Thụy Điển trang bị cẩm nang cho người dân trong trường hợp có chiến tranh

Tập sách hướng dẫn dân chúng Thụy Điển trong trường hợp có chiến tranh. (Hình: Chính Phủ Thụy Điển)

STOCKHOLM, Thụy Điển (NV) – Lần đầu tiên từ hơn 50 năm qua, chính quyền Thụy Điển gửi tới dân chúng tập sách hướng dẫn phải làm gì trong trường hợp quốc gia này bị đe dọa, kể cả bị tấn công quân sự.

Bản tin của hãng thông tấn UPI hôm 22 Tháng Năm cho hay tập sách mỏng khoảng 20 trang này có tên “Om krisen eller kriget kommer” (Nếu có khủng hoảng hoặc chiến tranh) và chứa đựng các tin tức cần biết trong trường hợp an ninh quốc gia bị đe dọa, kể cả việc tìm kiếm thực phẩm, nước uống và nơi có hầm trú ẩn chống bom.

Trong tập sách này, chính phủ Thụy Điển cho hay “tuy Thụy Điển là nơi an toàn hơn nhiều quốc gia khác, hiện vẫn còn có sự đe dọa cho an ninh và độc lập của chúng ta. Hòa bình, tự do và dân chủ là những giá trị mà chúng ta phải bảo vệ và nhắc nhở hàng ngày.”

Theo tờ The Guardian tại Anh, chính phủ Thụy Điển từng phân phối tập sách có nội dung tương tự vào cao điểm cuộc Đệ Nhị Thế Chiến năm 1943. Sau đó tập sách được cập nhật thường xuyên và phân phối đến nhà dân cho tới năm 1961. Từ năm 1961 tới 1991, tập sách này chỉ được gửi cho giới chức chính quyền địa phương và quốc gia.

Một trong những mối đe dọa mới mà cuốn “cẩm nang” này nêu ra là tin tức sai lạc trên internet.

Một lời cảnh cáo trong tập sách này là bất cứ tin gì cho hay Thụy Điển đầu hàng ngoại quốc là điều hoàn toàn sai lạc

“Nếu Thụy Điển bị quốc gia khác tấn công, chúng ta sẽ không bao giờ đầu hàng. Tất cả các tin tức nói rằng phải chấm dứt sự chống trả đều là sai lạc,” tập sách cho biết, cũng theo bản tin UPI. (V.Giang)

Giá xăng tại Mỹ lên đến $3.75/gallon trong ngày lễ Memorial Day

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao