Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Thủ Tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tìm giải pháp chung cho các vấn đề ở Âu Châu. (Hình: AP Photo/Michael Sohn)

FRANKFURT, Đức (AP) – Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng Euro, quốc phòng, cùng các vấn đề khác trước các thử thách mà EU đang phải đối diện.

Ông Macron đến Berlin để tham dự ngày tưởng niệm các nạn nhân của chiến tranh và các chế độ độc tài, kêu gọi các chính quyền ở Âu Châu hãy nhận thêm trách nhiệm cho tương lai của chính quốc gia họ, nhất là trong lãnh vực quốc phòng.

Ông Macron nói liên minh Pháp-Đức “được hình thành vì trách nhiệm không để thế giới lâm vào tình trạng hỗn loạn, và cùng đồng hành với thế giới trên con đường hòa bình.”

Ông nói Âu Châu không thể nào thực hiện vai trò của mình “nếu không nhận thêm trách nhiệm về vấn đề quốc phòng và an ninh và cứ chấp nhận đứng hàng thứ yếu trên trường quốc tế.”

Hai quốc gia lớn nhất ở Âu Châu này có thể tạo ra một liên minh mạnh mẽ, nhưng ngay lúc này cả hai nhà lãnh đạo đều đang mất đi sự hậu thuẫn ở ngay trong nước. Ở Pháp, có hơn 250,000 người xuống đường biểu tình hôm Thứ Bảy để phản đối đề nghị tăng thuế xăng dầu. Bà Merkel thì coi như trong tình trạng chờ nghỉ hưu sau khi bà tuyên bố sẽ không tái tranh cử.

Bà Merkel đã bày tỏ sự hậu thuẫn cho đề nghị thành lập quân đội Âu Châu của ông Macron. Cả hai nhà lãnh đạo này đều nói rằng Âu Châu phải giảm bớt sự trông cậy vào Mỹ, về vấn đề quốc phòng.

Tổng Thống Donald Trump trong thời gian qua đã đòi các quốc gia đồng minh trong khối NATO phải chi thêm tiền cho quốc phòng, nếu không thì “tự bảo vệ lấy mình,” theo như bản tweet của ông gởi ra gần đây. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trận chiến Mỹ-Trung trên các con chip

Cuộc chiến kinh tế lớn trong thế kỷ 21 giữa hai nước sẽ diễn ra trong nghề sản xuất những con chip nho nhỏ những càng ngày càng tối tân.

‘Mùa Đông Của Anh’ ấm cúng đêm dạ vũ cuối năm

Mùa Đông năm nay, dân mê nhảy đầm và dân “ghiền” nhạc hay sẽ không còn lạnh lẽo nữa vì đã có dạ tiệc “Mùa Đông Của Anh” vào 30 Tháng Mười Hai.

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.

TT Trump ‘có các cách khác’ để có $5 tỷ xây tường biên giới

Tòa Bạch Ốc đưa tín hiệu rằng TT Trump không còn muốn có việc đóng cửa chính phủ liên bang để đòi cho được số tiền $5 tỷ xây tường biên giới.

Chính quyền TT Trump chuẩn bị cấm ‘bump stock’

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump chuẩn bị chính thức cấm sử dụng “bump stock,” một bộ phận gắn vào súng trường

Một bác sĩ gốc Việt bị bắt vì bán trái phép thuốc có chất gây nghiện

Các đặc vụ liên bang vừa bắt giữ một bác sĩ gốc Việt ở Quận Cam vì ông bị buộc tội phân phối trái phép thuốc có các chất gây nghiện

Việt Nam tiếp tục nhân danh môi trường móc túi dân

Chính Phủ CSVN chỉ đạo Bộ Tài Chính nhân danh môi trường thúc ép sáu bộ hữu quan quyết “Thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.”

Cựu tổng giám đốc Dầu Khí bị khởi tố, liên quan đại án OceanBank

Cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí bị bắt do đã nhận hối lộ 4 tỷ đồng (hơn $171,514) từ Ngân Hàng Đại Dương.

Đường Dillow ở Little Saigon bị phong tỏa cả buổi

Sáng Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai, con đường nhỏ Dillow bị phong tỏa từ góc đường Bolsa tới đường Kramer từ hơn 8 giờ sáng.

Nỗi lo người Việt đứng tên mua nhà cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Vì những giới hạn trong luật lệ làm chủ bất động sản của Việt Nam, rất nhiều người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên làm chủ để mua