Dân Nam Hàn biểu tình phản đối THAAD, hàng chục người bị thương

Dàn phóng cho hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn THAAD được đưa thêm tới Seongju. (Hình: Lee Sang-hak/Yonhap via AP)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Hàng chục người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình Nam Hàn và cảnh sát hôm Thứ Năm trong lúc quân đội Mỹ đưa thêm giàn phóng tới khu vực bố trí hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn THAAD, để chống lại mối đe dọa từ Bắc Hàn.

Chính phủ Seoul nay có thái độ cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng sau các loạt thử hỏa tiễn và bom nguyên tử mới đây.

Các cuộc đụng độ xảy ra trong lúc Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in và Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe gặp nhau ở thành phố Vladivostok ở phía Đông nước Nga và lập lại lời kêu gọi của họ là phải có biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Bắc Hàn, kể cả việc ngưng cung cấp dầu cho quốc gia này.

Đòi hỏi nêu trên ngược hẳn lại lập trường của quốc gia chủ nhà.

Tổng Thống Vladimir Putin trong cuộc họp trước đó với ông Moon nói rằng các biện pháp trừng phạt không là giải pháp cho vấn đề.

Trong cuộc hỗn chiến giữa cảnh sát và khoảng 400 người biểu tình ở Seongju, gần nơi đặt hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn, có 38 người bị thương, gồm cả sáu cảnh sát viên. Phía biểu tình chặn đường không cho quân đội Mỹ đưa thêm dàn phóng đến nơi này.

Một pháo đội THAAD thường gồm sáu dàn phóng, có khả năng phóng ra 48 hỏa tiễn ngăn chặn, nhưng cho đến nay chỉ mới có hai dàn phóng được bố trí ở Seongju. (V.Giang)

Facebook thu quảng cáo chính trị của Nga hồi bầu cử năm 2016

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Tư Lô

  HỌ là những kẻ tưởng rằng CS còn có nhân tính, giống như chuyện đã xẩy ra ở miền Nam VN trước năm 1975, trước khi bị VC cưỡng chiếm.

 • Viet Tran

  Chỉ có Mỹ và Trung Cộng được lợi do bán vũ khí. ̣ Nếu chiến tranh nhân dân Đại Hàn cả hai miền Nam Bắc đều lãnh đủ. Nam Triều Tiên theo theo chủ nghĩa tư bản dựa Mỹ, nên phái triển kinh tế cao độ, cuộc sống cao, dâ chúng tự do hơn nhiều so với Bắc Hàn theo chủ nghiã CS độc tài ôm chân Tàu phù, nên nhân dân đói khát, khốn khổ để phục vụ cho tham vọng của lãnh ṭụ “vĩ đại” Kim Ủn. Y như tình trạng VN trước đây.

  Dân Nam Hàn đi biểu tình tự làm suy yếu chính phủ tự do của mình- qủa thật là ngu vì không nhìn thấy sự đau khổ của đồng bào mình ở Bắc Hàn. Hy vọng chính Nam Hàn sẽ nhắc nhở cho bọn phản chiến về tình trạng bi đát của chính phủ Việt Nam Cộng Hoà sau khi bị bọn phản chiến miền Nam phá hoại và bị người đồng minh Hoa Kỳ phản bội.

  Đây là một bài học quý gía cho những ai muốn phản bội chế độ tự do và ủng hộ bọn độc tài, độc đảng CS.

 • Jim

  “To Stop Kim Jong-un, China Needs a Bigger Price: The South China Sea.” From Forbes magazine

TT Trump: Mỹ sẽ ‘tiêu diệt’ nếu Bắc Hàn tiếp tục thách đố thế giới

ổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba khẳng định sẽ “hoàn toàn tiêu diệt” Bắc Hàn nếu chế độ Bình Nhưỡng không ngừng bước trong cuộc thách đố nguyên tử hiện nay, diễu cợt lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un là “ông hỏa tiễn-rocket man” đang trong nhiệm vụ tự sát.

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đường xá tương lai, xe di chuyển tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown của California nói "TT Trump cưỡi ngựa què" khi chối bỏ khí hậu thay đổi và nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Florian Picasso: DJ gốc Việt nổi tiếng, cháu nuôi danh họa Picasso

Vừa là DJ gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách Top 40 DJ thế giới năm 2016 không những thế, điều đặc biệt về Florian Picasso, chàng trai người Pháp gốc Việt sinh năm 1990, anh chính là cháu cố nuôi của danh họa nổi tiếng Pablo Picasso.

‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này tự nổ tung.