Nga phá được sóng điều khiển các drone của Mỹ tại Syria

Một chiếc drone loại MQ-1B của Không Quân Mỹ, võ trang hỏa tiễn Hellfire, trở về sau chuyến công tác. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Quân đội Nga đã phá được sóng điều khiển một số phi cơ không người lái (drone) của Mỹ hoạt động trong không phận Syria, cản trở rất nhiều các cuộc hành quân của quân đội Mỹ, theo các nguồn tin thông thạo.

Bản tin của hệ thống truyền hình NBC News cho hay phía Nga bắt đầu phá sóng một số drone loại nhỏ của Mỹ mấy tuần trước đây, sau một loạt các cuộc tấn công bằng võ khí hóa học nhắm vào thường dân trong vùng do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở Ghouta.

Quân đội Nga lo ngại rằng phía quân đội Mỹ sẽ trả đũa nên khởi sự phá sóng định vị (GPS) của các chiếc drone Mỹ hoạt động trong khu vực.

Thượng nghị sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa, Nebraska), hôm Thứ Ba cho hay Nga là kẻ địch và chỉ muốn gây thiệt hại cho quyền lợi của Mỹ ở khắp nơi, theo NBC News.

Việc phá sóng, khiến chiếc drone không nhận được tín hiệu một vệ tinh định vị, là một điều không quá khó khăn, theo tiến sĩ Todd Humphreys tại trường đại học University of Texas, Austin.

Tiến sĩ Humphreys, một chuyên gia về phá sóng GPS, cảnh cáo rằng điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các chiếc drone Mỹ, khiến bị lạc hướng hay bị rớt.

Các chuyên gia Mỹ khám phá quân đội Nga phá sóng drone lần đầu tiên ở vùng Đông Ukraine khoảng bốn năm trước đây, sau khi quân Nga xâm chiếm bán đảo Crimea, cũng theo NBC News. (V.Giang)

Biển Đông: Hải đội hàng không mẫu hạm Mỹ thao dượt

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump đòi ‘khử sạch’ thành phần chống đối ở Bộ Tư Pháp

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, đưa ra lời cảnh cáo rõ ràng về Bộ Tư Pháp và Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) Mỹ, hứa hẹn sẽ giải nhiệm thêm nhiều người để

Human Rights Watch: Trần Đại Quang để lại ‘di sản trấn áp nhân quyền’

"Di sản của Chủ Tịch Quang là cuộc đàn áp kéo dài nhiều năm về quyền con người và đưa thêm các tù nhân chính trị vào nhà tù hơn những người tiền nhiệm".

Los Angeles: Hai người vô gia cư bị kẻ lạ dùng gậy đánh chết trong lúc ngủ

Hai trong số ba người đàn ông vô gia cư, bị kẻ lạ dùng gậy đánh bóng chày tấn công tàn bạo khi họ đang ngủ trên đường phố Los Angeles tuần này, đã qua đời do các vết thương quá

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.