Tìm thấy chiếc thuyền chìm xưa nhất thế giới dưới lòng biển Hắc Hải

Chiếc thuyền cổ xưa hơn 2,400 năm dưới lòng biển Hắc Hải. (Hình: MAP)

ATHENS, Hy Lạp (NV) – Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một chiếc thuyền chìm được coi là xưa nhất thế giới, dưới lòng biển Black Sea (Hắc Hải), nơi nó có vẻ đã nằm yên không bị khuấy động từ hơn 2,400 năm nay.

Bản tin của tờ The Guardian hôm Thứ Ba, ngày 23 Tháng Mười, nói rằng chiếc thuyền dài 23 m (khoảng 75 feet), có gốc Hy Lạp và được tìm thấy hầu như nguyên vẹn, với cột buồm, bánh lái và các băng ghế ngồi để chèo, ở độ sâu khoảng 1 dặm (1.6 km) dưới mặt nước. Các nhà khảo cổ nói rằng do không đủ dưỡng khí ở độ sâu này nên chiếc thuyền mới được bảo tồn, không bị rữa nát.

Bình cổ ở bảo tàng viện British Museum có hình chiếc thuyền bị chìm. (Hình: Getty Images)

“Một chiếc thuyền từ thời xa xưa, nằm nguyên vẹn dưới độ sâu như vậy là điều tôi chưa bao giờ thấy,” theo lời giáo sư Jon Adams, nhà nghiên cứu chính thuộc chương trình khảo cổ Black Sea Maritime Archaeology Project (MAP). “Đây là điều sẽ giúp thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về việc đóng thuyền và hải hành thời cổ đại.”

Chiếc thuyền này được coi là loại chở hàng hóa buôn bán, như đã thấy trên bình cổ Hy Lạp, có tên “Siren Vase”, hiện được giữ trong bảo tàng viện Anh.

Toán khảo cổ dự định sẽ để nguyên chiếc thuyền này tại vị trí tìm thấy, và chỉ lấy lên một mảnh nhỏ để thử nghiệm nhằm xác định độ tuổi.

Các kết quả thử nghiệm tại đại học University of Southampton cho thấy “đây là chiếc thuyền bị đắm và còn nguyên vẹn xưa nhất thế giới”.

Một cuốn phim tài liệu dài 2 giờ về việc khám phá chiếc thuyền này sẽ được chiếu tại British Museum hôm Thứ Ba. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc chiết xuất lấy hết chất thuốc bên trong rồi lừa bán sang Việt Nam để làm thuốc. Dược liệu toàn là bã, mất hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.”

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

Một chuyện cười ra nước mắt xảy ra tại Hà Nội là 30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ bị cắt lương và chế độ bảo hiểm đột ngột.

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.