Pháp, Ý nỗ lực diệt ‘văn hóa coi thường phụ nữ’

Một phụ nữ Ý hô khẩu hiệu trong cuộci xuống đường tại Rome ngày 25 Tháng 11 với chủ đề “The International Day for the Elimination of Violence against Women.” - Ngày Quốc Tế Loại Trừ Bạo Ðộng Chống Nữ Giới. (Hình: AP Photo/Gregorio Borgia)

PARIS, Pháp (AP) – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Bảy công bố nỗ lực nhằm chống lại tình trạng bạo động và sách nhiễu nhắm vào phái nữ ở Pháp, tìm cách xóa bỏ sự im lặng vì sợ xấu hổ trong số các nạn nhân và thay đổi điều mà ông Macron gọi là văn hóa coi thường phụ nữ ở quốc gia này.

Trong bài diễn văn kéo dài gần một giờ đọc tại điện Elyee, ông Macron cho hay có 123 phụ nữ chết trong các cuộc tấn công ở Pháp hồi năm ngoái. Ông tuyên bố rằng đã đến lúc phải cho thấy rõ là phía nào mới phải tự xấu hổ.

Tại quốc gia láng giềng Ý, người đứng đầu quốc hội, Laura Bodrini, đánh dấu ngày quốc tế chống bạo động nhắm vào phụ nữ bằng cách nêu lên sự kiện là “vụ Weinstein” chưa giúp cho phụ nữ mạnh dạn nói ra tình trạng bị sách nhiễu nơi sở làm như thấy ở Mỹ hay ở các nơi khác tại Âu Châu.

Ở Pháp, ông Macron dự trù sẽ có nỗ lực khuyến khích phụ nữ có hành động tố giác, tăng cường luật nhắm vào những kẻ phạm pháp và giáo dục người dân về việc này, bắt đầu từ nơi vườn trẻ.

Tuy nhiên, ông Macron cũng cho hay ông không muốn nhìn thấy Pháp trở thành một xã hội mà trong đó mọi giao thiệp giữa một người nam và một người nữ đều có thể đưa tới sự nghi ngờ.

“Xã hội của chúng ta không phải là một xã hội nghiêm khắc về đạo đức,” ông nói. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo Cộng Hòa phản đối đề nghị kiểm soát súng của TT Trump

Nhân vật số hai của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện hôm Thứ Sáu lên tiếng phản đối đề nghị của Tổng Thống Donald Trump nâng tuổi người mua súng trường.

Thêm cảnh sát bị tố không vào trường học khi thảm sát diễn ra

Thay vì chạy vào trong, một số cảnh sát viên của Broward County chờ đợi bên ngoài trường trung học Stoneman Douglas High School.

Thêm một số công ty bắt đầu ‘xa lánh’ NRA

Có thêm ba công ty hôm Thứ Sáu nói rằng họ chấm dứt các chương trình giảm giá đối với Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA).

San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.