Qatar xin lỗi vì đe dọa đoàn làm phim Đan Mạch tại World Cup

DOHA, Qatar (NV) – Ủy Ban Tổ Chức World Cup của Qatar cho biết họ đã xin lỗi sau khi một đoàn làm phim Đan Mạch bị nhân viên an ninh đe dọa trực tiếp khi họ đang phát sóng ở thủ đô Doha trước thềm World Cup, theo ESPN ngày 16 Tháng Mười Một.

Phóng viên Rasmus Tantholdt của đài TV2 đang tường trình trực tiếp thì bị nhân viên an ninh đang lái xe gần khách sạn Chedi mới khai trương tại Làng Văn Hóa Katara tới gặng hỏi.

Đại hội tiền khai mạc World Cup được tổ chức tại “Fan Festival,” nơi cổ động viên tập trung để coi trực tiếp các trận đấu, hôm 19 Tháng Mười Một. (Hình minh họa: Francois Nel/Getty Images)

Đoạn phim lan truyền trên mạng xã hội cho thấy phóng viên Tantholdt đang phản đối các viên chức an ninh, trưng bằng chứng ông được phép tác nghiệp trước khi lên tiếng cáo buộc viên chức an ninh nói muốn đập bể máy quay phim của ông.

Một tuyên bố từ Ủy Ban Tổ Chức World Cup của Qatar cho biết chương trình phát sóng trực tiếp của nhóm phóng viên Đan Mạch “bị gián đoạn là vì hiểu lầm.”

Sau khi kiểm tra giấy phép và chứng nhận đều hợp lệ, giới chức an ninh tại khu vực trách nhiệm đã gửi lời xin lỗi tới đài truyền hình TV2 của Đan Mạch trước khi họ tiếp tục.

Qua ống kính truyền hình, nhà báo Tantholdt nêu câu hỏi: “Bạn đã mời cả thế giới đến đây. Tại sao chúng tôi không thể quay phim?”

Quyết định trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar vấp phải nhiều tranh cãi, bao gồm các cáo buộc tham nhũng và vi phạm nhân quyền, kể từ lần đầu tiên được công bố cách đây 12 năm, trong đó có việc bảo đảm về cách đối xử của nước chủ nhà với du khách sẽ được xem xét kỹ lưỡng.

Qatar bắn pháo bông một ngày trước ngày khai mạc World Cup 2022 tổ chức tại nước này. (Hình: Alex Grimm/Getty Images)

Để chuẩn bị cho World Cup, Qatar thành lập Ủy Ban Tối Cao Về Di Sản Văn Hóa để lên kế hoạch việc tổ chức.

Qatar World Cup 2022 bắt đầu vào Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một, trong đó, nước chủ nhà gặp Ecuador trong trận khai mạc. (KV) [đ.d.]

MỚI CẬP NHẬT