Úc ban hành luật cấm ngoại quốc can dự chính trị nội bộ

Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull. (Hình: AP)

CANBERRA, Úc (AP) – Chính phủ Úc sẽ cấm mọi hình thức can dự của ngoại quốc vào nội tình chính trị quốc gia này, dù là qua hình thức tình báo gián điệp hay đóng góp tài chánh, trong nỗ lực được thúc đẩy phần lớn vì sự can dự hồi năm ngoái của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ, cùng là ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong chính trị thế giới.

Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull hôm Thứ Ba nói rằng sự can dự của ngoại quốc vào chính trị quốc gia này sẽ bị cấm theo sự sửa đổi của luật gián điệp và phản quốc tại Úc.

Lời loan báo được đưa ra trong khi cuộc điều tra về can dự của Nga hiện đang diễn ra ở Mỹ, và tiếp theo các báo động của chính phủ Obama về tài chánh và ảnh hưởng của Trung Quốc đối với chính trị Úc.

“Các quốc gia khác đang có những nỗ lực chưa từng thấy và ngày càng tinh vi hơn để tìm cách ảnh hưởng tiến trình chính trị tại Úc cũng như ở các quốc gia khác,” ông Turnbull cho báo chí hay tại Canberra.

Theo luật mới, những ai có hành động ảnh hưởng đến chính trị hoặc công việc chính phủ hay chính sách của đảng đối lập, cho quyền lợi của quốc gia khác, dù là bí mật hay qua sự lừa dối, đều bị coi là phạm pháp.

Luật này sẽ coi là có tội những hành vi tương tự như của thượng nghị sĩ đảng Lao Động, ông Sam Dastyari, người kêu gọi sự trợ giúp tài chánh của một doanh gia Trung Quốc.

Ông Dastyari, có biệt danh là “Sam Thượng Hải” vì các liên lạc với doanh gia Huang Xiangmo, người được coi là liên hệ chặt chẽ với đảng cộng sản Trung Quốc. (V.Giang)

Khách du lịch phát hiện bốn người trèo cây Tree of Life tại Disney World


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Texas: Không trả tiền làm nail, đạp vào mặt quản lý tiệm

Một nữ khách hàng tại một tiệm nail ở San Antonio, Texas không trả tiền làm nail và còn đạp vào mặt của người quản lý.

Phó tổng thống Afghanistan bị tấn công bằng xe bom

Phó Tổng Thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum hôm Chủ Nhật 22 Tháng Bảy thoát chết trong gang tấc khi bị tấn công bằng xe bom ở phi trường Kabul, lúc từ ngoại quốc trở về

Florida: Mất mạng chỉ vì chỗ đậu xe

Cảnh sát ở Florida mới đây loan báo một người đàn ông 47 tuổi, rút súng bắn chết một người khác vì tranh chấp chỗ đậu xe, sẽ không bị truy tố tội giết người.

Santa Ana lần đầu tiên có hai giám đốc điều hành gốc Việt

Hai vị giám đốc điều hành gốc Việt vừa được Thành Phố Santa Ana tuyển chọn, được giới thiệu trong cuộc họp báo lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 19 Tháng Bảy.

Một phụ nữ thiệt mạng trong cuộc đối đầu ở tiệm Trader Joe’s tại Los Angeles

Một phụ nữ bị bắn chết khi một người đàn ông võ trang chạy vào một tiệm bán thực phẩm Trader Joe's có đông đảo khách hàng ở Los Angeles, cầm giữ hàng chục con tin

Những nơi miễn phí cho trẻ em chơi Hè quanh Little Saigon

Để giúp các em học sinh nghỉ Hè có nơi giải trí, các thành phố luôn có những sinh hoạt bổ ích mà ít người chú ý.

Nhật nóng gay gắt: Ít nhất 15 người chết, 12,000 người vào bệnh viện

Cơn nóng gay gắt tại Nhật hiện nay đã khiến ít nhất 15 người chết và làm hơn 12,000 người phải vào bệnh viện trong hai tuần lễ đầu tiên của Tháng Bảy, theo giới hữu trách.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc tiếp tục sang đêm thứ năm

Video tin cuối tuần Biểu tỉnh trước Tòa Bạch Ốc tiếp tục sang đêm thứ nămvideo
Ông nội bị bắt vì để cháu 4 tuổi lấy súng bắt chết cháu 2 tuổi

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.