Tân chính phủ Tây Ban Nha đa số bộ trưởng là nữ giới

Tân chính phủ Tây Ban Nha, với đa số bộ trưởng là nữ giới. (Hình: J.J. Guillen/Pool Photo via AP)

MADRID, Tây Ban Nha (NV) — Vua Felipe Đệ Lục của Tây Ban Nha hôm Thứ Năm ngày 7 Tháng Sáu chủ tọa lễ tuyên thệ nhậm chức của tân chính phủ quốc gia này, với các bộ trưởng đa số là nữ giới.

Thủ Tướng Pedro Sanchez bổ nhiệm 11 phụ nữ vào chức vụ bộ trưởng trong chính phủ của ông, gồm cả bộ quốc phòng và kinh tế. Các bộ trưởng nam giới chỉ có 6 người, theo bản tin hãng thông tấn AFP.

Đây là chính phủ Âu Châu có đông nữ bộ trưởng nhất lúc này, chỉ thua Thụy Điển có 12 nữ bộ trưởng và 11 nam bộ trưởng.

Tuy nhiên, chính phủ của ông Sanchez có nguy cơ không tồn tại đến hết nhiệm kỳ là năm 2020, vì tình trạng phân rẽ giữa các đảng phái ở Tây Ban Nha, theo AFP.

Đảng Xã Hội của ông Sanchez chỉ chiếm được 84 ghế trong quốc hội gồm 350 ghế. Đây là số ghế ít ỏi nhất trong bất cứ chính phủ nào ở Tây Ban Nha từ khi có lại thể chế dân chủ trong thập niên 70.

Ông Sanchez, năm nay 46 tuổi, được mời đứng ra thành lập chính phủ sau khi chính phủ bảo thủ do ông Mariano Rajoy lãnh đạo bị đổ vì cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội hôm Thứ Sáu tuần trước.

Quốc Hội Tây Ban Nha có cuộc bỏ phiếu này sau khi một số giới chức chính phủ thuộc Đảng Bình Dân (PP) của ông Rajoy bị kết tội tham nhũng, cũng theo AFP. (V.Giang)

Cộng đồng Việt ở Canada kêu gọi biểu tình chống Nguyễn Xuân Phúc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.