Pháp, Ý nỗ lực diệt ‘văn hóa coi thường phụ nữ’

Một phụ nữ Ý hô khẩu hiệu trong cuộci xuống đường tại Rome ngày 25 Tháng 11 với chủ đề “The International Day for the Elimination of Violence against Women.” - Ngày Quốc Tế Loại Trừ Bạo Ðộng Chống Nữ Giới. (Hình: AP Photo/Gregorio Borgia)

PARIS, Pháp (AP) – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Bảy công bố nỗ lực nhằm chống lại tình trạng bạo động và sách nhiễu nhắm vào phái nữ ở Pháp, tìm cách xóa bỏ sự im lặng vì sợ xấu hổ trong số các nạn nhân và thay đổi điều mà ông Macron gọi là văn hóa coi thường phụ nữ ở quốc gia này.

Trong bài diễn văn kéo dài gần một giờ đọc tại điện Elyee, ông Macron cho hay có 123 phụ nữ chết trong các cuộc tấn công ở Pháp hồi năm ngoái. Ông tuyên bố rằng đã đến lúc phải cho thấy rõ là phía nào mới phải tự xấu hổ.

Tại quốc gia láng giềng Ý, người đứng đầu quốc hội, Laura Bodrini, đánh dấu ngày quốc tế chống bạo động nhắm vào phụ nữ bằng cách nêu lên sự kiện là “vụ Weinstein” chưa giúp cho phụ nữ mạnh dạn nói ra tình trạng bị sách nhiễu nơi sở làm như thấy ở Mỹ hay ở các nơi khác tại Âu Châu.

Ở Pháp, ông Macron dự trù sẽ có nỗ lực khuyến khích phụ nữ có hành động tố giác, tăng cường luật nhắm vào những kẻ phạm pháp và giáo dục người dân về việc này, bắt đầu từ nơi vườn trẻ.

Tuy nhiên, ông Macron cũng cho hay ông không muốn nhìn thấy Pháp trở thành một xã hội mà trong đó mọi giao thiệp giữa một người nam và một người nữ đều có thể đưa tới sự nghi ngờ.

“Xã hội của chúng ta không phải là một xã hội nghiêm khắc về đạo đức,” ông nói. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Breaking News: TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Kim Jong Un

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn cho biết vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.

Cách làm bánh phở tươi bằng bột sắn dây

Người Việt Bếp Việt: Cách làm bánh phở tươi bằng bột sắn dâyvideo
Công thức này có thể dùng làm bánh lọt dai cũng rất ngon. Khi làm bánh lọt thì không cần cho dầu và muối vào nồi luộc. Dùng lá dền Mỹ (spinach) và lá dứa xay ra lấy nước để tạo màu xanh.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Viện lý do ‘chưa chuẩn bị xong,’ CSVN tiếp tục hoãn Luật Biểu Tình

Một dự luật được đa số người dân trông chờ nhất là Luật Biểu Tình thì “tiếp tục trì hoãn” và “bị loại ra khỏi chương trình nghị sự” của kỳ họp Quốc Hội CSVN.