Tân chính phủ Tây Ban Nha đa số bộ trưởng là nữ giới

Tân chính phủ Tây Ban Nha, với đa số bộ trưởng là nữ giới. (Hình: J.J. Guillen/Pool Photo via AP)

MADRID, Tây Ban Nha (NV) — Vua Felipe Đệ Lục của Tây Ban Nha hôm Thứ Năm ngày 7 Tháng Sáu chủ tọa lễ tuyên thệ nhậm chức của tân chính phủ quốc gia này, với các bộ trưởng đa số là nữ giới.

Thủ Tướng Pedro Sanchez bổ nhiệm 11 phụ nữ vào chức vụ bộ trưởng trong chính phủ của ông, gồm cả bộ quốc phòng và kinh tế. Các bộ trưởng nam giới chỉ có 6 người, theo bản tin hãng thông tấn AFP.

Đây là chính phủ Âu Châu có đông nữ bộ trưởng nhất lúc này, chỉ thua Thụy Điển có 12 nữ bộ trưởng và 11 nam bộ trưởng.

Tuy nhiên, chính phủ của ông Sanchez có nguy cơ không tồn tại đến hết nhiệm kỳ là năm 2020, vì tình trạng phân rẽ giữa các đảng phái ở Tây Ban Nha, theo AFP.

Đảng Xã Hội của ông Sanchez chỉ chiếm được 84 ghế trong quốc hội gồm 350 ghế. Đây là số ghế ít ỏi nhất trong bất cứ chính phủ nào ở Tây Ban Nha từ khi có lại thể chế dân chủ trong thập niên 70.

Ông Sanchez, năm nay 46 tuổi, được mời đứng ra thành lập chính phủ sau khi chính phủ bảo thủ do ông Mariano Rajoy lãnh đạo bị đổ vì cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội hôm Thứ Sáu tuần trước.

Quốc Hội Tây Ban Nha có cuộc bỏ phiếu này sau khi một số giới chức chính phủ thuộc Đảng Bình Dân (PP) của ông Rajoy bị kết tội tham nhũng, cũng theo AFP. (V.Giang)

Cộng đồng Việt ở Canada kêu gọi biểu tình chống Nguyễn Xuân Phúc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tổng Thống Trump: Cho luật sư hợp tác với ông Mueller, ‘không có gì dấu giếm’

Tổng Thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám, nói ông "không có gì dấu diếm" trong cuộc điều tra về cáo giác can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016

Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Video Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 nămvideo
Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng