Nga cảnh báo: Cuộc gặp Biden-Putin sẽ ‘không thoải mái’

MOSCOW, Nga (NV) – Ông Sergei Ryablkov, thứ trưởng Ngoại Giao Nga, lên tiếng hôm Thứ Hai, 31 Tháng Ba, rằng: “Mỹ sẽ chờ đón những dấu hiệu vô cùng ‘không thoải mái’ đến từ Moscow trong những ngày sắp tới,” theo CNBC.

Lời cảnh báo trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng Thống Joe Biden cho biết ông sẽ thúc ép Tổng Thống Nga Vladimir Putin tôn trọng nhân quyền khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 16 Tháng Sáu. 

Cuộc gặp năm 2011 giữa Phó Tổng Thống Joe Biden (trái) và Thủ Tướng Nga Vladimir Putin. (Hình: AP Photo/Alexander Zemlianichenko, File)

Mối quan hệ giữa hai cường quốc đang ở mức thấp kể từ sau Chiến Tranh Lạnh.

Ông Ryabkov cho biết Nga sẽ sẵn sàng trả lời các câu hỏi của ông Biden về chuyện nhân quyền và nói rằng Moscow linh hoạt hơn Washington khi vạch ra một chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh.

Mối quan hệ của Nga với  Tây phương căng thẳng sâu sắc vì việc bắt giam nhà đối lập Alexei Navalny, tăng cường quân sự gần Ukraine cũng như các cáo buộc can thiệp bầu cử tại Mỹ.

Tổng Thống Joe Biden sẽ có cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Geneva, Thụy Sĩ, dự trù diễn ra vào ngày 16 Tháng Sáu tới đây. 

Tổng Thống Nga Vladimir Putin tham dự qua mạng cuộc họp thượng đỉnh về vấn đề biến đổi khí hậu do Tổng Thống Joe Biden chủ trì ngày 22 Tháng Tư. (Hình: Alexey DruZhinin/Sputnik/AFP via Getty Images)

Cuộc gặp gỡ trực tiếp này diễn ra trong lúc có sự căng thẳng trong mối bang giao giữa Mỹ và Nga, trong mấy tháng đầu của chính phủ Biden.

Cuộc họp diễn ra vào chặng cuối của chuyến công du quốc tế đầu tiên của ông Biden từ khi nhậm chức tổng thống. 

Trước đó, Tổng Thống Biden sẽ thăm Anh Quốc để dự cuộc họp của nhóm G7, rồi sau đó tới Brussels cho cuộc họp thượng đỉnh của khối NATO.

Tòa Bạch Ốc trong thời gian qua đã liên tiếp nói rằng muốn có mối giao thiệp ổn định với Nga, trong lúc lên án ông Putin về các hành động như can dự vào cuộc bầu cử ở Mỹ hồi năm ngoái và đứng sau các cuộc tấn công điện toán vào Mỹ. (MPL) [kn]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT