Úc ban hành luật cấm ngoại quốc can dự chính trị nội bộ

Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull. (Hình: AP)

CANBERRA, Úc (AP) – Chính phủ Úc sẽ cấm mọi hình thức can dự của ngoại quốc vào nội tình chính trị quốc gia này, dù là qua hình thức tình báo gián điệp hay đóng góp tài chánh, trong nỗ lực được thúc đẩy phần lớn vì sự can dự hồi năm ngoái của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ, cùng là ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong chính trị thế giới.

Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull hôm Thứ Ba nói rằng sự can dự của ngoại quốc vào chính trị quốc gia này sẽ bị cấm theo sự sửa đổi của luật gián điệp và phản quốc tại Úc.

Lời loan báo được đưa ra trong khi cuộc điều tra về can dự của Nga hiện đang diễn ra ở Mỹ, và tiếp theo các báo động của chính phủ Obama về tài chánh và ảnh hưởng của Trung Quốc đối với chính trị Úc.

“Các quốc gia khác đang có những nỗ lực chưa từng thấy và ngày càng tinh vi hơn để tìm cách ảnh hưởng tiến trình chính trị tại Úc cũng như ở các quốc gia khác,” ông Turnbull cho báo chí hay tại Canberra.

Theo luật mới, những ai có hành động ảnh hưởng đến chính trị hoặc công việc chính phủ hay chính sách của đảng đối lập, cho quyền lợi của quốc gia khác, dù là bí mật hay qua sự lừa dối, đều bị coi là phạm pháp.

Luật này sẽ coi là có tội những hành vi tương tự như của thượng nghị sĩ đảng Lao Động, ông Sam Dastyari, người kêu gọi sự trợ giúp tài chánh của một doanh gia Trung Quốc.

Ông Dastyari, có biệt danh là “Sam Thượng Hải” vì các liên lạc với doanh gia Huang Xiangmo, người được coi là liên hệ chặt chẽ với đảng cộng sản Trung Quốc. (V.Giang)

Khách du lịch phát hiện bốn người trèo cây Tree of Life tại Disney World


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Vì sao Việt Nam không chịu công bố kiều hối năm 2017 và 2018?

Khi Tháng Chín năm 2018 đã qua, vẫn chẳng có một con số thống kê nào được công bố về kết quả kiều hối trên bình diện tổng thể quốc gia mà chính thể độc đảng ở Việt Nam đã “hút” được từ gần 4 triệu “khúc ruột ngàn dặm” ở hải ngoại.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Texas: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi trong nhà cắn chết

Một bé gái 2 tuổi ở thành phố Alvin, tiểu bang Texas, vừa bị chó nuôi trong nhà cắn chết vào chiều Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, theo tin từ văn phòng cảnh sát trưởng quận Brazoria

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.