Nga phá được sóng điều khiển các drone của Mỹ tại Syria

Một chiếc drone loại MQ-1B của Không Quân Mỹ, võ trang hỏa tiễn Hellfire, trở về sau chuyến công tác. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Quân đội Nga đã phá được sóng điều khiển một số phi cơ không người lái (drone) của Mỹ hoạt động trong không phận Syria, cản trở rất nhiều các cuộc hành quân của quân đội Mỹ, theo các nguồn tin thông thạo.

Bản tin của hệ thống truyền hình NBC News cho hay phía Nga bắt đầu phá sóng một số drone loại nhỏ của Mỹ mấy tuần trước đây, sau một loạt các cuộc tấn công bằng võ khí hóa học nhắm vào thường dân trong vùng do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở Ghouta.

Quân đội Nga lo ngại rằng phía quân đội Mỹ sẽ trả đũa nên khởi sự phá sóng định vị (GPS) của các chiếc drone Mỹ hoạt động trong khu vực.

Thượng nghị sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa, Nebraska), hôm Thứ Ba cho hay Nga là kẻ địch và chỉ muốn gây thiệt hại cho quyền lợi của Mỹ ở khắp nơi, theo NBC News.

Việc phá sóng, khiến chiếc drone không nhận được tín hiệu một vệ tinh định vị, là một điều không quá khó khăn, theo tiến sĩ Todd Humphreys tại trường đại học University of Texas, Austin.

Tiến sĩ Humphreys, một chuyên gia về phá sóng GPS, cảnh cáo rằng điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các chiếc drone Mỹ, khiến bị lạc hướng hay bị rớt.

Các chuyên gia Mỹ khám phá quân đội Nga phá sóng drone lần đầu tiên ở vùng Đông Ukraine khoảng bốn năm trước đây, sau khi quân Nga xâm chiếm bán đảo Crimea, cũng theo NBC News. (V.Giang)

Biển Đông: Hải đội hàng không mẫu hạm Mỹ thao dượt

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phô bày ‘chỗ kín’ trước mặt phụ nữ, một ông bị đâm nhiều nhát dao

Một phụ nữ ở thành phố Redlands bị bắt hôm Thứ Tư tuần qua 11 Tháng Bảy vì liên hệ đến vụ một người đàn ông bị đâm. Nay cảnh sát biết rõ hơn về điều đưa đến cuộc tấn công này.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Báo Los Angeles Times phản đối lệnh tòa buộc thay đổi bản tin

Một thẩm phán hôm Thứ Bảy ngày 14 Tháng Bảy ra lệnh cho tờ báo Los Angeles Times phải cắt bỏ các chi tiết trong một bài báo viết về thỏa thuận giàn xếp truy tố giữa công tố viện và

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau chiến thắng World Cup

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau World Cupvideo
TT Trump cho rằng mình không có đối thủ trong kỳ bầu cử sắp tới

Đám đông Indonesia phẫn nộ giết 300 cá sấu sau khi một người bị ăn thịt

Một đám đông phẫn nộ ở Indonesia, võ trang bằng dao, búa, gậy gộc đã kéo vào một nơi nuôi cá sấu và hạ sát khoảng 300 con sau khi xảy ra việc một người đàn ông bị ăn thịt.

Bé trai 5 tuổi tự viết cáo phó cho chính mình

Cậu bé Garrett Matthias, trước khi rời bỏ cuộc đời vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo, đã viết lời cáo phó cho mình.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Mỹ bắt một phụ nữ Nga về tội ‘thu thập tin tức tình báo’

ác công tố viên liên bang tại Washington hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy cho hay đã bắt giữ một phụ nữ 29 tuổi và cáo buộc người này tội bí mật làm việc cho Nga.

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tại WTO về tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ.