TNS Warren: ‘Hỗn loạn trong chính phủ Mỹ làm hại chính sách Á Châu’

Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ, Massachusetts) cho rằng tình trạng hỗn loạn trong chính phủ Mỹ gây hại cho chính sách về Á Châu. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Thượng nghị sĩ Mỹ, bà Elizabeth Warren, cho hay tình trạng hỗn loạn hiện nay bên trong chính phủ Trump ngăn cản khả năng đưa ra được một chính sách rõ ràng về chương trình nguyên tử của Bắc Hàn và các vấn đề quan trọng khác ở Á Châu.

Việc có nhiều vị trí bỏ trống trong bộ ngoại giao và không có người điền khuyết cũng ảnh hưởng tới khả năng của Washington khi cần bảo vệ các quyền lợi của nước Mỹ, bà Warren nói với giới truyền thông ở Bắc Kinh hôm Thứ Bảy.

Các đồng minh của Mỹ, tuy vẫn còn ủng hộ, hiện đang phải tìm hiểu về ý định của Mỹ ở Á Châu, theo lời nữ thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ, đại diện tiểu bang Massachusetts này.

“Hiện có sự hỗn loạn trong chính sách về khu vực Á Châu, và điều khiến khó giữ được các đồng minh mà chúng ta cần phải có để đạt được mục tiêu từng đưa ra,” bà Warren nói.

Bà Warren cũng viếng thăm Nam Hàn và Nhật trong chuyến công du Á Châu.

Bà nói quyết định của Tổng Thống Donald Trump để gặp Kim Jong Un là “vội vàng” vì chưa biết Bình Nhưỡng có hành động gì để chứng tỏ rằng muốn giải giới nguyên tử hay không.

Về quan hệ với Trung Quốc, bà Warren nói nước Mỹ cần phải xác nhận sự tăng trưởng về sức mạnh và ảnh hưởng của Bắc Kinh, đồng thời cũng phải tiếp tục nhấn mạnh nhu cầu quan trọng của tôn trọng nhân quyền trong mối quan hệ này.

“Tôi hiểu rằng mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc phức tạp,” theo bà Warren. “Có những lãnh vực chúng ta có quyền lợi chung và sẽ cùng cộng tác để đạt được mục tiêu chung. Nhưng cũng có các lãnh vực khác mà chúng ta có sự cạnh tranh mạnh mẽ và không có chung quyền lợi.”

Bà Warren không cho biết chi tiết các cuộc thảo luận của bà với các giới chức cao cấp ở Bắc Kinh, kể cả với cố vấn kinh tế Liu He của Tập Cận Bình, nhưng nói rằng “phía Trung Quốc không thay đổi những gì họ từng đưa ra.” (V.Giang)

Nhóm nhạc K-Pop Nam Hàn trình diễn ở Bắc Hàn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Ba Gai

    Chính quyền Mỹ phải hành xử theo nhu cầu của thời buổi, không nên và không thể cứ đi theo đường xưa lối cũ lỗi thời bất lợi cho đất nước và cư dân Mỹ. Donald J. Trump không làm gì sai trong sách lược đối ngoại của Mỹ ở Á Châu, BTT và biển Đông.
    Bà Liz Warren không nên vì ấm ức cá nhân mà chống đối phi lý.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Thị trưởng San Francisco hứa dẹp người vô gia cư sống trên hè phố

Thị trưởng San Francisco hứa hẹn sẽ có chương trình mạnh mẽ để dẹp bỏ tình trạng người vô gia cư cắm lều ở ngay sát đường đi lại, nói rằng sẽ khởi sự tại một khu vực của thành phố trong tuần này.

Tối Cao Pháp Viện bác kháng án của một người bị tù 241 năm

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai bác yêu cầu xem xét lại bản án 241 năm của một tù nhân, bị tù từ lúc 16 tuổi.

Bắc Hàn đưa máy làm mì đến DMZ để phục vụ Chủ Tịch Kim

Bắc Hàn sẽ đưa một máy sản xuất mì và một đầu bếp hàng đầu ở Bình Nhưỡng đến khu phi quân sự (DMZ) để phục vụ món mì lạnh cho Chủ Tịch Kim Jong Un, trong lúc ông này họp thượng đỉnh với ông Moon Jae In, tổng thống Nam Hàn, vào Thứ Sáu, 27 Tháng Tư.

Bush cha vào bệnh viện sau khi vợ qua đời

Bush cha vào bệnh viện sau khi vợ qua đờivideo
-TT Bush cha vào bệnh viện -Bắt được nghi can bắn chết 4 người ở Tenneessee -Xe van đâm vào đám đông ở Toronto, 10 chết, 15 bị thương

Lợi nhuận Google tăng nhờ mức thuế giảm

Công việc kinh doanh của Google ngày đang lên, mặc dù có những lo ngại liên quan đến chuyện bảo vệ dữ kiện cá nhân.

Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào con (1/2)

"Con Yêu": Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào convideo
Cha mẹ nên đặt niềm tin vào con khi phát hiện triệu chứng của trầm cảm. Những lo sợ thái quá nơi cha mẹ thường tạo thêm áp lực cho con cái đang trong tình trạng chấn thương của tâm bệnh.