Úc ban hành luật cấm ngoại quốc can dự chính trị nội bộ

Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull. (Hình: AP)

CANBERRA, Úc (AP) – Chính phủ Úc sẽ cấm mọi hình thức can dự của ngoại quốc vào nội tình chính trị quốc gia này, dù là qua hình thức tình báo gián điệp hay đóng góp tài chánh, trong nỗ lực được thúc đẩy phần lớn vì sự can dự hồi năm ngoái của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ, cùng là ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong chính trị thế giới.

Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull hôm Thứ Ba nói rằng sự can dự của ngoại quốc vào chính trị quốc gia này sẽ bị cấm theo sự sửa đổi của luật gián điệp và phản quốc tại Úc.

Lời loan báo được đưa ra trong khi cuộc điều tra về can dự của Nga hiện đang diễn ra ở Mỹ, và tiếp theo các báo động của chính phủ Obama về tài chánh và ảnh hưởng của Trung Quốc đối với chính trị Úc.

“Các quốc gia khác đang có những nỗ lực chưa từng thấy và ngày càng tinh vi hơn để tìm cách ảnh hưởng tiến trình chính trị tại Úc cũng như ở các quốc gia khác,” ông Turnbull cho báo chí hay tại Canberra.

Theo luật mới, những ai có hành động ảnh hưởng đến chính trị hoặc công việc chính phủ hay chính sách của đảng đối lập, cho quyền lợi của quốc gia khác, dù là bí mật hay qua sự lừa dối, đều bị coi là phạm pháp.

Luật này sẽ coi là có tội những hành vi tương tự như của thượng nghị sĩ đảng Lao Động, ông Sam Dastyari, người kêu gọi sự trợ giúp tài chánh của một doanh gia Trung Quốc.

Ông Dastyari, có biệt danh là “Sam Thượng Hải” vì các liên lạc với doanh gia Huang Xiangmo, người được coi là liên hệ chặt chẽ với đảng cộng sản Trung Quốc. (V.Giang)

Khách du lịch phát hiện bốn người trèo cây Tree of Life tại Disney World

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ xe tự hành cán chết người: Nạn nhân bất ngờ bước tới đầu xe

Cảnh sát nói băng video trên chiếc xe tự hành của Uber đụng chết một phụ nữ tối Chủ Nhật vừa qua cho thấy, nạn nhân bất thình lình bước tới đầu xe.

Lãnh đạo công ty Anh xác nhận có xen vào bầu cử Mỹ

Trong một băng video được thu lén, và được công bố hôm Thứ Ba, ông Alexander Nix, tổng giám đốc vừa bị ngưng chức của công ty Cambridge Analytica ở Anh, nói rằng cuộc vận động trên mạng của công ty này đóng một vai trò quyết định.

Nghi can hàng loạt vụ nổ bom ở Texas tự sát trong xe

Các nhóm cấp cứu nhanh chóng tới hiện trường tối Thứ Ba, sau khi có một vụ nổ nữa xảy ra tại Austin, Texas – lần này là ở tiệm Goodwill.

Little Saigon: Người Việt sống với nhu cầu cơm áo, ‘coi thường nghệ thuật’

“Người Việt sống thực tế, muốn làm những công việc bảo đảm đời sống chắc chắn, còn nghệ thuật thì không làm ra tiền,” hay “xuất thân từ một dân tộc nghèo khổ, chiến tranh nên nhu cầu của người Việt là nhu cầu cơm áo, nhu cầu sống còn, còn nghệ thuật không có nghĩa lý gì hết với họ.”

Dân Trung Quốc được ‘tự do’ lái xe vào Quảng Ninh

Văn Phòng Chính Phủ CSVN ra văn bản thông báo, ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng cho phép khách du lịch Trung Quốc được tự do lái xe du lịch vào tận thành phố Hạ Long.

‘Lan truyền chóng mặt’ tin phó bí thư tỉnh Thanh Hóa có ‘bồ nhí’

Theo truyền thông tại Việt Nam, từ chiều ngày 19 Tháng Ba, mạng xã hội Facebook lan truyền chóng mặt thông tin ông Đỗ Trọng Hưng, phó bí thư thường trực Tỉnh Ủy Thanh Hóa có “bồ nhí.”

Tòa Bạch Ốc nói TT Trump không sớm gặp Putin

Dù rằng Tổng Thống Donald Trump gọi Tổng Thống Nga Vladimir Putin để chúc mừng ông này về chiến thắng trong cuộc tái tranh cử, và sau đó trong ngày cho hay sẽ “sớm” gặp Putin để thảo luận về “vấn đề chạy đua võ trang”, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders.

Nebraska: Chủ khách sạn lãnh án tù vì bắt cháu làm việc như nô lệ

Hai vợ chồng một chủ khách sạn ở phía Tây tiểu bang Nebraska sẽ bị một năm và một ngày tù trong nhà tù liên bang, sau đó sẽ bị trục xuất về tội cầm giữ cháu trai để bắt làm việc như nô lệ.

Đinh La Thăng ra tòa lần 2, đổ tội cho Nguyễn Tấn Dũng

Cựu ủy viên Bộ Chính Trị CSVN Đinh La Thăng đổ hết tội cho cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ra tòa lần thứ hai về sự thất thoát 800 tỉ đồng khi ông Thăng còn cầm đầu PVN.

Giá nhà cao, thuế nặng, dân California ùn ùn bỏ đi nơi khác

Người dân tiểu bang California có thể vẫn còn yêu thích thời tiết ấm áp và bờ biển xinh đẹp của họ, nhưng ngày càng có nhiều người thấy không còn chịu nổi chi phí nhà cửa quá cao và thuế nặng nên ùn ùn bỏ đi nơi khác.