Nga phá được sóng điều khiển các drone của Mỹ tại Syria

Một chiếc drone loại MQ-1B của Không Quân Mỹ, võ trang hỏa tiễn Hellfire, trở về sau chuyến công tác. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Quân đội Nga đã phá được sóng điều khiển một số phi cơ không người lái (drone) của Mỹ hoạt động trong không phận Syria, cản trở rất nhiều các cuộc hành quân của quân đội Mỹ, theo các nguồn tin thông thạo.

Bản tin của hệ thống truyền hình NBC News cho hay phía Nga bắt đầu phá sóng một số drone loại nhỏ của Mỹ mấy tuần trước đây, sau một loạt các cuộc tấn công bằng võ khí hóa học nhắm vào thường dân trong vùng do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở Ghouta.

Quân đội Nga lo ngại rằng phía quân đội Mỹ sẽ trả đũa nên khởi sự phá sóng định vị (GPS) của các chiếc drone Mỹ hoạt động trong khu vực.

Thượng nghị sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa, Nebraska), hôm Thứ Ba cho hay Nga là kẻ địch và chỉ muốn gây thiệt hại cho quyền lợi của Mỹ ở khắp nơi, theo NBC News.

Việc phá sóng, khiến chiếc drone không nhận được tín hiệu một vệ tinh định vị, là một điều không quá khó khăn, theo tiến sĩ Todd Humphreys tại trường đại học University of Texas, Austin.

Tiến sĩ Humphreys, một chuyên gia về phá sóng GPS, cảnh cáo rằng điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các chiếc drone Mỹ, khiến bị lạc hướng hay bị rớt.

Các chuyên gia Mỹ khám phá quân đội Nga phá sóng drone lần đầu tiên ở vùng Đông Ukraine khoảng bốn năm trước đây, sau khi quân Nga xâm chiếm bán đảo Crimea, cũng theo NBC News. (V.Giang)

Biển Đông: Hải đội hàng không mẫu hạm Mỹ thao dượt

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Costa Mesa: Cướp giỏ xách, xịt hơi cay vào mặt nhân viên siêu thị

Cảnh sát đang truy tìm bốn phụ nữ cướp giỏ xách trong một cửa hàng ở Costa Mesa và xịt hơi cay vào mặt nhân viên vì cản họ lại.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong