Pháp, Ý nỗ lực diệt ‘văn hóa coi thường phụ nữ’

Một phụ nữ Ý hô khẩu hiệu trong cuộci xuống đường tại Rome ngày 25 Tháng 11 với chủ đề “The International Day for the Elimination of Violence against Women.” - Ngày Quốc Tế Loại Trừ Bạo Ðộng Chống Nữ Giới. (Hình: AP Photo/Gregorio Borgia)

PARIS, Pháp (AP) – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Bảy công bố nỗ lực nhằm chống lại tình trạng bạo động và sách nhiễu nhắm vào phái nữ ở Pháp, tìm cách xóa bỏ sự im lặng vì sợ xấu hổ trong số các nạn nhân và thay đổi điều mà ông Macron gọi là văn hóa coi thường phụ nữ ở quốc gia này.

Trong bài diễn văn kéo dài gần một giờ đọc tại điện Elyee, ông Macron cho hay có 123 phụ nữ chết trong các cuộc tấn công ở Pháp hồi năm ngoái. Ông tuyên bố rằng đã đến lúc phải cho thấy rõ là phía nào mới phải tự xấu hổ.

Tại quốc gia láng giềng Ý, người đứng đầu quốc hội, Laura Bodrini, đánh dấu ngày quốc tế chống bạo động nhắm vào phụ nữ bằng cách nêu lên sự kiện là “vụ Weinstein” chưa giúp cho phụ nữ mạnh dạn nói ra tình trạng bị sách nhiễu nơi sở làm như thấy ở Mỹ hay ở các nơi khác tại Âu Châu.

Ở Pháp, ông Macron dự trù sẽ có nỗ lực khuyến khích phụ nữ có hành động tố giác, tăng cường luật nhắm vào những kẻ phạm pháp và giáo dục người dân về việc này, bắt đầu từ nơi vườn trẻ.

Tuy nhiên, ông Macron cũng cho hay ông không muốn nhìn thấy Pháp trở thành một xã hội mà trong đó mọi giao thiệp giữa một người nam và một người nữ đều có thể đưa tới sự nghi ngờ.

“Xã hội của chúng ta không phải là một xã hội nghiêm khắc về đạo đức,” ông nói. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Iowa: Ông bố bị truy tố tội giam cầm, tra tấn con trai 8 tuổi

Một người đàn ông bị cáo buộc tội tra tấn đứa con trai 8 tuổi bằng cách bỏ đứa nhỏ vào gầm cầu thang dẫn xuống tầng hầm rồi khóa lại trong ít nhất là 9 tiếng mỗi ngày, không cho ăn

Nhận tiền di dân, cảnh sát di trú lãnh ba năm tù

Một nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) hôm Thứ Hai 13 Tháng Tám vừa bị tuyên án ba năm tù  do liên hệ vào việc lấy tiền di dân để hoãn trục xuất.

TT Trump gọi cựu phụ tá của mình là ‘chó’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba gọi bà Omarosa Manigault Newman, người Mỹ gốc Châu Phi duy nhất từng làm chức vụ cao nhất trong Tòa Bạch Ốc, là “chó.”

Phương Thảo-Ngọc Lễ, đôi vợ chồng ‘kỳ lạ’ trong làng văn nghệ

Khi nhắc đến Phương Thảo-Ngọc Lễ, người hâm mộ gọi đây là “đôi vợ chồng vàng,” bởi vì mấy chục năm nay, lúc nào họ cũng "như hình với bóng!"

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Hạ Viện West Virginia đàn hạch toàn bộ Tối Cao Pháp Viện

Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện vì họ bị tố cáo chi tiêu ngân sách hoang phí.

Kết quả nghiên cứu: Nếu phải chọn, người trẻ nghiêng về gia đình hơn bạn bè

Nếu bị buộc phải có sự chọn lựa, người trẻ sẽ đặt cha mẹ lên trước các bạn thân của họ, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

Utah: Buồn phiền gia đình, lái phi cơ đâm vào nhà mình

Một người đàn ông ở Utah thiệt mạng sau khi lái một phi cơ phản lực dân sự loại nhỏ đâm vào căn nhà của mình, lúc đó có vợ và con trai ở bên trong.