Thái Lan: Cụ bà 91 tuổi lấy xong bằng cử nhân

Cụ bà Kimlan Jinakul dự lễ ra trường ở Bangkok. (Hình: AP Photo)

BANGKOK, Thái Lan (AP) – Một cụ bà 91 tuổi ở Thái Lan vừa lấy xong một bằng đại học sau khi bỏ ra hơn 10 năm để dùi mài đèn sách, và vừa nhận mảnh bằng từ tay của quốc vương.

Ðài truyền hình công cộng Thai PBS nói, bà Kimlan Jinakul hôm Thứ Tư nhận được bằng cử nhân môn phát triển gia đình và nhân loại tại Sukhothai Thammathirat Open University, trường đại học mở của chính phủ, nằm bên ngoài thủ đô Bangkok.

Bằng tốt nghiệp của cụ bà được Quốc Vương Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun, người mới lên ngôi hồi năm ngoái, trao tận tay.

Theo truyền thống, văn bằng tốt nghiệp từ các đại học công ở Thái Lan thường do thành viên của hoàng gia trao.

Bà Kimlan cùng gia đình ở tỉnh Phayao, thuộc phía Bắc Bangkok, phải đi hết 725 cây số để đến nơi dự lễ tốt nghiệp.

Ông Mongkol Jinakul, con trai của cụ bà Kimlan, nói với đài Thai PBS: “Ðôi khi mẹ tôi cảm thấy mệt mỏi. Nhưng với tư cách con cái, chúng tôi tìm cách làm cho cụ lên tinh thần và thế là mẹ chúng tôi cặm cụi học cho tới cùng, và đó là một thành công.”

Sukhothai Thammathirat Open University có các lớp dành cho người cao niên, qua đó học viên có thể học hàm thụ và miễn chuyên cần.

Năm nay trường có 199 sinh viên tuổi trên 60. (TP)

California: Tòa bắt nhà tỉ phú phải cho dân xuống biển chơi

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.