TNS Warren: ‘Hỗn loạn trong chính phủ Mỹ làm hại chính sách Á Châu’

Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ, Massachusetts) cho rằng tình trạng hỗn loạn trong chính phủ Mỹ gây hại cho chính sách về Á Châu. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Thượng nghị sĩ Mỹ, bà Elizabeth Warren, cho hay tình trạng hỗn loạn hiện nay bên trong chính phủ Trump ngăn cản khả năng đưa ra được một chính sách rõ ràng về chương trình nguyên tử của Bắc Hàn và các vấn đề quan trọng khác ở Á Châu.

Việc có nhiều vị trí bỏ trống trong bộ ngoại giao và không có người điền khuyết cũng ảnh hưởng tới khả năng của Washington khi cần bảo vệ các quyền lợi của nước Mỹ, bà Warren nói với giới truyền thông ở Bắc Kinh hôm Thứ Bảy.

Các đồng minh của Mỹ, tuy vẫn còn ủng hộ, hiện đang phải tìm hiểu về ý định của Mỹ ở Á Châu, theo lời nữ thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ, đại diện tiểu bang Massachusetts này.

“Hiện có sự hỗn loạn trong chính sách về khu vực Á Châu, và điều khiến khó giữ được các đồng minh mà chúng ta cần phải có để đạt được mục tiêu từng đưa ra,” bà Warren nói.

Bà Warren cũng viếng thăm Nam Hàn và Nhật trong chuyến công du Á Châu.

Bà nói quyết định của Tổng Thống Donald Trump để gặp Kim Jong Un là “vội vàng” vì chưa biết Bình Nhưỡng có hành động gì để chứng tỏ rằng muốn giải giới nguyên tử hay không.

Về quan hệ với Trung Quốc, bà Warren nói nước Mỹ cần phải xác nhận sự tăng trưởng về sức mạnh và ảnh hưởng của Bắc Kinh, đồng thời cũng phải tiếp tục nhấn mạnh nhu cầu quan trọng của tôn trọng nhân quyền trong mối quan hệ này.

“Tôi hiểu rằng mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc phức tạp,” theo bà Warren. “Có những lãnh vực chúng ta có quyền lợi chung và sẽ cùng cộng tác để đạt được mục tiêu chung. Nhưng cũng có các lãnh vực khác mà chúng ta có sự cạnh tranh mạnh mẽ và không có chung quyền lợi.”

Bà Warren không cho biết chi tiết các cuộc thảo luận của bà với các giới chức cao cấp ở Bắc Kinh, kể cả với cố vấn kinh tế Liu He của Tập Cận Bình, nhưng nói rằng “phía Trung Quốc không thay đổi những gì họ từng đưa ra.” (V.Giang)

Nhóm nhạc K-Pop Nam Hàn trình diễn ở Bắc Hàn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhật báo Người Việt – 40 năm phục vụ cộng đồng

Video phóng sự Nhật báo Người Việt - 40 năm phục vụ cộng đồngvideo
Tờ “Người Việt Cali”, tên ban đầu của nhật báo “Người Việt” ngày nay, nhanh chóng được cộng đồng người Việt tị nạn nhiệt tình đón nhận.

Giáo Phận Orange nhận Thánh Tích thánh tử đạo Việt Nam

Video Giáo Phận Orange nhận Thánh Tích thánh tử đạo Việt Namvideo
-Giáo Phận Orange nhận Thánh Tích thánh tử đạo Việt Nam

Tố Hữu, vai kép nịnh trong tuồng chèo!

Hiện nay Tố Hữu đã có một nhà lưu niệm tại Hà Nội, khánh thành năm 2009, vì sao Thừa Thiên lại khùng điên dựng thêm một nhà tưởng niệm nữa?

Dân mạng đàm tiếu về ‘thánh thơ’ ngồi trên Thủ Tướng

Sau khi trận chung kết AFF Cup kết thúc, một trong các nhân vật được mạng xã hội bàn tán nhiều là ông Hoàng Quang Thuận, người “vinh dự” ngồi trên Thủ Tướng trên khán đài VIP.

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Biểu tình ‘Bảo vệ người Việt tị nạn’ tại Little Saigon

Sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, tại trung tâm Little Sai Gon, phía trước khu thương mại Phước Lộc Thọ diễn ra cuộc biểu tình “Bảo Vệ Người Việt Tị Nạn” với hàng trăm người tham dự.

Sách viết về em trai tự kỷ của bé gái 10 tuổi, có thể để dạy tiếng Việt

Phải đọc cuốn sách của cô bé 8 tuổi (bé viết sách hai năm trước) mới thấy sự căng thẳng tinh thần, sự tủi thân vì cảm giác bị cha mẹ bỏ rơi..

Luật từ thời Obama giúp nhiều sinh viên được hủy nợ tiền học tới $150 triệu

Bộ Giáo Dục Mỹ sẽ hủy số nợ tiền học của sinh viên, lên tới $150 triệu, sau khi không thành công trong việc bãi bỏ luật có từ thời Obama.

Cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher chuyển qua Maine sống sau khi thất cử

Sau ba thập niên đại diện cho Orange County, cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher cho biết ông sẽ chuyển đến tiểu bang Maine để sinh sống.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.