Bắc Hàn sẵn sàng thương thảo với Mỹ, ngưng thử nguyên tử

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, phải, bắt tay giám đốc an ninh Nam Hàn Chung Eu-yong trong cuộc gặp mới đây ở Bình Nhưỡng. (Hình: Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Bắc Hàn sẵn sàng thương thảo với Mỹ về vấn đề giải giới nguyên tử và sẽ ngưng các vụ thử nguyên tử trong thời gian có thương thuyết, theo chính quyền Seoul hôm Thứ Ba, sau khi một phái đoàn của quốc gia này trở về sau chuyến viếng thăm Bình Nhưỡng và gặp ông Kim Jong Un

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay Bắc và Nam Hàn cũng sẽ có cuộc họp thượng đỉnh, lần đầu tiên từ một thập niên nay, vào tháng tới tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom), theo lời trưởng phái đoàn Chung Eu Yong, giám đốc an ninh quốc gia Nam Hàn, trong cuộc họp báo tường trình chuyến đi vừa qua của họ.

“Phía Bắc Hàn nói rõ là sẵn sàng bàn tới việc giải giới nguyên tử bán đảo Triều Tiên vì không có lý do gì để có chương trình nguyên tử nếu mối đe dọa quân sự nhắm vào Bắc Hàn được giải quyết và chế độ được,” ông Chung cho hay, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump, qua Twitter đã có phản ứng như sau: “Để rồi xem!”

Ông Chung cũng cho biết phía Bắc Hàn nói rằng có thể có sự thảo luận thành thật với Mỹ về giải giới nguyên tử cũng như bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai bên, cũng theo Reuters. (V.Giang)

TT Trump cho biết sẽ có nhiều thay đổi nhân sự tại Tòa Bạch Ốc sắp tới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng El Niño đang quay trở lại.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.