Pháp, Ý nỗ lực diệt ‘văn hóa coi thường phụ nữ’

Một phụ nữ Ý hô khẩu hiệu trong cuộci xuống đường tại Rome ngày 25 Tháng 11 với chủ đề “The International Day for the Elimination of Violence against Women.” - Ngày Quốc Tế Loại Trừ Bạo Ðộng Chống Nữ Giới. (Hình: AP Photo/Gregorio Borgia)

PARIS, Pháp (AP) – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Bảy công bố nỗ lực nhằm chống lại tình trạng bạo động và sách nhiễu nhắm vào phái nữ ở Pháp, tìm cách xóa bỏ sự im lặng vì sợ xấu hổ trong số các nạn nhân và thay đổi điều mà ông Macron gọi là văn hóa coi thường phụ nữ ở quốc gia này.

Trong bài diễn văn kéo dài gần một giờ đọc tại điện Elyee, ông Macron cho hay có 123 phụ nữ chết trong các cuộc tấn công ở Pháp hồi năm ngoái. Ông tuyên bố rằng đã đến lúc phải cho thấy rõ là phía nào mới phải tự xấu hổ.

Tại quốc gia láng giềng Ý, người đứng đầu quốc hội, Laura Bodrini, đánh dấu ngày quốc tế chống bạo động nhắm vào phụ nữ bằng cách nêu lên sự kiện là “vụ Weinstein” chưa giúp cho phụ nữ mạnh dạn nói ra tình trạng bị sách nhiễu nơi sở làm như thấy ở Mỹ hay ở các nơi khác tại Âu Châu.

Ở Pháp, ông Macron dự trù sẽ có nỗ lực khuyến khích phụ nữ có hành động tố giác, tăng cường luật nhắm vào những kẻ phạm pháp và giáo dục người dân về việc này, bắt đầu từ nơi vườn trẻ.

Tuy nhiên, ông Macron cũng cho hay ông không muốn nhìn thấy Pháp trở thành một xã hội mà trong đó mọi giao thiệp giữa một người nam và một người nữ đều có thể đưa tới sự nghi ngờ.

“Xã hội của chúng ta không phải là một xã hội nghiêm khắc về đạo đức,” ông nói. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bạo động tuổi thiếu niên giảm hẳn ở các nước cấm đánh trẻ nhỏ

Các quốc gia có luật cấm không được trừng phạt trẻ nhỏ bằng cách đánh chúng, có vẻ không gặp nhiều trường hợp bạo động tuổi thiếu niên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Lợi và hại của thuốc giảm đau, ibuprofen

Ngang bằng với thuốc Tylenol, thuốc ibuprofen rất tiện dụng và được sử dụng trên toàn thế giới cho mọi triệu chứng đau từ nhẹ cho đến nặng và kinh niên.

Thâm thủng ngân sách Mỹ tài khóa 2018 cao nhất trong 6 năm trở lại đây

Mức thâm thủng ngân sách chính phủ liên bang Mỹ đã tăng vọt lên tới $779 tỉ trong tài khóa 2018, do việc Tổng Thống Donald Trump giảm thuế khiến chính phủ phải mượn thêm nhiều

Làm sinh tố phù hợp với từng tình trạng cơ thể

Dưới đây là những chất có khả năng hỗ trợ cơ thể mỗi khi bị rơi vào tình trạng xấu, giúp hồi phục nhanh chóng, theo trang mạng Coveteur.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Tổng Thống Trump gửi NT Pompeo tới Riyadh về vụ Khashoggi

Chính quyền Saudi Arabia hiện sắp đưa ra thông báo để xác nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là do một cuộc "thẩm vấn mạnh tay" gây ra, theo bản tin của CNN và tờ báo NYT

TNS Elizabeth Warren công bố DNA, chứng minh gốc da đỏ

TNS Elizabeth Warren hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười, công bố kết quả xét nghiệm DNA của bà, trong đó chứa đựng “bằng chứng rất rõ” là tổ tiên bà từ sáu tới 10 đời trước có dòng máu da đỏ thuần khiết.