MANILA, Philippines (AP) – Phó Tổng Thống Leni Robredo của Philippines hôm Thứ Hai từ chức một ghế của nội các chính phủ, sau khi nói rằng giữa bà với Tổng Thống Rodrigo Duterte có những dị biệt không thể hòa giải.
Ông Duterte từng cấm cửa không cho bà Robredo vào dự một buổi họp của nội các chính phủ, một bế tắc chính trị mới của ông, vì mâu thuẫn giữa họ vốn đã âm ỉ từ lâu.
Bà Robredo, người từ chức bộ trưởng gia cư, nhưng vẫn còn giữ chức phó tổng thống, tố cáo “âm mưu” nhằm bãi chức phó tổng thống của bà.
Trong đơn từ chức, bà Robredo nói với ông Duterte rằng bà “đã dồn hết nỗ lực để gác qua mọi dị biệt,” để cùng hợp tác. Nhưng việc ông cấm bà dự phiên họp nội các khiến bà không còn có thể làm viêc tại bộ gia cư.
Đơn từ chức của bà được ông Duterte chấp thuận vào hôm Thứ Hai.
Theo RFI, tại Philippines, tổng thống và phó tổng thống được bầu riêng. Bà Robredo và ông Duterte thuộc hai đảng chính trị đối nghịch nhau, và theo thông lệ, phó tổng thống cũng phải giữ một ghế bộ trưởng.
Theo giới quan sát, bất đồng giữa hai lãnh đạo ở thượng tầng chính phủ thật sự bùng lên công khai từ khi ông Duterte, vào tháng trước, cho phép cải táng cố tổng thống độc tài Ferdinand Marcos như một anh hùng dân tộc.
Cộng thêm vào đó là chính sách bài trừ ma túy đẫm máu được tiến hành từ lúc ông Duterte nhậm chức, cho đến nay đã làm gần 5,000 người thiệt mạng.
Trả lời báo chí về quyết định của mình, bà Leni Robredo khẳng định rằng bây giờ “không phải lúc để sợ sệt, mà phải tin tưởng và can đảm.”
Phó tổng thống Philippines như vậy trở thành nhân vật cao cấp nhất công khai phản đối chính sách của Tổng Thống Rodrigo Duterte.
Mời độc giả xem video: Tàu chiến Philippines thăm cảng Cam Ranh
Cũng theo AP, vốn là một chính trị gia được vị nể và cũng là một luật sư về nhân quyền, bà Robredo nói trong một cuộc họp báo rằng bà sẽ tiếp tục giữ chức vụ phó tổng thống do dân chúng bầu lên, và thêm rằng bà sẽ tiếp tục với các dự án chống nghèo đói.
Trước báo chí, bà Robredo phát biểu: “Chúng ta sẽ không cho phép chức vụ phó tổng thống bị cướp đi vì điều đó đi ngược lại với tiếng nói của đại đa số quần chúng.”
Bà Robredo cho là có âm mưu muốn đẩy bà đi và để dành chức vụ đó cho con trai của nhà độc tài Marcos, Ferdinand Marcos Junior, người còn được gọi là “Bongbong.”
Bà Robredo là giới chức thứ nhì từ chức khỏi nội các của ông Duterte trong một tuần.
Hôm Thứ Ba tuần trước, bà Maria Serena Diokno từ chức trưởng ủy ban lịch sử của chính phủ để phản đối việc ông Duterte cho phép ông Marcos được chôn trong nghĩa trang dành cho các anh hùng dân tộc. (TP)






























































