Pháp, Ý nỗ lực diệt ‘văn hóa coi thường phụ nữ’

Một phụ nữ Ý hô khẩu hiệu trong cuộci xuống đường tại Rome ngày 25 Tháng 11 với chủ đề “The International Day for the Elimination of Violence against Women.” - Ngày Quốc Tế Loại Trừ Bạo Ðộng Chống Nữ Giới. (Hình: AP Photo/Gregorio Borgia)

PARIS, Pháp (AP) – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Bảy công bố nỗ lực nhằm chống lại tình trạng bạo động và sách nhiễu nhắm vào phái nữ ở Pháp, tìm cách xóa bỏ sự im lặng vì sợ xấu hổ trong số các nạn nhân và thay đổi điều mà ông Macron gọi là văn hóa coi thường phụ nữ ở quốc gia này.

Trong bài diễn văn kéo dài gần một giờ đọc tại điện Elyee, ông Macron cho hay có 123 phụ nữ chết trong các cuộc tấn công ở Pháp hồi năm ngoái. Ông tuyên bố rằng đã đến lúc phải cho thấy rõ là phía nào mới phải tự xấu hổ.

Tại quốc gia láng giềng Ý, người đứng đầu quốc hội, Laura Bodrini, đánh dấu ngày quốc tế chống bạo động nhắm vào phụ nữ bằng cách nêu lên sự kiện là “vụ Weinstein” chưa giúp cho phụ nữ mạnh dạn nói ra tình trạng bị sách nhiễu nơi sở làm như thấy ở Mỹ hay ở các nơi khác tại Âu Châu.

Ở Pháp, ông Macron dự trù sẽ có nỗ lực khuyến khích phụ nữ có hành động tố giác, tăng cường luật nhắm vào những kẻ phạm pháp và giáo dục người dân về việc này, bắt đầu từ nơi vườn trẻ.

Tuy nhiên, ông Macron cũng cho hay ông không muốn nhìn thấy Pháp trở thành một xã hội mà trong đó mọi giao thiệp giữa một người nam và một người nữ đều có thể đưa tới sự nghi ngờ.

“Xã hội của chúng ta không phải là một xã hội nghiêm khắc về đạo đức,” ông nói. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Giáo viên tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

Video Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưavideo
Mời quý vị cùng dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốc

Video Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốcvideo
-Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.