WASHINGTON, DC (NV) – Trong bản báo cáo cập nhật về cuộc xâm lăng Ukraine của Nga hôm Thứ Ba, 19 Tháng Tư, Ngũ Giác Đài cho biết là cho đến nay Nga vẫn tấn công hạn chế ở khu vực miền Đông Ukraine, và Mariupol có thể không thất thủ như nhiều người vẫn nghĩ, theo ABC News dẫn lời một viên chức quốc phòng cao cấp.
Theo đánh giá của quân đội Mỹ, cho đến nay các cuộc tấn công của Nga vào khu vực Tây Nam Donetsk và phía Nam Izium vẫn còn “hạn chế,” với sự hỗ trợ của hỏa lực tầm xa, phần lớn là pháo binh. Nhưng đây được cho là “màn dạo đầu cho những cuộc tấn công lớn hơn từ phía Nga.”

Ngũ Giác Đài tin rằng quân đội Nga đang rút kinh nghiệm từ những sai lầm ở chiến trường phía Bắc, nơi quân Nga gặp khó khăn về hậu cần và tiếp tế. Nga đang thực hiện điều mà giới chức gọi là “hoạt động định hình,” nhằm tạo điều kiện thuận lợi trên chiến trường trước khi chính thức bắt đầu tấn công. Các nỗ lực này bao gồm việc tiếp tục củng cố lực lượng, bảo đảm hệ thống tiếp tế, bảo đảm về mặt không trợ và những khả năng khác.
Theo viên chức quốc phòng Mỹ, trong vòng 24 giờ qua, hai nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn (BTG) của Nga với hơn 2,000 binh sĩ được gửi đến Ukraine. Như vậy ước tính đến nay Nga có 78 BTG tại Ukraine. Tất cả được bố trí ở phía Đông và phía Nam.
Ngũ Giác Đài đánh giá hiện giờ quân Nga còn khoảng 75% sức chiến đấu so với sức mạnh lúc mới đem quân sang Ukraine. Con số này bao gồm tất cả khả năng quân sự, tính cả số thương vong của quân đội và các mất mát về mặt phương tiện, máy bay, hỏa tiễn. Đây là đánh giá thấp nhất được Ngũ Giác Đài đưa ra từ trước đến nay.
Viên chức này cũng cho biết thêm: “Mọi người thường cho rằng việc Mariupol thất thủ và Donbas rơi vào tay Nga là điều không thể tránh khỏi. Nhưng chúng tôi không nghĩ như vậy. Chúng tôi đang làm mọi thứ để giúp đỡ Mariupol và Donbas.”
Khi trọng tâm của những cuộc giao tranh chuyển hướng đến Donbas, Ukraine cũng chuyển những hàng viện trợ từ Mỹ và các quốc gia khác đến khu vực này. Những cuộc thảo luận với Ukraine cho thấy quân đội Ukraine đang có được số vũ khí này và giao cho các đơn vị chiến đấu.
Mục tiêu hiện nay của Nga là cô lập các lực lượng Ukraine ớ phía Đông, cắt đứt mọi nguồn tiếp tế và đánh bại quân Ukraine ở phía Đông.
Tại cuộc họp báo vào cuối ngày Thứ Ba, 19 Tháng Tư, ông John Kirby, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài cho biết hiện nay Ukraine có nhiều máy bay quân sự đang hoạt động hơn so với thời điểm hai tuần trước. Nguyên nhân là vì Ukraine nhận được thêm nhiều thân máy bay viện trợ và các bộ phận để thay thế, sửa chữa những máy bay bị hư hỏng.
Ông Kirby không tiết lộ máy bay hoặc các bộ phận máy bay là do nước nào cung cấp, nhưng nhấn mạnh rằng không phải là nước Mỹ.
“Ukraine nhận được một số thân máy bay và bộ phận máy bay để bổ sung vào đội bay của họ. Chúng tôi có giúp họ vận chuyển một số bộ phận máy bay cần thiết, nhưng không phải là toàn bộ máy bay,” ông Kirby khẳng định.
Mỹ nhận định từ khi bắt đầu xâm lăng Ukraine, Nga bắn ít nhất 1,670 quả hỏa tiễn. Con số thực tế có thể cao hơn, vì một số thời điểm thời tiết xấu khiến tầm nhìn giảm, dẫn đến việc Mỹ khó quan sát các vụ phóng hỏa tiễn cũng như các hành động khác trên chiến trường.
Quân Nga đang tập trung hỏa lực vào hai khu vực Maripol và Donbass nhưng cũng dùng phi cơ và pháo binh bắn phá Kiev cùng Lviv. (V.Giang) [qd]

































































