Trung Quốc bắt công dân Mỹ vì tội ‘do thám cho FBI’

Hình chụp ông Jeff Gillis cùng các tài liệu ông thu thập để biện minh cho vợ bị Trung Quốc cáo buộc do thám cho FBI. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

THƯỢNG HẢI, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc bắt giữ một công dân Mỹ từ gần cuối năm 2016 về tội do thám cho FBI, nhưng điều này không được công bố cho đến hôm Thứ Tư.

Hồ sơ vụ xử một nam công dân Mỹ tên Li Kai, 55 tuổi, vừa được chuyển sang văn phòng công tố Thượng Hải và người này có thể bị bản án nặng nề, theo tin từ hãng thông tấn UPI.

Theo luật Trung Quốc, những ai bị kết tội làm gián điệp, đe dọa an ninh quốc gia, có thể lãnh án tử hình.

Bản tin UPI nói rằng giới hữu trách Trung Quốc cho biết ông Li nhiều lần từ Mỹ sang Trung Quốc, với lý do làm ăn buôn bán, từ năm 2010 cho tới khi bị bắt. Hồ sơ truy tố nói rằng ông Li vào các viện nghiên cứu quân sự để thu thập dữ kiện.

Bản tin UPI cho biết ông Li sang Mỹ thập niên 80 để học đại học tại California. Ông sau đó sống ở New York, mở công ty buôn bán, chuyên về các sản phẩm quốc phòng, theo nguồn tin thông thạo.

Ông từng mấy lần tới các viện nghiên cứu quân sự ở Thượng Hải và Thiên Tân trước khi bị bắt.

Vụ này được loan báo sau khi Trung Quốc kết án một công dân Mỹ, người Việt gốc Hoa, Sandy Phan-Gillis, sống ở Houston, Texas, về tội gián điệp.

Đài BBC hôm Thứ Tư cho biết bà Phan-Gillis bị tòa án ở Nam Ninh tuyên án ba năm rưỡi tù.

Bà bị bắt hồi Tháng Ba năm 2015 và bị giam cho tới nay. Gia đình bà cho hay bà hoàn toàn vô tội. (V.Giang)

Đức Giáo Hoàng Francis khởi sự công du lịch sử ở Ai Cập


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong có sự giúp đỡ của Chủ tịch Kim

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong muốn sự giúp đỡ của Chủ tịch Kim

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen,’ thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp