Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Oanh tạc cơ của Trung Quốc. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa loại mới, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử và hệ thống báo động sớm trên không gian có thể dùng để phản ứng nhanh chóng hơn khi bị tấn công, theo một báo cáo mới đây từ cơ quan quân báo quốc phòng Mỹ (DIA).

Bản tin của Bloomberg News hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, nói rằng việc chế tạo oanh tạc cơ chiến lược mới, cùng với hệ thống võ khí nguyên tử trên bộ, và tàu ngầm với hỏa tiễn liên lục địa mang đầu đạn nguyên tử đời mới, sẽ cho Trung Quốc ba hệ thống võ khí nguyên tử hỗ trợ lẫn nhau, cũng như những gì Mỹ và Nga hiện có, theo tác giả bản báo cáo, Trung Tướng Robert Ashley.

Bản báo cáo được đưa ra trong lúc chính phủ của Tổng Thống Donald Trump chú tâm vào nguy cơ có chiến tranh với các quốc gia hàng “cường quốc” như Trung Quốc và Nga, khi chuẩn bị chiến lược phòng thủ quốc gia.

Thời điểm này cũng là lúc có sự căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington về vấn đề mậu dịch cùng với thái độ hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngay cả trong trường hợp không có oanh tạc cơ mới, Trung Quốc cũng đang đạt được nhiều tiến triển trong lãnh vực tàu ngầm nguyên tử loại Jin mới, trang bị hỏa tiễn liên lục địa JL-2. khi loại tàu ngầm này khởi sự các chuyến tuần tiễu thời gian sắp tới đây, sẽ giúp Trung Quốc sức mạnh răn đe nguyên tử, cũng theo DIA.

Bản báo cáo của DIA, được công bố hôm Thứ Ba, nói rằng Trung Quốc tiếp tục giữ lập trường “không dùng võ khí nguyên tử để ra tay trước” nhưng cũng nói thêm là vẫn có một số điều còn mù mờ về một số hoàn cảnh mà trong đó lập trường này của Bắc Kinh không biết là sẽ được duy trì như thế nào. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.