Thái Lan: Cụ bà 91 tuổi lấy xong bằng cử nhân

Cụ bà Kimlan Jinakul dự lễ ra trường ở Bangkok. (Hình: AP Photo)

BANGKOK, Thái Lan (AP) – Một cụ bà 91 tuổi ở Thái Lan vừa lấy xong một bằng đại học sau khi bỏ ra hơn 10 năm để dùi mài đèn sách, và vừa nhận mảnh bằng từ tay của quốc vương.

Ðài truyền hình công cộng Thai PBS nói, bà Kimlan Jinakul hôm Thứ Tư nhận được bằng cử nhân môn phát triển gia đình và nhân loại tại Sukhothai Thammathirat Open University, trường đại học mở của chính phủ, nằm bên ngoài thủ đô Bangkok.

Bằng tốt nghiệp của cụ bà được Quốc Vương Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun, người mới lên ngôi hồi năm ngoái, trao tận tay.

Theo truyền thống, văn bằng tốt nghiệp từ các đại học công ở Thái Lan thường do thành viên của hoàng gia trao.

Bà Kimlan cùng gia đình ở tỉnh Phayao, thuộc phía Bắc Bangkok, phải đi hết 725 cây số để đến nơi dự lễ tốt nghiệp.

Ông Mongkol Jinakul, con trai của cụ bà Kimlan, nói với đài Thai PBS: “Ðôi khi mẹ tôi cảm thấy mệt mỏi. Nhưng với tư cách con cái, chúng tôi tìm cách làm cho cụ lên tinh thần và thế là mẹ chúng tôi cặm cụi học cho tới cùng, và đó là một thành công.”

Sukhothai Thammathirat Open University có các lớp dành cho người cao niên, qua đó học viên có thể học hàm thụ và miễn chuyên cần.

Năm nay trường có 199 sinh viên tuổi trên 60. (TP)

California: Tòa bắt nhà tỉ phú phải cho dân xuống biển chơi

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump tính ‘thay máu’ nhóm luật sư của ông

Tổng Thống Donald Trump dự tính thay thế toàn bộ nhóm luật sư đại diện cho ông hôm Thứ Hai, theo hai người biết chuyện cho nhật báo The New York Times biết.

Đoàn Thị Hương có thể thoát chết trong vụ giết anh trai Kim Jong Un

Cô Đoàn Thị Hương, người bị tố cáo giết anh trai lãnh tụ Bắc Hàn, có thể thoát án tử hình nếu chứng minh được là không cố ý,

Treo cờ mừng lễ độc lập Malaysia, bị tố cáo tổ chức họp ISIS

Một người đàn ông Hồi Giáo gốc Malaysia vừa nộp đơn kiện bị kỳ thị sau khi bữa tiệc mừng ngày độc lập của Malaysia bị báo cáo cho FBI rằng đây là cuộc họp của ISIS.

Chuyện về người giữ 16 tấn vàng của VNCH vừa qua đời tại Thái Lan

Trong giới kinh tế tài chính, nhất là vào những năm chót của chính thể Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), ai cũng biết đến Thống đốc trẻ tuổi của Ngân Hàng Quốc Gia là ông Lê Quang Uyển.

Xe đổ sỏi xuống xa lộ, gây tai nạn, nhiều người bị thương

Ít nhất 20 chiếc xe đụng vào nhau trên xa lộ bên ngoài thủ đô Washington D.C., hồi sáng Thứ Hai, sau khi một chiếc xe tải đổ sỏi và đá xuống xa lộ liên bang 270.

Los Alamitos không muốn chứa di dân lậu

California đã trở thành nơi trú ẩn của các di dân bất hợp pháp, nhưng có một thị xã gần khu Tiểu Sài Gòn đã từ chối không tham dự phong trào này.

Nam Hàn lập đơn vị chuyên tiêu diệt vị trí pháo binh Bắc Hàn

Chính phủ Nam Hàn hiện đang chuẩn bị thành lập một đơn vị hỏa tiễn có nhiệm vụ duy nhất là tiêu diệt các vị trí pháo binh tầm xa của Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Nga bất ngờ hủy chuyến thăm Việt Nam

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov bất ngờ hủy bỏ vào phút chót chuyến thăm Việt Nam đã được hai bên loan báo hồi tuần qua, dự trù diễn ra hai ngày 19 và 20 Tháng Ba, 2018.

Nga dụ dỗ cử tri đi bầu bằng quà iPhones và xe hơi!

Tổng Thống Vladimir Putin tái đắc cử. Nhiều người chỉ ngạc nhiên khi báo chí Nga tiết lộ chính phủ đã dùng nhiều mưu kế để dụ dỗ các thanh niên đi bỏ phiếu.

Giám thị nhà tù liên bang bị tội tấn công tình dục nữ phạm nhân

Một giám thị nhà tù liên bang ở California vừa bị bắt về tội tấn công tình dục hai nữ phạm nhân, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu.