Tân chính phủ Tây Ban Nha đa số bộ trưởng là nữ giới

Tân chính phủ Tây Ban Nha, với đa số bộ trưởng là nữ giới. (Hình: J.J. Guillen/Pool Photo via AP)

MADRID, Tây Ban Nha (NV) — Vua Felipe Đệ Lục của Tây Ban Nha hôm Thứ Năm ngày 7 Tháng Sáu chủ tọa lễ tuyên thệ nhậm chức của tân chính phủ quốc gia này, với các bộ trưởng đa số là nữ giới.

Thủ Tướng Pedro Sanchez bổ nhiệm 11 phụ nữ vào chức vụ bộ trưởng trong chính phủ của ông, gồm cả bộ quốc phòng và kinh tế. Các bộ trưởng nam giới chỉ có 6 người, theo bản tin hãng thông tấn AFP.

Đây là chính phủ Âu Châu có đông nữ bộ trưởng nhất lúc này, chỉ thua Thụy Điển có 12 nữ bộ trưởng và 11 nam bộ trưởng.

Tuy nhiên, chính phủ của ông Sanchez có nguy cơ không tồn tại đến hết nhiệm kỳ là năm 2020, vì tình trạng phân rẽ giữa các đảng phái ở Tây Ban Nha, theo AFP.

Đảng Xã Hội của ông Sanchez chỉ chiếm được 84 ghế trong quốc hội gồm 350 ghế. Đây là số ghế ít ỏi nhất trong bất cứ chính phủ nào ở Tây Ban Nha từ khi có lại thể chế dân chủ trong thập niên 70.

Ông Sanchez, năm nay 46 tuổi, được mời đứng ra thành lập chính phủ sau khi chính phủ bảo thủ do ông Mariano Rajoy lãnh đạo bị đổ vì cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội hôm Thứ Sáu tuần trước.

Quốc Hội Tây Ban Nha có cuộc bỏ phiếu này sau khi một số giới chức chính phủ thuộc Đảng Bình Dân (PP) của ông Rajoy bị kết tội tham nhũng, cũng theo AFP. (V.Giang)

Cộng đồng Việt ở Canada kêu gọi biểu tình chống Nguyễn Xuân Phúc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán

California có thêm 24,500 việc làm trong tháng cuối năm 2018

Thị trường lao động California tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, cho dù có lo ngại chứng khoán trồi sụt thường xuyên...

Cảnh sát Riverside tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh

Cảnh sát Riverside đang nhờ công chúng giúp tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh vào sáng Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...