Úc ban hành luật cấm ngoại quốc can dự chính trị nội bộ

Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull. (Hình: AP)

CANBERRA, Úc (AP) – Chính phủ Úc sẽ cấm mọi hình thức can dự của ngoại quốc vào nội tình chính trị quốc gia này, dù là qua hình thức tình báo gián điệp hay đóng góp tài chánh, trong nỗ lực được thúc đẩy phần lớn vì sự can dự hồi năm ngoái của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ, cùng là ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong chính trị thế giới.

Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull hôm Thứ Ba nói rằng sự can dự của ngoại quốc vào chính trị quốc gia này sẽ bị cấm theo sự sửa đổi của luật gián điệp và phản quốc tại Úc.

Lời loan báo được đưa ra trong khi cuộc điều tra về can dự của Nga hiện đang diễn ra ở Mỹ, và tiếp theo các báo động của chính phủ Obama về tài chánh và ảnh hưởng của Trung Quốc đối với chính trị Úc.

“Các quốc gia khác đang có những nỗ lực chưa từng thấy và ngày càng tinh vi hơn để tìm cách ảnh hưởng tiến trình chính trị tại Úc cũng như ở các quốc gia khác,” ông Turnbull cho báo chí hay tại Canberra.

Theo luật mới, những ai có hành động ảnh hưởng đến chính trị hoặc công việc chính phủ hay chính sách của đảng đối lập, cho quyền lợi của quốc gia khác, dù là bí mật hay qua sự lừa dối, đều bị coi là phạm pháp.

Luật này sẽ coi là có tội những hành vi tương tự như của thượng nghị sĩ đảng Lao Động, ông Sam Dastyari, người kêu gọi sự trợ giúp tài chánh của một doanh gia Trung Quốc.

Ông Dastyari, có biệt danh là “Sam Thượng Hải” vì các liên lạc với doanh gia Huang Xiangmo, người được coi là liên hệ chặt chẽ với đảng cộng sản Trung Quốc. (V.Giang)

Khách du lịch phát hiện bốn người trèo cây Tree of Life tại Disney World

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giáng Sinh ‘Góc Phố Sài Gòn Xưa’ tại Viện Bảo Tàng QLVNCH ở Little Saigon

“Góc Phố Sài Gòn Xưa” là chủ đề mừng Giáng Sinh do Viện Bảo Tàng Lịch Sử Quân Lực VNCH, Westminster, tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 16 và 17 Tháng Mười Hai.

Thái Nguyên muốn dỡ trạm BOT, Bộ Giao Thông yêu cầu giữ lại

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Nguyên đề nghị dỡ bỏ trạm thu phí trên quốc lộ 3 vì lo ngại người dân phản đối. Tuy nhiên, Bộ Giao Thông Vận Tải yêu cầu giữ lại.

Con trai cựu bí thư Quảng Nam bị xóa đảng tịch, mất chức giám đốc sở

Lê Phước Hoài Bảo, con trai cựu Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh, vừa bị đề nghị xóa tên đảng viên, cách chức giám đốc Sở Kế Hoạch-Đầu Tư tỉnh Quảng Nam.

Sản xuất nước mắm tại Hoa Kỳ không phải dễ

Hãng sản xuất thực phẩm TP Food vừa được FDA cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh và cấp giấy phép sản xuất tại Mỹ.

Dự luật thuế Cộng Hòa tạo điều kiện cho học sinh học trường tư

Dự thảo luật thuế của đảng Cộng Hòa sắp được đưa ra bỏ phiếu sẽ là chiến thắng đầu tiên cho Tổng Thống Donald Trump và Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos.

Việt Nam tái phát bệnh sốt rét

Các bệnh viện tại Sài Gòn liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc bệnh sốt rét từ các tỉnh phía Nam, khiến người dân lo ngại về việc tái phát căn bệnh truyền nhiễm này.

Kiểm lâm Ninh Thuận bắn 2 phụ nữ bị thương

Trạm trưởng Trạm Kiểm Lâm Phước Sơn, huyện Ninh Phước, nổ bốn phát súng trong khu dân cư khi xô xát với một số phụ nữ, làm bị thương hai người.

Không ưa nhau, hàng xóm bắn hàng xóm, rồi tự sát

Một cư dân Huntington Beach từng có cãi nhau với bà hàng xóm kế bên, thế rồi, không hiểu sao, hôm Thứ Sáu, ông bắn chết bà rồi tự sát.

Cựu TT Obama đội nón Ông Già Noel, tặng quà cho trẻ em

Cựu Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm đội nón ông già Noel, bất ngờ mang quà đến tặng trẻ em tại câu lạc bộ Thanh Thiếu Niên ở Washington, DC.

Đầu người bỏ trong thùng rác ở Bình Dương

Đang đi gom rác, một ông tá hỏa khi phát hiện đầu người trên khuôn mặt có nhiều vết chém, bọc túi nylon giấu trong chiếc ba lô bỏ vào thùng rác.