Tân TT Nam Hàn ngỏ ý thăm Bắc Hàn, thương thảo với Mỹ và Trung Quốc

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-sook khi đến phủ tổng thống sau lễ tuyên thệ nhậm chức. (Hình: AP Photo/Baek Seung-ryul)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Tân Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sau lễ tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ Tư nói rằng ông sẵn sàng viếng thăm Bắc Hàn để thảo luận về chương trình võ khí tấn công của quốc gia này.

Thái độ mềm dẻo của ông Moon về Bắc Hàn có thể tạo ra bất đồng với Washington, vốn có phản ứng đe dọa quân sự cũng như bày tỏ ý muốn thương thảo trong lúc chính phủ Donald Trump chưa có một chính sách rõ ràng với Bình Nhưỡng.

Là nhà lãnh đạo có khuynh hướng cấp tiến đầu tiên của Nam Hàn từ một thập niên nay, ông Moon cho hay ông sẽ “thành thật thương thuyết” với Mỹ, đồng minh quan trọng nhất của Seoul, và Trung Quốc, bạn hàng lớn nhất của Nam Hàn, về việc bố trí hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn THAAD ở vùng phía Nam quốc gia này.

Hệ thống THAAD làm Bắc Kinh giận dữ vì cho rằng dàn radar mạnh mẽ đi kèm sẽ cho phép Washington theo dõi các hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Trong bài diễn văn tại Quốc Hội, ông Moon hứa sẽ có nỗ lực tạo hòa bình ở Bán Đảo Triều Tiên giữa khi có sự lo ngại về phát triển võ khí nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Vào buổi sáng sớm, ông Moon có lễ tuyên thệ nhậm chức và trong cuộc họp báo sau đó giới thiệu người ông đề cử làm thủ tướng, giám đốc tình báo, và chánh văn phòng phủ tổng thống.

Do có sự chuyển đổi ngay lập tức sang chính phủ mới, ông Moon sẽ nhanh chóng thay thế một số giới chức cũ từ thời nữ tổng thống Park. (V.Giang)

TT Trump gửi tweet: Dân Chủ, Cộng Hòa ‘phải cám ơn việc giải nhiệm giám đốc FBI

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.