Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Thủ Tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tìm giải pháp chung cho các vấn đề ở Âu Châu. (Hình: AP Photo/Michael Sohn)

FRANKFURT, Đức (AP) – Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng Euro, quốc phòng, cùng các vấn đề khác trước các thử thách mà EU đang phải đối diện.

Ông Macron đến Berlin để tham dự ngày tưởng niệm các nạn nhân của chiến tranh và các chế độ độc tài, kêu gọi các chính quyền ở Âu Châu hãy nhận thêm trách nhiệm cho tương lai của chính quốc gia họ, nhất là trong lãnh vực quốc phòng.

Ông Macron nói liên minh Pháp-Đức “được hình thành vì trách nhiệm không để thế giới lâm vào tình trạng hỗn loạn, và cùng đồng hành với thế giới trên con đường hòa bình.”

Ông nói Âu Châu không thể nào thực hiện vai trò của mình “nếu không nhận thêm trách nhiệm về vấn đề quốc phòng và an ninh và cứ chấp nhận đứng hàng thứ yếu trên trường quốc tế.”

Hai quốc gia lớn nhất ở Âu Châu này có thể tạo ra một liên minh mạnh mẽ, nhưng ngay lúc này cả hai nhà lãnh đạo đều đang mất đi sự hậu thuẫn ở ngay trong nước. Ở Pháp, có hơn 250,000 người xuống đường biểu tình hôm Thứ Bảy để phản đối đề nghị tăng thuế xăng dầu. Bà Merkel thì coi như trong tình trạng chờ nghỉ hưu sau khi bà tuyên bố sẽ không tái tranh cử.

Bà Merkel đã bày tỏ sự hậu thuẫn cho đề nghị thành lập quân đội Âu Châu của ông Macron. Cả hai nhà lãnh đạo này đều nói rằng Âu Châu phải giảm bớt sự trông cậy vào Mỹ, về vấn đề quốc phòng.

Tổng Thống Donald Trump trong thời gian qua đã đòi các quốc gia đồng minh trong khối NATO phải chi thêm tiền cho quốc phòng, nếu không thì “tự bảo vệ lấy mình,” theo như bản tweet của ông gởi ra gần đây. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Người ký lệnh dời lư hương tượng Trần Hưng Đạo đã qua đời

Vừa ký lệnh dời lư hương tượng Trần Hưng Đạo ngày 17 Tháng Hai, ba ngày sau bà Nguyễn Thị Thu chết khiến cộng đồng mạng bàn tán xôn xao.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.