TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, giữa, trên hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle. (Hình: Christophe Simon/ Pool photo via AP)

PARIS, Pháp (NV) – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Phản ứng cứng rắn này được đưa ra sau khi ông Trump gửi ra một loạt các bản tweet tấn công vào ông Macron, cho thấy mối quan hệ giữa hai người đang lúc càng trở nên lạnh nhạt hơn, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Trong năm bản tweet gửi hôm Thứ Ba sau chuyến viếng thăm Paris để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày ký kết thỏa ước đình chiến, chấm dứt Đệ Nhất Thế Chiến, ông Trump nhắc nhở nước Pháp về việc họ bị Đức đánh tơi tả trong hai trận thế chiến, hàm ý nói rằng không có Mỹ thì giờ này dân Pháp đã nói tiếng Đức.

Ông Trump trước đó cũng chỉ trích lời tuyên bố của ông Macron rằng cần có một đội quân Âu Châu, một phần cũng để giảm bớt sự trông cậy vào quân đội Mỹ.

Khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn trên hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle rằng ông có cảm thấy bị xúc phạm bởi các bản tweet của Tổng Thống Trump hay không, ông Macron trả lời bằng cách nhắc lại mối quan hệ quân sự lâu đời giữa Pháp và Mỹ, từ thời chiến tranh giành độc lập của Mỹ cho tới nay.

“Ở mỗi giai đoạn lịch sử, cả hai bên đều là đồng minh, do đó giữa đồng minh cần có sự tôn trọng,” ông Macron nói với đài truyền hình TF1.

Ông nói thêm rằng: “Tôi không nghĩ người dân Pháp muốn tôi trả lời các bản tweet, mà phải tiếp tục mối quan hệ lịch sử quan trọng này.”

Ông Macron còn nói rằng những phát biểu của ông Trump chỉ nhắm vào người đọc là dân chúng Mỹ, sau khi đảng Cộng Hòa của ông Trump gặp một số thất bại trong kỳ bầu cử giữa khóa.

“Tôi nghĩ rằng ông ta đang chơi trò chính trị, và tôi cứ để ông chơi trò chính trị với dân Mỹ,” ông Macron nhận định.

Nhưng khi được hỏi rằng phải chăng có sự hiểu lầm sâu xa hơn giữa hai quốc gia sau khi ông Macron đưa ra lời phát biểu về nhu cầu có đội quân riêng của  Âu Châu – một điều đã khiến ông Trump giận dữ, ông Macron trả lời là đồng minh của Mỹ không có nghĩa là phải phục tòng Mỹ.

“Nước Mỹ là đồng minh lâu đời của chúng ta và sẽ tiếp tục có vai trò này. Đây là đồng minh mà chúng ta cùng chấp nhận các nguy hiểm, cùng tiến hành các nỗ lực khó khăn nhất. Nhưng là một đồng minh không có nghĩa chúng ta là một chư hầu,” ông Macron nói. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng’, cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Hoa và quà cho Valentines ở Little Saigon

Video phóng sự Hoa và quà cho Valentines ở Little Saigonvideo
Trời mưa lớn kéo dài ở Little Saigon nhưng không khí mua sắm hoa và quà cho Valentines vẫn diễn ra nhộn nhịp.

Cảnh sát Los Angeles hợp tác với Uber để chặn tội tấn công tình dục

Cảnh sát Los Angeles và công ty Uber đang hợp tác với tổ chức No More để đưa ra chiến dịch ngăn chặn các hành vi tấn công tình dục.