Thái Lan: Cụ bà 91 tuổi lấy xong bằng cử nhân

Cụ bà Kimlan Jinakul dự lễ ra trường ở Bangkok. (Hình: AP Photo)

BANGKOK, Thái Lan (AP) – Một cụ bà 91 tuổi ở Thái Lan vừa lấy xong một bằng đại học sau khi bỏ ra hơn 10 năm để dùi mài đèn sách, và vừa nhận mảnh bằng từ tay của quốc vương.

Ðài truyền hình công cộng Thai PBS nói, bà Kimlan Jinakul hôm Thứ Tư nhận được bằng cử nhân môn phát triển gia đình và nhân loại tại Sukhothai Thammathirat Open University, trường đại học mở của chính phủ, nằm bên ngoài thủ đô Bangkok.

Bằng tốt nghiệp của cụ bà được Quốc Vương Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun, người mới lên ngôi hồi năm ngoái, trao tận tay.

Theo truyền thống, văn bằng tốt nghiệp từ các đại học công ở Thái Lan thường do thành viên của hoàng gia trao.

Bà Kimlan cùng gia đình ở tỉnh Phayao, thuộc phía Bắc Bangkok, phải đi hết 725 cây số để đến nơi dự lễ tốt nghiệp.

Ông Mongkol Jinakul, con trai của cụ bà Kimlan, nói với đài Thai PBS: “Ðôi khi mẹ tôi cảm thấy mệt mỏi. Nhưng với tư cách con cái, chúng tôi tìm cách làm cho cụ lên tinh thần và thế là mẹ chúng tôi cặm cụi học cho tới cùng, và đó là một thành công.”

Sukhothai Thammathirat Open University có các lớp dành cho người cao niên, qua đó học viên có thể học hàm thụ và miễn chuyên cần.

Năm nay trường có 199 sinh viên tuổi trên 60. (TP)

California: Tòa bắt nhà tỉ phú phải cho dân xuống biển chơi


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Jose bố ráp đánh bạc trá hình, nhiều nơi trong khu người Việt

Trong nỗ lực liên tục nhằm chống lại tình trạng đánh bạc trá hình, cảnh sát thành phố San Jose ở Bắc California hôm Thứ Năm 19 Tháng Bảy loan báo thành quả mới nhất,

Ông Will Nguyễn rời Việt Nam, sau khi bị tòa trục xuất

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 17 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Thiên đường ẩm thực ở Âu Châu (1/2)

Video Thế giới trong tầm tay: Thiên đường ẩm thực ở Âu Châuvideo
Khi đi du lịch Âu Châu, một trong những điều thú vị nhất mà du khách không thể quên là thưởng thức các món ăn nổi tiếng ở địa phương.

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

6 bộ phim hoạt họa sắp chiếu không thể bỏ qua

Phim hoạt họa là một trong những thể loại được ưa chuộng cho cả người lớn và trẻ em. Các hãng phim lớn dự trù sáu bộ phim sẽ ra rạp sắp tới.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”