TNS Warren: ‘Hỗn loạn trong chính phủ Mỹ làm hại chính sách Á Châu’

Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ, Massachusetts) cho rằng tình trạng hỗn loạn trong chính phủ Mỹ gây hại cho chính sách về Á Châu. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Thượng nghị sĩ Mỹ, bà Elizabeth Warren, cho hay tình trạng hỗn loạn hiện nay bên trong chính phủ Trump ngăn cản khả năng đưa ra được một chính sách rõ ràng về chương trình nguyên tử của Bắc Hàn và các vấn đề quan trọng khác ở Á Châu.

Việc có nhiều vị trí bỏ trống trong bộ ngoại giao và không có người điền khuyết cũng ảnh hưởng tới khả năng của Washington khi cần bảo vệ các quyền lợi của nước Mỹ, bà Warren nói với giới truyền thông ở Bắc Kinh hôm Thứ Bảy.

Các đồng minh của Mỹ, tuy vẫn còn ủng hộ, hiện đang phải tìm hiểu về ý định của Mỹ ở Á Châu, theo lời nữ thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ, đại diện tiểu bang Massachusetts này.

“Hiện có sự hỗn loạn trong chính sách về khu vực Á Châu, và điều khiến khó giữ được các đồng minh mà chúng ta cần phải có để đạt được mục tiêu từng đưa ra,” bà Warren nói.

Bà Warren cũng viếng thăm Nam Hàn và Nhật trong chuyến công du Á Châu.

Bà nói quyết định của Tổng Thống Donald Trump để gặp Kim Jong Un là “vội vàng” vì chưa biết Bình Nhưỡng có hành động gì để chứng tỏ rằng muốn giải giới nguyên tử hay không.

Về quan hệ với Trung Quốc, bà Warren nói nước Mỹ cần phải xác nhận sự tăng trưởng về sức mạnh và ảnh hưởng của Bắc Kinh, đồng thời cũng phải tiếp tục nhấn mạnh nhu cầu quan trọng của tôn trọng nhân quyền trong mối quan hệ này.

“Tôi hiểu rằng mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc phức tạp,” theo bà Warren. “Có những lãnh vực chúng ta có quyền lợi chung và sẽ cùng cộng tác để đạt được mục tiêu chung. Nhưng cũng có các lãnh vực khác mà chúng ta có sự cạnh tranh mạnh mẽ và không có chung quyền lợi.”

Bà Warren không cho biết chi tiết các cuộc thảo luận của bà với các giới chức cao cấp ở Bắc Kinh, kể cả với cố vấn kinh tế Liu He của Tập Cận Bình, nhưng nói rằng “phía Trung Quốc không thay đổi những gì họ từng đưa ra.” (V.Giang)

Nhóm nhạc K-Pop Nam Hàn trình diễn ở Bắc Hàn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Nổ ở trại lính tại Pennsylvania, 3 người bị thương

Ít nhất có ba người bị thương trong một vụ nổ ở một trại lính tại miền Nam tiểu bang Pennsylvania sáng Thứ Năm, các giới chức cho biết, theo NBC News.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến, người “nổ súng giữ đất” vừa được ông Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan luật pháp “xem xét lại bản án đối với ông Hiến.”
Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong