Thụy Điển trang bị cẩm nang cho người dân trong trường hợp có chiến tranh

Tập sách hướng dẫn dân chúng Thụy Điển trong trường hợp có chiến tranh. (Hình: Chính Phủ Thụy Điển)

STOCKHOLM, Thụy Điển (NV) – Lần đầu tiên từ hơn 50 năm qua, chính quyền Thụy Điển gửi tới dân chúng tập sách hướng dẫn phải làm gì trong trường hợp quốc gia này bị đe dọa, kể cả bị tấn công quân sự.

Bản tin của hãng thông tấn UPI hôm 22 Tháng Năm cho hay tập sách mỏng khoảng 20 trang này có tên “Om krisen eller kriget kommer” (Nếu có khủng hoảng hoặc chiến tranh) và chứa đựng các tin tức cần biết trong trường hợp an ninh quốc gia bị đe dọa, kể cả việc tìm kiếm thực phẩm, nước uống và nơi có hầm trú ẩn chống bom.

Trong tập sách này, chính phủ Thụy Điển cho hay “tuy Thụy Điển là nơi an toàn hơn nhiều quốc gia khác, hiện vẫn còn có sự đe dọa cho an ninh và độc lập của chúng ta. Hòa bình, tự do và dân chủ là những giá trị mà chúng ta phải bảo vệ và nhắc nhở hàng ngày.”

Theo tờ The Guardian tại Anh, chính phủ Thụy Điển từng phân phối tập sách có nội dung tương tự vào cao điểm cuộc Đệ Nhị Thế Chiến năm 1943. Sau đó tập sách được cập nhật thường xuyên và phân phối đến nhà dân cho tới năm 1961. Từ năm 1961 tới 1991, tập sách này chỉ được gửi cho giới chức chính quyền địa phương và quốc gia.

Một trong những mối đe dọa mới mà cuốn “cẩm nang” này nêu ra là tin tức sai lạc trên internet.

Một lời cảnh cáo trong tập sách này là bất cứ tin gì cho hay Thụy Điển đầu hàng ngoại quốc là điều hoàn toàn sai lạc

“Nếu Thụy Điển bị quốc gia khác tấn công, chúng ta sẽ không bao giờ đầu hàng. Tất cả các tin tức nói rằng phải chấm dứt sự chống trả đều là sai lạc,” tập sách cho biết, cũng theo bản tin UPI. (V.Giang)

Giá xăng tại Mỹ lên đến $3.75/gallon trong ngày lễ Memorial Day

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lệnh cấm hủy bỏ, lần đầu tiên phụ nữ Saudi Arabia được lái xe ra đường

Phụ nữ khắp Saudi Arabia hân hoan chào đón việc lần đầu tiên được lái xe ở vương quốc này, sau khi lệnh cấm phụ nữ lái xe cuối cùng trên thế giới

Nổ trong tòa chúng cư tại Đức: 25 người bị thương

Có 25 người bị thương, bốn người trong số này với thương tích trầm trọng, sau khi xảy ra một vụ nổ ở tòa chúng cư tại thành phố Wuppertal.

Mỹ điều tra vụ Trung Quốc chiếu tia laser vào máy bay ở Thái Bình Dương

Nguồn tin từ quân đội Mỹ cho hay kể từ Tháng Chín năm ngoái tới nay đã có ít nhất là 20 vụ phi cơ Mỹ bị chiếu tia laser khi bay trong vùng Thái Bình Dương.

Hải Quân Mỹ chuẩn bị dựng các trại lều lớn để giam di dân bất hợp pháp

Hải quân Mỹ dự trù sẽ dựng các trại lều rộng lớn trong một số căn cứ để dùng làm nơi giam hàng chục ngàn người, hỗ trợ chính sách "không khoan dung" đối với di dân bất hợp pháp

Phần lớn cử tri Mỹ coi cha mẹ có lỗi khi con bị phân ly ở biên giới

Có tới hơn một nửa cử tri Mỹ nói rằng giới cha mẹ có lỗi khi con của họ bị tách khỏi gia đình khi bị bắt vì vượt biên giới Mỹ-Mexico bất hợp pháp, theo kết quả cuộc thăm dò

Giá heroin xuống thấp, dân trồng thuốc phiện Mexico chuyển sang cần sa

Các nông gia trồng thuốc phiện ở vùng Nam Mexico, vốn đã góp phần đưa đến dịch nghiện heroin ở Mỹ trước đây, cho hay giá bán sản phẩm của họ nay xuống quá thấp

Mỹ có 40 triệu người nghèo, cao nhất trong các quốc gia phát triển

Kết quả một cuộc nghiên cứu của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, công bố hôm Thứ Năm ngày 22 Tháng Sáu, nói rằng có 40 triệu người Mỹ đang sống trong hoàn cảnh nghèo

TT Trump: ‘Bắc Hàn vẫn là mối đe dọa trầm trọng đối với Mỹ’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ngày 22 Tháng Sáu có quyết định duy trì các biện pháp trừng phạt kinh tế Bắc Hàn, gồm cả việc phong tỏa các tài sản liên quan đến chế độ Bình Nhưỡng ở Mỹ

Công ty ZTE ở Trung Quốc không sửa cầu tiêu ‘vì bị Mỹ cấm vận’

Công ty ZTE Corp. hiện đang để nguyên trạng, không sửa chữa một bồn tiểu, lấy lý do sợ rằng làm như vậy có thể vi phạm lệnh cấm toàn diện về mua các món hàng do Mỹ sản xuất.

Xuất cảng lậu trang cụ chống tàu ngầm, công dân Trung Quốc bị truy tố

Một công dân Trung Quốc vừa bị bắt tại Mỹ hôm Thứ Năm 21 Tháng Sáu về tội chuyển bất hợp pháp các trang cụ tối tân, có thể dùng chống tàu ngầm, cho một cơ quan có liên hệ với quân đội Trung Quốc.