoảng 50 di dân trong số mấy trăm người vừa bị  bắt ở khu vực McAllen, nói rằng rồi sẽ phải thả hết

Toyota, Honda đứng đầu “top 10” xe có thể chạy được 200,000 miles

Các hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản và Mỹ chiếm hết top 10 các hiệu xe hơi có thể chạy được đến 200,000 miles.

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Việt Nam đứng thứ 94

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Việt Nam đứng thứ 94video
Báo Cáo Hạnh Phúc Thế Giới xếp loại các quốc gia dựa trên “công dân của họ tự cảm nhận hạnh phúc đến mức nào”.

Nhận tội mê ‘vợ’ Nam Hàn giết con gái, vẫn được Viện Kiểm Sát tạm tha

Do chưa tìm được thi thể đứa bé, Viện Kiểm Sát đã hủy bỏ lệnh tạm giam đối với người cha đã khai nhận giết con gái 8 tuổi rồi vứt xác xuống sông Hàn, thành phố Đà Nẵng.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị trụy tim cao hơn các nhóm Á Châu khác

Một số nhóm trong cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu có nguy cơ chết vì bệnh tim và tai biến mạch máu não cao hơn các nhóm khác

Bắt xe tải chở 500 kg ma túy ở Sài Gòn

Một vụ vận chuyển ma túy với số lượng gần 500 kg “lớn nhất từ trước đến nay” từ Đắk Nông về Sài Gòn đã bị Bộ Công An phối hợp với các lực lượng hữu trách bắt giữ.

Tội phạm không phải công dân Mỹ sẽ bị cảnh sát di trú bắt bất cứ lúc nào

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ra phán quyết cho phép cảnh sát di trú (ICE) có thể bắt tội phạm không phải công dân Mỹ bất cứ lúc nào...

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.