Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng trả đũa mức thuế quan của Mỹ

Lời đe dọa tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc của chính phủ Trump đã khiến thị trường chứng khoán thế giới tụt giá hôm Thứ Năm. (Hình: AP Photo/Richard Drew)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc hôm Thứ Năm 2 Tháng Tám khẳng định rằng lời đe dọa mới nhất từ chính phủ Trump liên quan tới gia tăng mức thuế quan sẽ không làm Bắc Kinh nhượng bộ.

“Trung Quốc hoàn toàn sẵn sàng và sẽ trả đũa để bảo vệ danh dự quốc gia cũng như quyền lợi của dân chúng, bảo vệ tự do mậu dịch cùng là quyền lợi chung của mọi quốc gia,” theo bản thông cáo của Bộ Thương Mại Trung Quốc. Bắc Kinh còn nói thêm rằng biện pháp “cây gậy và củ cà rốt” của Washington sẽ không thành công.

Bản tin của Bloomberg News nói rằng chính phủ Trump hôm Thứ Tư loan báo đang cân nhắc biện pháp tăng thuế quan ở mức 10% lên tới 25%, trên số lượng hàng hóa trị giá khoảng $200 tỉ nhập cảng từ Trung Quốc, nhằm buộc Bắc Kinh phải quay trở lại bàn thương thảo.

Tổng Thống Donald Trump nói ông yêu cầu Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer xem xét việc tăng thuế quan này, có thể được thi hành vào tháng tới.

Phía Hoa Kỳ cho biết sẵn sàng mở lại các cuộc thương thảo mậu dịch với Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh trước hết phải đồng ý mở cửa thị trường cho hàng hóa Hoa Kỳ và ngưng các biện pháp trả đũa. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Văn phòng ông Mueller: ‘Tin TT Trump ra lệnh cho ông Cohen khai gian là không chính xác’

Văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã đưa ra một bản thông cáo rất hiếm thấy, nói rằng bản tin của BuzzFeed cho là Michael Cohen

Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (1/4)

Video bình luận Giờ Giải Ảo: Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (Phần 4)video
Ngày nay, người ta cảnh báo một hiện tượng trái ngược: dân số giảm vì đẻ không đủ! Sự thật nằm ở đâu? - Nằm trong sự hốt hoảng!

Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (2/4)

Video bình luận Giờ Giải Ảo: Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (Phần 4)video
Ngày nay, người ta cảnh báo một hiện tượng trái ngược: dân số giảm vì đẻ không đủ! Sự thật nằm ở đâu? - Nằm trong sự hốt hoảng!

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.

Hàng chục ngàn học sinh Mỹ bị nhốt tại trường mỗi năm

Bộ Giáo Dục Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, loan báo sẽ cộng tác với các học khu để giảm bớt tình trạng cầm giữ hay nhốt riêng một cách sai trái học sinh, thường là các học sinh

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán

California có thêm 24,500 việc làm trong tháng cuối năm 2018

Thị trường lao động California tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, cho dù có lo ngại chứng khoán trồi sụt thường xuyên...