Thụy Điển trang bị cẩm nang cho người dân trong trường hợp có chiến tranh

Tập sách hướng dẫn dân chúng Thụy Điển trong trường hợp có chiến tranh. (Hình: Chính Phủ Thụy Điển)

STOCKHOLM, Thụy Điển (NV) – Lần đầu tiên từ hơn 50 năm qua, chính quyền Thụy Điển gửi tới dân chúng tập sách hướng dẫn phải làm gì trong trường hợp quốc gia này bị đe dọa, kể cả bị tấn công quân sự.

Bản tin của hãng thông tấn UPI hôm 22 Tháng Năm cho hay tập sách mỏng khoảng 20 trang này có tên “Om krisen eller kriget kommer” (Nếu có khủng hoảng hoặc chiến tranh) và chứa đựng các tin tức cần biết trong trường hợp an ninh quốc gia bị đe dọa, kể cả việc tìm kiếm thực phẩm, nước uống và nơi có hầm trú ẩn chống bom.

Trong tập sách này, chính phủ Thụy Điển cho hay “tuy Thụy Điển là nơi an toàn hơn nhiều quốc gia khác, hiện vẫn còn có sự đe dọa cho an ninh và độc lập của chúng ta. Hòa bình, tự do và dân chủ là những giá trị mà chúng ta phải bảo vệ và nhắc nhở hàng ngày.”

Theo tờ The Guardian tại Anh, chính phủ Thụy Điển từng phân phối tập sách có nội dung tương tự vào cao điểm cuộc Đệ Nhị Thế Chiến năm 1943. Sau đó tập sách được cập nhật thường xuyên và phân phối đến nhà dân cho tới năm 1961. Từ năm 1961 tới 1991, tập sách này chỉ được gửi cho giới chức chính quyền địa phương và quốc gia.

Một trong những mối đe dọa mới mà cuốn “cẩm nang” này nêu ra là tin tức sai lạc trên internet.

Một lời cảnh cáo trong tập sách này là bất cứ tin gì cho hay Thụy Điển đầu hàng ngoại quốc là điều hoàn toàn sai lạc

“Nếu Thụy Điển bị quốc gia khác tấn công, chúng ta sẽ không bao giờ đầu hàng. Tất cả các tin tức nói rằng phải chấm dứt sự chống trả đều là sai lạc,” tập sách cho biết, cũng theo bản tin UPI. (V.Giang)

Giá xăng tại Mỹ lên đến $3.75/gallon trong ngày lễ Memorial Day

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Tổng thống Ba Lan mời gọi Mỹ đặt căn cứ quân sự trong nước

Tổng Thống Ba Lan, ông Andrzej Duda hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy xét đến việc đặt một căn cứ thường trực của quân đội Mỹ ở quốc gia này.

Hình ảnh: Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in lần đầu tiên đến Bình Nhưỡng

Tổng Thống Moon Jae-in của Nam Hàn đến Bình Nhưỡng gặp Chủ Tịch Kim Jong Un để thảo luận hòa bình giữa hai nước trong thượng đỉnh lần thứ ba.

Trung Quốc trả đũa: tăng thuế quan $60 tỉ hàng Mỹ, nhắm vào sản phẩm nông nghiệp và kỹ nghệ

Bắc Kinh hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, có hành động trả đũa Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo đợt tăng thuế quan mới, trị giá $200 tỉ nhắm vào hàng Trung Quốc.

Mỹ giảm số dân tị nạn được nhận vào trong năm tới còn 30,000 người

Chính phủ Mỹ trong năm tới sẽ tiếp tục giảm số người tị nạn được nhận vào, theo lời Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Chín.

Máy bay quân sự Nga bị Syria vô tình bắn rớt, 15 chết

Quân đội Nga hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, nói rằng một chiếc máy bay của họ chở 14 người bị hỏa tiễn của Syria vô tình bắn rớt.

Trung Quốc than phiền công dân ‘bị bạc đãi’ khi du lịch Thụy Điển

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Chín, yêu cầu chính quyền Thụy Điển phải trả lời than phiền của họ trước đó về điều gọi là sự bạc đãi đối với một gia đình

Trung Quốc không thương thảo mậu dịch, nếu Mỹ ‘chĩa súng vào đầu’

Chính quyền Trung Quốc có thể từ chối không sang Washington, D.C. để tham dự vào cuộc thương thảo mậu dịch vào cuối tháng này, nếu chính phủ của Tổng Thống Trump tăng thuế

Trung Quốc đòi Đài Loan chấm dứt ‘mọi hành động do thám, phá hoại’

Chính quyền Trung Quốc hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Chín,  lên tiếng cáo buộc các cơ quan tình báo Đài Loan là đang gia tăng nỗ lực nhằm xâm nhập và phá hoại tại lục địa