PARIS, Pháp (NV) – Pháp sẽ đóng cửa nhà hàng, cửa hàng và nơi giải trí từ Chủ Nhật, 15 Tháng Ba, đồng thời khuyên 67 triệu người dân ở nhà để ngăn COVID-19 lây lan, theo Reuters.
Chính phủ không còn cách nào khác, Thủ Tướng Edouard Philippe phát biểu tại buổi họp báo sau khi các giới chức y tế xác nhận Pháp có 91 người chết và gần 4,500 người nhiễm bệnh.
Số ca nhiễm ở Pháp tăng gấp đôi chỉ trong ba ngày.
“Tôi đã quyết định đóng cửa tất cả những nơi không quan trọng, nhất là quán cà phê, nhà hàng, rạp chiếu phim, hộp đêm và cửa hàng,” ông nói. “Chúng ta phải tuyệt đối hạn chế đi lại.”
Cửa hàng thực phẩm, tiệm thuốc tây, trạm xăng và tiệm thuốc lá được miễn.
Ông Philippe nói chính phủ không còn cách nào khác vì vẫn có quá nhiều người ở ngoài đường không tuân thủ đầy đủ những biện pháp được chính phủ công bố gần đây, trong đó có việc giữ khoảng cách an toàn với người khác.
Làm như vậy giúp virus lây lan nhanh hơn, ông nhấn mạnh.
Như là bằng chứng cho lời nói của thủ tướng Pháp, nhiều quán bar vẫn đông nghẹt người sau khi ông công bố lệnh đóng cửa. Thậm chí có quán còn cho biết lượng khách hàng tăng vọt vì họ tranh thủ đi “nhậu” lần cuối trước khi các quán đóng cửa.
Tuy nhiên, ông Philippe cho hay các cuộc bầu cử địa phương vào Chủ Nhật sẽ vẫn diễn ra, nhưng trong điều kiện vệ sinh nghiêm ngặt. Trước đó, Tổng Thống Emmanuel Macron cũng quyết định giữ đúng kế hoạch tổ chức bầu cử.
Theo lời ông Philippe, giao thông công cộng vẫn hoạt động, nhưng chính phủ mong các công ty chuẩn bị sắp xếp cho nhân viên làm việc ở nhà kể từ Thứ Hai.
Được biết, công viên Disneyland Paris quyết định đóng cửa vào Thứ Bảy. Khu trượt tuyết nổi tiếng Chamonix cũng thông báo sẽ đóng cửa từ Chủ Nhật. (Th.Long)
[jwplayer 3gNbqOVc]















































































